Thị trường chứng khoán diễn biến giằng co, khối ngoại quay lại mua ròng

16:22' - 15/12/2025
BNEWS Phiên đầu tuần, thị trường giằng co khi sắc xanh – đỏ đan xen, dòng tiền thận trọng và thanh khoản suy giảm. VN-Index gần như đi ngang, trong khi khối ngoại quay lại mua ròng mạnh trên HOSE.

Kết thúc phiên giao dịch 15/12, VN-Index giảm 0,88 điểm xuống mức 1,646.01 điểm; HNX-Index giảm 0,72 điểm xuống mức 249.37 điểm. Độ rộng toàn thị trường với sắc đỏ có phần lấn lướt khi bên bán có 389 mã giảm và bên mua có 288 mã tăng. Trái lại, sắc xanh áp đảo trong rổ VN30 với 15 mã tăng, 9 mã giảm và 6 mã đứng ở tham chiếu.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên giao dịch trước đó, với khối lượng giao dịch khớp lệnh của VN-Index đạt hơn 599 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị đạt hơn 15.800 tỷ đồng; HNX-Index đạt hơn 62,1 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị hơn 1.200 tỷ đồng.

VN-Index mở cửa phiên chiều với diễn biến giằng co quyết liệt khi bên bán giữ vị thế lấn lướt trong đầu phiên chiều, nhưng lực mua nhanh chóng xuất hiện giúp chỉ số thu hẹp đà giảm vào cuối phiên. Về mức độ ảnh hưởng, VPL, VHM, VIC và LPB là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index. Ở chiều ngược lại, VPB, TCX, BSR và VNM là những mã vẫn giữ được sắc xanh, giúp nâng đỡ thị trường.

Tương tự, HNX-Index cũng có diễn biến khá bi quan; trong đó, chỉ số bị tác động tiêu cực từ các mã KSV giảm 5,49%, CEO (5,43%), PVI (2,58%), NTP (2,62%)…

Kết thúc phiên 15/12, thị trường giảm với sắc xanh đỏ đan xen các nhóm ngành; trong đó, ngành tiêu dùng không thiết yếu là nhóm có mức giảm mạnh nhất thị trường,chủ yếu đến từ các cổ phiếu như VPL giảm 6,97%, DGW (2,04%), PET (1,65%) và MWG (1,02%)... Theo sau đó là ngành dịch vụ truyền thông và ngành công nghiệp, với những mã chịu áp lực bán tiêu biểu như VGI giảm 1,85%, YEG (1,26%), SGT (0,3%), ABC (7,63%), CII (2,99%), GEX (2,44%), SAM (1,82%), HHV (1,46%), VSC (0,76%), VCG (0,87%). Ở chiều ngược lại, ngành năng lượng là nhóm ghi nhận mức tăng mạnh trên thị trường nhờ mã BSR  tăng 6,67%), PVD (2,54%), PVS (2,65%) và PVT (2,59%).

 

Về giao dịch của khối ngoại, khối này quay lại mua ròng hơn 694 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung tại các mã TCX (168,96 tỷ đồng), VIX (153,94 tỷ đồng), HPG (135,28 tỷ đồng) và VPB (103,53 tỷ đồng). Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng hơn 8 tỷ đồng, tập trung vào mã MBS (28,5 tỷ đồng), SHS (2 tỷ đồng), TNG (1,79 tỷ đồng) và VFS (900 triệu đồng).

Diễn biến giằng co cùng thanh khoản suy giảm cho thấy thị trường vẫn trong trạng thái thận trọng sau nhịp giảm mạnh trước đó. Việc khối ngoại quay lại mua ròng là tín hiệu tích cực, góp phần hỗ trợ tâm lý, song chưa đủ để tạo đột phá khi dòng tiền trong nước còn dè dặt. Trong ngắn hạn, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục dao động tích lũy quanh vùng 1.640 - 1.660 điểm, với xu hướng phân hóa rõ nét và cơ hội tập trung ở những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và câu chuyện riêng.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục