Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm

09:00' - 19/10/2018
BNEWS Phố Wall đã ngập sắc đỏ và sau đó còn giảm sâu hơn vào giữa phiên giao dịch
 Các chỉ số chứng khoán trên thế giới đồng loạt giảm điểm. Ảnh minh họa: TTXVN phát
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 18/10, khi nhiều người quan ngại về mối quan hệ Mỹ - Saudi Arabia có thể xấu đi sau vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi. Ngoài ra, tình hình bất yên tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vì vấn đề kế hoạch ngân sách gây tranh cãi của Italy cũng tá động tới thị trường.
Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,3% xuống 25.379,45 điểm, chỉ số S&P 500 hạ 1,4% xuống 2.768,78 điểm. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Compsoite lùi 2,1% xuống 7.485,14 điểm.
Ngay từ lúc mở cửa, thị trường Phố Wall đã ngập sắc đỏ và sau đó còn giảm sâu hơn vào giữa phiên giao dịch sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo sẽ không tham dự hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai tại Saudi Arabia vào tuần tới. Đây là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang giữ khoảng cách với Saudi Arabia kể từ sau vụ mất tích của nhà báo Khashoggi.
Cùng ngày, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi thông báo với các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị ở Brussels rằng các nước cần phải tuân thủ các luật lệ quy định của EU về ngân sách. Những lời lẽ đó được cho là nhắm vào Italy, hiện đang có kế hoạch tăng thâm hụt ngân sách trong thời gian tới.
Ngoài quan ngại về Saudi Arabia và EU, thị trường cổ phiếu còn chịu tác động tiêu cực bởi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất và những tác động từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các nước.
Phía bên kia bờ Đại Tây Dương, thị trường chứng khoán châu Âu cũng có phiên giao dịch ảm đạm, bị tác động bởi một loạt yếu tố bất lợi gồm: sự bế tắc trong tiến trình đàm phán Brexit, kế hoạch ngân sách của Italy và chính sách lãi suất của Fed. Khép lại phiên này, tại thị trường London (Vương quốc Anh), chỉ số FTSE 100 mất 0,4% xuống 7.026,99 điểm. Chỉ số CAC 40 tại Paris của Pháp và DAX 30 trên sàn giao dịch Frankfurt (Đức) cũng sụt giảm 0,6% và 1,1% xuống lần lượt mất 5.116,79 điểm và 11.589,21 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 giảm 1% xuống 3.211,59 điểm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục