Hội nghị thượng đỉnh G20: Tổng thống Mỹ điện đàm với Thủ tướng Đức và Italy
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni thảo luận về các vấn đề biến đổi khí hậu, thương mại và nhập cư trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) dự kiến diễn ra ở Hamburg, Đức trong hai ngày 7 và 8/7.
Theo tuyên bố của Nhà Trắng, ngoài việc thảo luận những vấn đề được coi là có thể bộc lộ nhiều điểm khác biệt tại hội nghị G20 sắp tới, ông Trump và bà Merkel cũng đề cập đến tình trạng dư thừa nguồn cung sản xuất thép đang đẩy thị trường toàn cầu vào tình trạng mất cân đối. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng bày tỏ mong muốn giúp Thủ tướng Đức chủ trì hội nghị G20 thành công.
Trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Italy, ông Trump đánh giá cao nỗ lực của Thủ tướng Gentiloni trong việc chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hồi tháng 5, cũng như trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, đang là một trong những vấn nạn lớn của châu Âu.
Những cuộc điện đàm giữa ông Trump và các nhà lãnh đạo châu Âu diễn ra chỉ hơn một tháng sau Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Sicily, Italy, nơi các nước bộc lộ những bất đồng sâu sắc về một số vấn đề như biến đổi khí hậu, thương mại, chi tiêu quốc phòng, di cư. Nhiều khả năng những bất đồng xuyên Đại Tây dương này sẽ tiếp tục chi phối hội nghị G20 sắp tới.
Trong đánh giá đưa ra tuần trước, Thủ tướng Angela Merkel thậm chí còn cho rằng có thể sẽ xảy ra những tranh cãi căng thẳng với ông Trump về các chủ đề nóng này. Bà nói: "Chúng tôi biết lập trường của Mỹ và tôi không hy vọng những điều này có thể biến mất trong hội nghị 2 ngày sắp tới.
Về phần mình, với cương vị chủ trị hội nghị Hamburg, bà Merkel từ tuần trước đã gặp các nhà lãnh đạo châu Âu chủ chốt, cam kết giữ vững lập trường về bảo vệ khí hậu cũng như các thị trường mở sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính thức rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris, đảo ngược những bước đi tích cực trước đó của chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama trong hồ sơ khí hậu quốc tế với cam kết Mỹ sẽ cắt giảm 26 - 28% tổng lượng khí thải vào năm 2025, so với mốc của năm 2005.
Theo bà Merkel, quyết định của Washington rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu càng khiến châu Âu quyết tâm hơn bao giờ hết để làm cho thỏa thuận này thành công./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm CHLB Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20
08:23' - 04/07/2017
Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/9/1975. Từ đó đến nay, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Merkel: G20 tập trung phát triển kinh tế toàn diện
19:21' - 03/07/2017
Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 2/7 cho rằng các nhà lãnh đạo G20 sẽ phải tập trung vào phát triển kinh tế toàn diện và bền vững, thay vì chỉ chú trọng vào sự thịnh vượng của đất nước mình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng sẽ thăm Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, thăm Vương quốc Hà Lan
17:43' - 29/06/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm Cộng hòa Liên bang Đức và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg, Cộng hòa Liên bang Đức từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 7 năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Các thị trưởng trên thế giới hối thúc lãnh đạo G20 cứu Trái Đất
08:26' - 26/06/2017
Ngày 26/6, hàng chục thị trưởng của nhiều thành phố trên khắp thế giới đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 duy trì cam kết chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn G20 tăng cường đầu tư vào châu Phi
10:20' - 05/05/2017
Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble kêu gọi thúc đẩy kinh tế khu vực châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
