Thị trường chứng khoán châu Á khởi động tuần mới trong nốt trầm
Thị trường chứng khoán châu Á khởi động tuần mới (26/9) trong xu hướng giảm, trong khi đồng USD vẫn duy trì sức mạnh giữa bối cảnh triển vọng lãi suất tăng tiếp diễn và nguy cơ tăng trưởng kinh tế suy yếu tác động tiêu cực tới các thị trường.
Đầu phiên này, chỉ số MSCI khi vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,5%, xuống mức thấp nhất hai năm. Chỉ số này hướng tới mức giảm 10% trong cả tháng Chín này, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020. Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 cũng hạ mạnh sau khi chứng kiến đà giảm của Phố Wall vào cuối tuần trước do lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu bởi các đợt tăng lãi suất của hàng loạt ngân hàng trung ương chủ chốt. Mở cửa phiên, chỉ số Nikkei 225 giảm 512,08 điểm (1,89%), xuống 26.641,75 điểm. Tại thị trường Seoul của Hàn Quốc, chỉ số Kosspi cũng mở cửa phiên đầu tuần này với mức giảm đáng kể 40,27 điểm (1,76%), xuống 2.249,73 điểm, tác động bởi những quan ngại về suy thoái toàn cầu liên quan tới các chính sách thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế lớn. Không nằm ngoài xu hướng trên, tại Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán chủ lực là Thượng Hải và Hong Kong cũng đua nhau đỏ sàn phiên đầu tuần. Chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt mất 99,85 điểm (0,56%) và 23,15 điểm (0,75%) vào phiên sáng 26/9, lần lượt xuống mức 17.833,42 điểm và 3.065,21 điểm. Đồng USD đã leo lên các mức cao mới so với đồng bảng Anh, đồng euro và đồng AUD trong phiên sáng cùng ngày. Tuần trước, thị trường cổ phiếu và trái phiếu sụp đổ sau khi Mỹ và nhiều quốc gia khác đã đồng loạt tăng lãi suất và dự kiến động thái này sẽ còn gây thêm tổn thương cho nền kinh tế trong thời gian tới. Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), lo ngại suy thoái càng gia tăng khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh tế của khu vực này một lần nữa giảm vào tháng Chín. Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI của Eurozone đã giảm xuống 48,2 trong tháng Chín - với số điểm dưới 50 thể hiện sự suy giảm hoạt động. Theo ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại công ty dịch vụ thông tin tài chính S&P Global Market Intelligence (Mỹ), nguy cơ suy thoái của Eurozone đang có dấu hiệu nghiêm trọng khi các công ty cho biết các điều kiện kinh doanh ngày càng tồi tệ và áp lực giá cả gia tăng liên quan đến chi phí năng lượng tăng cao. Ông nói thêm rằng hoạt động kinh doanh của Anh giảm trong tháng này cho thấy nền kinh tế Anh có khả năng đã rơi vào suy thoái. Phiên sáng 26/9, tại thị trường Việt Nam, thị trường cũng mở cửa với "sắc đỏ", chỉ số VN-Index giảm 29,64 điểm (2,46%) xuống 1.173,64 điểm. Còn chỉ số HNX- Index giảm 8,15 điểm (3,08%) xuống 256,29 điểm./.- Từ khóa :
- chứng khoán
- Fed
- Mỹ
- châu Á
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán ra sao trước những biến động về lãi suất?
17:55' - 24/09/2022
Lãi suất ngân hàng tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, dù vậy các công ty có tỷ trọng tiền mặt lớn, nợ vay thấp sẽ có lợi thế trong tình hình hiện nay.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm tuần thứ hai liên tiếp dưới áp lực lãi suất tăng
12:18' - 24/09/2022
Sự bi quan của thị trường xuất phát từ việc Fed dự báo lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm 2023 và có thể là đầu năm 2024, cao hơn so với các dự báo trước đó.
-
Chứng khoán
Chứng khoán toàn cầu lao dốc sau loạt quyết định tăng lãi suất
08:05' - 24/09/2022
Toàn bộ các chỉ số chính ở thị trường chứng khoán Mỹ, Canada và châu Âu đều ngập trong sắc đỏ, do giới đầu tư lo ngại kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm trong phiên 23/9
17:34' - 23/09/2022
Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch 23/9, do xu hướng bán tháo gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Tuần thăng hoa của chứng khoán Phố Wall
12:56'
Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một tuần giao dịch tích cực, khép lại bằng các kỷ lục mới vào phiên cuối.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 17 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
08:41'
Trong tuần tới từ ngày 22-26/9, có 17 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 4 doanh nghiệp trên HoSE; 7 doanh nghiệp trên HNX và 6 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 22-26/9): FBC trả cổ tức khủng 100%
08:23'
Trong tuần tới từ ngày 22-26/9, có 19 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó FBC trả cổ tức cao nhất 100%, trong khi HD8 trả cổ tức thấp nhất 1,5%.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phân hóa trước kỳ vọng BoJ nâng lãi suất
17:06' - 19/09/2025
Thị trường châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch chiều 19/9, khép lại một tuần tăng điểm mạnh nhờ quyết định cắt giảm lãi suất của Mỹ.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu bất động sản giúp VN-Index tránh giảm sâu
16:12' - 19/09/2025
Thị trường chứng khoán ghi nhận phiên giảm thứ ba liên tiếp, song mức giảm không lớn nhờ lực đỡ từ nhóm bất động sản, đặc biệt là cổ phiếu VIC.
-
Chứng khoán
Yêu cầu bảo đảm an toàn hệ thống thông tin phục vụ giao dịch chứng khoán
15:53' - 19/09/2025
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán, quản lý quỹ và đại lý phân phối tăng cường bảo mật, giám sát hệ thống CNTT để bảo đảm giao dịch chứng khoán an toàn, thông suốt.
-
Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á hướng tới tuần tăng điểm mạnh
12:50' - 19/09/2025
Trong phiên 19/9, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 348,65 điểm, đạt 45.652,08 điểm, lập mức cao kỷ lục mới phiên thứ hai liên tiếp, đưa mức tăng cả tuần lên 2%, sau khi tăng 4% trong tuần trước.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt đi xuống, VN-Index giảm hơn 14 điểm
11:53' - 19/09/2025
Sáng 19/9, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ khi lực đỡ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu, khiến chỉ số không có cơ hội phục hồi.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 19/9: 7 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:53' - 19/09/2025
Hôm nay 19/9, có 7 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: VNM, CMC, BWE, GDT...