Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn

07:43' - 27/06/2024
BNEWS Sáng 27/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 – môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.
Đây là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài.

 
Các thí sinh lưu ý nắm chắc các mốc thời gian quan trọng được quy định trong lịch thi để chủ động đến sớm và chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt nhất trước khi vào làm bài thi, tránh những trường hợp đến quá sát giờ. Trước khi vào phòng thi, có tình huống thí sinh quên mang Giấy báo dự thi, Căn cước công dân. Trường hợp này, thí sinh cần bình tĩnh, nhờ thầy cô giám thị hỗ trợ làm giấy cam kết để đủ điều kiện thi bình thường.

Theo quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin vào đề thi, giấy thi, giấy nháp. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in; nếu phát hiện thấy đề thi thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút từ thời điểm bắt đầu tính giờ làm bài.

Trong thời gian ở phòng thi, thí sinh phải giữ trật tự; báo cáo ngay cho cán bộ coi thi khi người khác chép bài hoặc cố ý can thiệp vào bài của mình; không được trao đổi, bàn bạc, chép bài của người khác, cho người khác chép bài, sử dụng tài liệu trái quy định để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận. Nếu muốn có ý kiến, thí sinh phải giơ tay xin phép cán bộ coi thi, sau khi được phép, thí sinh đứng trình bày công khai ý kiến của mình.

Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của Công an cùng cán bộ giám sát cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do Trưởng điểm thi quyết định.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh phải ngừng làm bài ngay, bảo quản nguyên vẹn bài thi. Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), Phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

Những năm gần đây, cấu trúc đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông môn Ngữ văn giữ ổn định, không thay đổi với 2 phần: Đọc - hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm). Do vậy, các giáo viên lưu ý thí sinh cần có sự đầu tư đúng mức cho tất cả các phần, tránh mất thời gian quá nhiều cho riêng một nội dung.

Ở phần Đọc hiểu, học sinh cần chắc chắn kiến thức Tiếng Việt, có khả năng tư duy. Phần Làm văn, học sinh cần nắm vững về nội dung, đặc sắc nghệ thuật, giá trị tư tưởng của các tác phẩm văn học. Đối với dạng đề văn nghị luận xã hội, học sinh cần cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình làm bài, có vốn hiểu biết phong phú. Đặc biệt, tránh nhầm lẫn hình thức bài làm một đoạn văn (có giới hạn về số chữ) chứ không phải một bài văn.

Chiều 27/6, thí sinh tiếp tục thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục