BNEWS Tuần qua, thị trường dầu mỏ đã có tuần khởi sắc, nhờ sự hỗ trợ từ nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất cũng như dự báo mới về sản lượng dầu thô tại Mỹ.
Tính chung cả tuần, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 4,1%, còn giá dầu Brent tăng 1,9%.
Trong phiên đầu tuần 11/3, giá dầu tăng hơn 1%, sau bình luận của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih rằng các nước sản xuất dầu chủ chốt trên thế giới nhiều khả năng sẽ chưa chấm dứt việc cắt giảm nguồn cung trước tháng Sáu.
Theo người đứng đầu Bộ Năng lượng Saudi Arabia, hiện còn quá sớm để thay đổi thỏa thuận kiềm chế sản lượng đạt được giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga, trước cuộc họp của các nước này dự kiến vào tháng 6/2019.
Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên 12/3 sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hạ thấp dự báo về sản lượng dầu thô của Mỹ trong hai năm 2019 và 2020.EIA dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ trung bình ở mức 12,3 triệu thùng/ngày trong năm 2019 và 13 triệu thùng/ngày trong năm 2020, trong đó hầu hết mức tăng sản lượng đến từ khu vực Permian thuộc Texas và New Mexico. EIA cũng ước tính sản lượng dầu thô của Mỹ trung bình ở mức 11,9 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2019, giảm nhẹ so với tháng 1/2019.
Tới phiên giao dịch ngày 13/3, giá dầu nối tiếp đà tăng trong bối cảnh lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm trong tuần trước, làm dịu bớt những lo ngại về tình trạng dư cung trên thị trường.Theo EIA, dự trữ dầu thương mại ở Mỹ trong tuần trước giảm khoảng 3,9 triệu thùng so với tuần trước đó, xuống 449,1 triệu thùng.
Sang phiên 14/3, giá dầu biến động trái chiều khi OPEC trong báo cáo tháng Ba đã hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2019 và nhận định tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC năm nay mạnh. OPEC cho biết trong năm 2019, nhu cầu dầu của thế giới sẽ tăng 1,24 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với mức ước tính 1,43 triệu thùng/ngày năm 2018.Dự báo tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC năm nay được điều chỉnh tăng 0,06 triệu thùng/ngày, lên 2,24 triệu thùng/ngày.
Theo OPEC, Mỹ, Brazil, Nga, Anh và Australia là những nước có đóng góp chính trong tăng trưởng nguồn cung.
Trong phiên cuối tuần (15/3), giá dầu quay đầu giảm sau khi vọt lên mức cao nhất trong năm nay, giữa những lo ngại về triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu và sự gia tăng sản lượng dầu thô tại Mỹ.Chốt phiên này, giá dầu WTI giảm 9 xu xuống 58,52 USD/thùng, sau khi vọt lên 58,95 USD/thùng, mức đỉnh của năm nay.
Giá dầu Brent cũng giảm 7 xu xuống 67,16 USD/thùng, sau khi tăng lên mức cao nhất trong năm nay (68,14 USD/thùng) trong phiên trước.
Nhà phân tích Phil Flynn, thuộc Price Futures, tại Chicago (Mỹ) nhận định thị trường đang tạm dừng để cố gắng “tiêu hóa” những báo cáo trái chiều về tình hình cung cầu và chờ đợi cuộc họp sắp tới của các nhà sản xuất dầu mỏ.Đại diện các nước sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ nhóm họp trong hai ngày 17-18/4 và tiếp tục một cuộc họp khác vào các ngày 25-26/6 để thảo luận về chính sách sản lượng và vấn đề nguồn cung.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thị trường dầu mỏ có thể "thặng dư khiêm tốn" trong quý I/2019, trước khi rơi vào tình trạng thiếu hụt trong quý II/2019. Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo sự giảm tốc của các nền kinh tế châu Âu và châu Á có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ “vàng đen". OPEC nhận định nhu cầu dầu mỏ được cho là sẽ tăng nhẹ trong năm 2019 nhưng mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với tăng trưởng nguồn cung dự kiến ở ngoài OPEC, cho thấy tất cả các nước sản xuất vẫn cần tiếp tục chia sẻ trách nhiệm để tránh xảy ra tình trạng mất cân đối và hỗ trợ thị trường ổn định trong năm nay./.Tin liên quan
Thị trường dầu thế giới được dự báo thiếu cung trong quý II/2019
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thị trường dầu mỏ thế giới dự kiến sẽ rơi vào tình trạng thiếu cung nhẹ trong quý II/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng phiên thứ tư liên tiếp
Trong phiên chiều 19/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 42 xu Mỹ, tương đương 0,5%, lên 91,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 51 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên 85,45 USD/thùng.
-
Hàng hoáGiá đường thế giới lên mức cao nhất trong 14 tháng do lo ngại nguồn cung
Sự kết hợp giữa nhu cầu tiêu thụ tăng, thời tiết bất lợi và khả năng thay đổi chính sách nhập khẩu tại Ấn Độ đã đẩy giá đường lên mức cao nhất trong hơn một năm.
-
Hàng hoáDừa Đồng Tháp: Từ cây vườn nhà đến mỏ vàng xuất khẩu
Nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh cây dừa, Đồng Tháp khuyến khích người dân ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật nông nghiệp thâm canh, chuyển đổi sang trồng dừa hữu cơ hướng tới phục vụ xuất khẩu.
-
Hàng hoáVề Thủy Xuân thưởng thức vị bưởi thanh trà dâng Vua
Theo các tư liệu lịch sử, dưới thời Nguyễn, bưởi thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, đều được tuyển chọn kỹ để dâng tiến Vua hàng năm.
-
Hàng hoáGiá dầu thô leo đỉnh ba tuần khi hy vọng đàm phán Mỹ - Iran mờ nhạt
Giá dầu thô thế giới nhích lên mức cao nhất trong hơn ba tuần vào phiên 18/8, khi phía Iran tuyên bố sẽ áp dụng lập trường quân sự cứng rắn hơn và tiếp tục duy trì phong tỏa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáLạm phát giá thực phẩm tại Anh giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua, khi người tiêu dùng ngày càng chuyển sang các loại ăn nhẹ cầm tay trong các đợt nắng nóng mùa Hè.
-
Hàng hoáSiết phòng dịch, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm
TP. Hồ Chí Minh tăng cường tiêm phòng, giám sát dịch tễ, kiểm soát vận chuyển động vật và nâng an toàn sinh học để giữ đàn, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm.
-
Hàng hoáTriển vọng hòa bình Mỹ - Iran mờ mịt, giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp
Ngày 18/8, giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp do triển vọng đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông dần khép lại.
-
Hàng hoáCông bố hai giống lúa mới thích ứng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Hai giống lúa Nông Dân 1 và Nông Dân 2 được công nhận lưu hành 20 năm tại Đồng bằng sông Cửu Long, nổi bật về năng suất, khả năng thích ứng và tiềm năng phát triển theo từng phân khúc thị trường.











