BNEWS Bộ Giao thông Vận tải đã ký ban hành quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Nếu có biểu hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.
Trường hợp phải cư trú, lưu trú tại địa phương của ga đến: Nếu cư trú tại địa phương: Được về nhà, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến tàu tiếp theo. Nếu có biểu hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định. Nếu lưu trú tạm thời thì các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt phải bố trí nơi lưu trú riêng biệt đảm bảo phòng, chống dịch. Trường hợp chuyến tàu có hành khách, thành viên tổ tàu dương tính với SARS-CoV-2: thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế. Đối với địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người về địa phương theo quy định cụ thể của địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế)… Tại quy định này, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề ra những yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt dịch bệnh tại nhà ga; trong đó có việc yêu cầu các đơn vị nhà ga phải bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh; phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng… Yêu cầu đối với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị này xây dựng quy trình phục vụ hành khách theo quy định của Bộ GTVT bảo đảm phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh; công bố công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp và các đại lý bán vé chính thức của doanh nghiệp về các điều kiện vận chuyển đối với hành khách được quy định tại văn bản này của Bộ; Ngoài ra, đoàn tàu, nhà ga đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19: trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; được vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi chuyến tàu…/.Tin liên quan
Đầu tư 350 tỷ đồng nâng cấp 9 ga đường sắt lớn tại khu vực phía Bắc
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo các ga trên các tuyến đường sắt phía Bắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpĐiện mặt trời mái nhà: Bứt tốc nhờ lực đẩy chính sách
Điện mặt trời mái nhà bứt tốc nhờ chính sách mới. Việc nới lỏng cơ chế mua điện dư và mua bán điện trực tiếp đang tạo động lực lớn cho phát triển năng lượng xanh bền vững.
-
Doanh nghiệpSCIC trao Học bổng nâng bước tài năng trẻ năm 2026
Ngày 14/7, tại Hà Nội, SCIC tổ chức trao Học bổng SCIC nâng bước tài năng trẻ 2026 cho các sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo (AI) và khởi nghiệp.
-
Doanh nghiệpMở rộng kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Mặc dù chiếm gần 98% số doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chỉ chiếm 20% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế, vẫn đang đối mặt với bài toán thiếu vốn kéo dài.
-
Doanh nghiệpBắc Ninh kiến nghị hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, đến hết tháng 6/2026, toàn tỉnh có hơn 54.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 95%.
-
Doanh nghiệpVinachem hợp tác đào tạo, công nghệ và mở rộng thị trường châu Âu
Vinachem đang tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ hoá chất, chuyển đổi xanh và kết nối thị trường Pháp.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Vietnam Airlines là Hãng Hàng không Quốc gia, không chỉ thực hiện hoạt động vận tải hàng không mà còn đảm nhận các nhiệm vụ chính trị, đối ngoại và nhân đạo quan trọng.
-
Doanh nghiệpVietjet và Ngân hàng số Vikki trở thành đơn vị đồng hành cùng ASEAN United FC
Hành khách có thể trải nghiệm liền mạch từ chuyến bay Vietjet đến trải nghiệm thanh toán, tiết kiệm trên nền tảng Vikki và khả năng tiếp cận các sự kiện bóng đá cho người hâm mộ trên khắp Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệpBosch nhận 225 triệu USD hỗ trợ cho nhà máy sản xuất chip tại California
Bosch được Mỹ cam kết hỗ trợ 225 triệu USD để mở rộng nhà máy sản xuất chip silicon carbide tại California, thúc đẩy chuỗi cung ứng bán dẫn và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành xe điện.
-
Doanh nghiệpViệt Nam – Hàn Quốc mở rộng kết nối dòng vốn vào Trung tâm Tài chính tại TP. Hồ Chí Minh
Việc thành lập VIFC-HCMC là bước đi chiến lược nhằm xây dựng một thị trường tài chính có chiều sâu hơn, đa dạng hơn và có khả năng huy động hiệu quả các nguồn vốn quốc tế.












