Thị phần chip cho smartphone của Samsung sụt giảm
Công ty nghiên cứu Counterpoint Research ngày 3/3 công bố báo cáo cho biết thị phần của Samsung Electronics Co. trên thị trường chip cho điện thoại thông minh (smartphone) đã giảm xuống trong quý IV/2021, giữa lúc công ty này đang thực hiện những nỗ lực tái cơ cấu chiến lược danh mục smartphone của mình.
Chip SoC bao gồm nhiều thành phần tính toán thiết yếu, tất cả đều được nén vào một con chip. SoC chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị di động vì kích thước nhỏ và sử dụng ít điện năng. Với thị phần nói trên, Samsung Electronics Co. đã “tuột” xuống vị trí thứ năm thế giới.
Thị phần của Samsung đã đạt mức 14% trong năm 2019, nhưng sau đó bắt đầu giảm xuống vào giữa năm 2020 và kết thúc năm 2021 ở mức 4%.Counterpoint cho rằng thị phần của Samsung sụt giảm như vậy là do sự thay đổi trong chiến lược danh mục smartphone của công ty này.
Tỷ trọng các bộ xử lý ứng dụng của MediaTek và Qualcomm được sử dụng trong danh mục smartphone của Samsung, từ các dòng giá rẻ đến các mẫu cao cấp, đang dần tăng lên.
Đặc biệt, Samsung sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm còn nhiều hơn cả chip Exynos của mình cho dòng smartphone cao cấp Galaxy S22 mới được tung ra năm 2022. Giới phân tích cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để thị phần AP của Samsung phục hồi. Cũng trong quý cuối cùng của năm ngoái, doanh số chip trên toàn cầu đã tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020 nhờ sự tăng trưởng doanh số smartphone 5G.Trong đó, công ty dẫn đầu thị trường là MediaTek ghi nhận thị phần giảm 4 điểm phần trăm xuống 33% do sự điều chỉnh trong lượng hàng dự trữ, vì nhiều khách hàng đã gia tăng hàng dự trữ do tình trạng căng thẳng trong chuỗi cung ứng. MediaTek đã giữ vị trí số một trên thị trường AP kể từ quý III/2020.
Trong khi đó, doanh số AP của Qualcomm tăng 18% trong quý IV/2021 so với quý trước đó và tăng 33% so với cùng kỳ năm 2020.Công ty này nắm giữ 30% thị phần trong quý cuối cùng năm ngoái, qua đó rút ngắn khoảng cách với MediaTek. Apple chiếm 21% thị phần nhờ ra mắt điện thoại iPhone 13./.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Shopify - “vị cứu tinh” của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Mỹ
07:09' - 03/03/2022
Rất nhiều công ty trước đây chưa từng sử dụng ứng dụng bán hàng trực tuyến, song giờ đây, phương thức bán hàng này dường như là cách duy nhất để họ có thể tồn tại.
-
Doanh nghiệp
Airbus thông báo dừng hỗ trợ các hãng hàng không Nga
19:37' - 02/03/2022
Trung tâm kỹ thuật Airbus tại Nga (ECAR) đã hoãn toàn bộ các hoạt động liên quan đến Airbus theo lệnh trừng phạt.
-
Doanh nghiệp
Công ty kim loại Severstal của Nga ngừng cung ứng sản phẩm cho châu Âu
18:48' - 02/03/2022
Ngày 2/3, công ty kim loại Severstal của Nga thông báo ngừng cung ứng sản phẩm tại châu Âu sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt trừng phạt đối với cổ đông chính của công ty, Alexei Mordashov.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
CEO Nvidia tuyên bố không “ngại” các mô hình AI giá thấp của DeepSeek
07:47' - 23/03/2025
Giám đốc điều hành (CEO) của Nvidia, ông Jensen Huang không hề tỏ ra lo ngại về sự xuất hiện của các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có chi phí đào tạo thấp như R1 của DeepSeek đến từ Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng kịch bản ứng phó với giá dầu thô giảm
09:41' - 22/03/2025
Để ứng phó với tình hình giá dầu biến động và giảm mạnh, BSR tập trung vào các giải pháp quản trị, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
SK hynix khẳng định vị thế trong lĩnh vực chip dành riêng cho AI
09:06' - 22/03/2025
Công ty sản xuất chip SK Hynix của Hàn Quốc cho biết đã vận chuyển các mẫu chip bộ nhớ băng thông cao thế hệ 4 (HBM4) đầu tiên cho khách hàng trên thế giới.
-
Doanh nghiệp
Sân bay lớn thứ năm thế giới sắp khôi phục hoạt động
08:13' - 22/03/2025
Sân bay Heathrow của Vương quốc Anh dự kiến sẽ trở lại hoạt động bình thường từ ngày 22/3 (giờ địa phương) nhưng vẫn có khả năng sẽ có gián đoạn nhất định trong những ngày tới.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC: Chuyển đổi số đã tạo ra sức bật cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển
20:06' - 21/03/2025
Việc nâng cấp hệ thống điều khiển và đưa các trạm vào vận hành không người trực đã mang lại hiệu quả cao, tăng năng suất lao động.
-
Doanh nghiệp
Apple TV+ thua lỗ hơn 1 tỷ USD mỗi năm
14:25' - 21/03/2025
Trang The Information trích nguồn tin thân cận cho biết dịch vụ phát trực tuyến của Apple đang lỗ hơn 1 tỷ USD mỗi năm.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC cung cấp điện an toàn, ổn định cho 27 tỉnh, thành phố phía Bắc
12:13' - 21/03/2025
Trong tháng 2, EVNNPC đã đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của 27 tỉnh, thành phố phía Bắc.
-
Doanh nghiệp
Sau Mỹ, Meta sắp ra mắt trợ lý AI tạo sinh tại châu Âu
08:43' - 21/03/2025
Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, ngày 20/3 tuyên bố sẽ ra mắt trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh Meta AI tại châu Âu trong tuần này, hơn một năm sau khi dịch vụ này được phát hành ở Mỹ.
-
Doanh nghiệp
EVN thúc đẩy hợp tác với Singapore và Nhật Bản
15:59' - 20/03/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam và SP Group cùng là thành viên Diễn đàn lãnh đạo ngành Điện khu vực Đông Nam Á. Thông qua HAPUA, các bên đã có cơ hội chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phát triển ngành Điện.