Thị phần chip cho smartphone của Samsung sụt giảm
Công ty nghiên cứu Counterpoint Research ngày 3/3 công bố báo cáo cho biết thị phần của Samsung Electronics Co. trên thị trường chip cho điện thoại thông minh (smartphone) đã giảm xuống trong quý IV/2021, giữa lúc công ty này đang thực hiện những nỗ lực tái cơ cấu chiến lược danh mục smartphone của mình.
Chip SoC bao gồm nhiều thành phần tính toán thiết yếu, tất cả đều được nén vào một con chip. SoC chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị di động vì kích thước nhỏ và sử dụng ít điện năng. Với thị phần nói trên, Samsung Electronics Co. đã “tuột” xuống vị trí thứ năm thế giới.
Thị phần của Samsung đã đạt mức 14% trong năm 2019, nhưng sau đó bắt đầu giảm xuống vào giữa năm 2020 và kết thúc năm 2021 ở mức 4%.Counterpoint cho rằng thị phần của Samsung sụt giảm như vậy là do sự thay đổi trong chiến lược danh mục smartphone của công ty này.
Tỷ trọng các bộ xử lý ứng dụng của MediaTek và Qualcomm được sử dụng trong danh mục smartphone của Samsung, từ các dòng giá rẻ đến các mẫu cao cấp, đang dần tăng lên.
Đặc biệt, Samsung sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm còn nhiều hơn cả chip Exynos của mình cho dòng smartphone cao cấp Galaxy S22 mới được tung ra năm 2022. Giới phân tích cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để thị phần AP của Samsung phục hồi. Cũng trong quý cuối cùng của năm ngoái, doanh số chip trên toàn cầu đã tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020 nhờ sự tăng trưởng doanh số smartphone 5G.Trong đó, công ty dẫn đầu thị trường là MediaTek ghi nhận thị phần giảm 4 điểm phần trăm xuống 33% do sự điều chỉnh trong lượng hàng dự trữ, vì nhiều khách hàng đã gia tăng hàng dự trữ do tình trạng căng thẳng trong chuỗi cung ứng. MediaTek đã giữ vị trí số một trên thị trường AP kể từ quý III/2020.
Trong khi đó, doanh số AP của Qualcomm tăng 18% trong quý IV/2021 so với quý trước đó và tăng 33% so với cùng kỳ năm 2020.Công ty này nắm giữ 30% thị phần trong quý cuối cùng năm ngoái, qua đó rút ngắn khoảng cách với MediaTek. Apple chiếm 21% thị phần nhờ ra mắt điện thoại iPhone 13./.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Shopify - “vị cứu tinh” của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Mỹ
07:09' - 03/03/2022
Rất nhiều công ty trước đây chưa từng sử dụng ứng dụng bán hàng trực tuyến, song giờ đây, phương thức bán hàng này dường như là cách duy nhất để họ có thể tồn tại.
-
Doanh nghiệp
Airbus thông báo dừng hỗ trợ các hãng hàng không Nga
19:37' - 02/03/2022
Trung tâm kỹ thuật Airbus tại Nga (ECAR) đã hoãn toàn bộ các hoạt động liên quan đến Airbus theo lệnh trừng phạt.
-
Doanh nghiệp
Công ty kim loại Severstal của Nga ngừng cung ứng sản phẩm cho châu Âu
18:48' - 02/03/2022
Ngày 2/3, công ty kim loại Severstal của Nga thông báo ngừng cung ứng sản phẩm tại châu Âu sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt trừng phạt đối với cổ đông chính của công ty, Alexei Mordashov.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Sửa đổi Luật Điện lực: Hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển ngành điện
15:48'
Ngày 25/12, Bộ Công Thương tổ chức họp Tổ soạn thảo để cho ý kiến đối với dự thảo sơ bộ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của hãng hàng không Southwest giảm 42%
06:49'
Lợi nhuận của hãng hàng không Southwest Airlines giai đoạn tháng 1-9/2025 đã giảm 42% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc các trường đại học
16:39' - 24/12/2025
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cùng các đại lý phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng học bổng Toyota cho sinh viên xuất sắc của các trường đại học.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines khai trương chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên
14:41' - 24/12/2025
Đúng 11 giờ 58 phút, ngày 24/12, chuyến bay VN1160 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 9 giờ 35 phút từ sân bay Tân Sơn Nhất chở hơn 100 khách đã hạ cánh an toàn tại sân bay Điện Biên.
-
Doanh nghiệp
Tập trung phá đá, tạo nền tại công trường trạm 220kV Phong Thổ
12:42' - 24/12/2025
Địa hình núi đá, khối lượng phá đá lớn và yêu cầu cao về đất đắp nền đang gây nhiều thách thức cho thi công Trạm 220kV Phong Thổ (Lai Châu).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC xây cảng Mubarak Al-Kabeer
11:34' - 24/12/2025
Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ làm tổng thầu EPC xây dựng cảng Mubarak Al-Kabeer trên đảo Bubiyan của Kuwait.
-
Doanh nghiệp
CMA CGM nối lại vận chuyển đầy đủ qua Kênh đào Suez
07:52' - 24/12/2025
Hãng vận tải biển khổng lồ CMA CGM của Pháp chính thức khôi phục toàn bộ hoạt động qua Kênh đào Suez, phát tín hiệu phục hồi của tuyến hàng hải chiến lược sau hai năm suy giảm do bất ổn an ninh.
-
Doanh nghiệp
PTC3 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện dịp Noel, Tết Dương lịch
19:08' - 23/12/2025
Dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, PTC3) chủ động xây dựng và triển khai phương án tổng thể, huy động sức mạnh đồng bộ của toàn hệ thống nhằm vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2025
16:15' - 23/12/2025
Bộ Công Thương kỳ vọng các sản phẩm hiệu quả năng lượng được vinh danh sẽ tiếp tục được hoàn thiện, cải tiến tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường trong thời gian tới.

Thị phần của Samsung Electronics Co. trên thị trường chip cho điện thoại thông minh (smartphone) đã giảm. Ảnh minh họa: Reuters