Thị trường dầu mỏ có tuần khởi sắc nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng
Tính chung cả tuần, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 4,1%, còn giá dầu Brent tăng 1,9%.
Trong phiên đầu tuần 11/3, giá dầu tăng hơn 1%, sau bình luận của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih rằng các nước sản xuất dầu chủ chốt trên thế giới nhiều khả năng sẽ chưa chấm dứt việc cắt giảm nguồn cung trước tháng Sáu.
Theo người đứng đầu Bộ Năng lượng Saudi Arabia, hiện còn quá sớm để thay đổi thỏa thuận kiềm chế sản lượng đạt được giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga, trước cuộc họp của các nước này dự kiến vào tháng 6/2019.
Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên 12/3 sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hạ thấp dự báo về sản lượng dầu thô của Mỹ trong hai năm 2019 và 2020.EIA dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ trung bình ở mức 12,3 triệu thùng/ngày trong năm 2019 và 13 triệu thùng/ngày trong năm 2020, trong đó hầu hết mức tăng sản lượng đến từ khu vực Permian thuộc Texas và New Mexico. EIA cũng ước tính sản lượng dầu thô của Mỹ trung bình ở mức 11,9 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2019, giảm nhẹ so với tháng 1/2019.
Tới phiên giao dịch ngày 13/3, giá dầu nối tiếp đà tăng trong bối cảnh lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm trong tuần trước, làm dịu bớt những lo ngại về tình trạng dư cung trên thị trường.Theo EIA, dự trữ dầu thương mại ở Mỹ trong tuần trước giảm khoảng 3,9 triệu thùng so với tuần trước đó, xuống 449,1 triệu thùng.
Sang phiên 14/3, giá dầu biến động trái chiều khi OPEC trong báo cáo tháng Ba đã hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2019 và nhận định tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC năm nay mạnh. OPEC cho biết trong năm 2019, nhu cầu dầu của thế giới sẽ tăng 1,24 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với mức ước tính 1,43 triệu thùng/ngày năm 2018.Dự báo tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC năm nay được điều chỉnh tăng 0,06 triệu thùng/ngày, lên 2,24 triệu thùng/ngày.
Theo OPEC, Mỹ, Brazil, Nga, Anh và Australia là những nước có đóng góp chính trong tăng trưởng nguồn cung.
Trong phiên cuối tuần (15/3), giá dầu quay đầu giảm sau khi vọt lên mức cao nhất trong năm nay, giữa những lo ngại về triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu và sự gia tăng sản lượng dầu thô tại Mỹ.Chốt phiên này, giá dầu WTI giảm 9 xu xuống 58,52 USD/thùng, sau khi vọt lên 58,95 USD/thùng, mức đỉnh của năm nay.
Giá dầu Brent cũng giảm 7 xu xuống 67,16 USD/thùng, sau khi tăng lên mức cao nhất trong năm nay (68,14 USD/thùng) trong phiên trước.
Nhà phân tích Phil Flynn, thuộc Price Futures, tại Chicago (Mỹ) nhận định thị trường đang tạm dừng để cố gắng “tiêu hóa” những báo cáo trái chiều về tình hình cung cầu và chờ đợi cuộc họp sắp tới của các nhà sản xuất dầu mỏ.Đại diện các nước sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ nhóm họp trong hai ngày 17-18/4 và tiếp tục một cuộc họp khác vào các ngày 25-26/6 để thảo luận về chính sách sản lượng và vấn đề nguồn cung.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thị trường dầu mỏ có thể "thặng dư khiêm tốn" trong quý I/2019, trước khi rơi vào tình trạng thiếu hụt trong quý II/2019. Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo sự giảm tốc của các nền kinh tế châu Âu và châu Á có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ “vàng đen". OPEC nhận định nhu cầu dầu mỏ được cho là sẽ tăng nhẹ trong năm 2019 nhưng mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với tăng trưởng nguồn cung dự kiến ở ngoài OPEC, cho thấy tất cả các nước sản xuất vẫn cần tiếp tục chia sẻ trách nhiệm để tránh xảy ra tình trạng mất cân đối và hỗ trợ thị trường ổn định trong năm nay./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường dầu thế giới được dự báo thiếu cung trong quý II/2019
18:50' - 15/03/2019
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thị trường dầu mỏ thế giới dự kiến sẽ rơi vào tình trạng thiếu cung nhẹ trong quý II/2019.
-
Hàng hoá
Giá dầu trên các thị trường diễn biến trái chiều sau báo cáo của OPEC
08:30' - 15/03/2019
Giá dầu trên các thị trường diễn biến trái chiều trong phiên 15/3.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm mức cao nhất trong gần bốn tháng
19:23' - 14/03/2019
Đầu phiên giao dịch ngày 14/3 tại thị trường London, giá dầu Brent và dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đồng loạt leo lên các mức cao nhất trong gần bốn tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:26'
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng đường toàn cầu niên vụ 2025-2026 dự kiến 189,3 triệu tấn, tăng 4,73% so với niên vụ trước, nhu cầu chỉ tăng 177,9 triệu tấn, như vậy dư cung 11,4 triệu tấn
-
Hàng hoá
OPEC+ rục rịch tăng sản lượng, giá dầu chịu sức ép
07:22'
Trong phiên giao dịch 22/5, giá dầu thế giới đi xuống khi các nhà đầu tư cân nhắc thông tin về việc các nhà sản xuất dầu mỏ đang thảo luận về khả năng tăng sản lượng vào tháng Bảy.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhái nhãn hiệu
21:54' - 22/05/2025
Ngày 22/5, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ trên 9.000 sản phẩm là kẹo dẻo, nước xịt miệng hương vị trái cây không có hóa đơn, chứng từ, không có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ.
-
Hàng hoá
Hà Nội thu giữ hàng nghìn ắc quy không rõ nguồn gốc
19:16' - 22/05/2025
Ước tính tổng trị giá lô hàng vi phạm bị phát hiện và tạm giữ lên tới gần 1,8 tỷ đồng.
-
Hàng hoá
Các nhà cung cấp trái cây tươi quốc tế thay đổi chiến lược kinh doanh ở Trung Quốc
18:11' - 22/05/2025
Để đảm bảo chất lượng và sự sẵn có liên tục, Zespri đã xây dựng một hệ sinh thái phân phối và thương mại điện tử mạnh mẽ.
-
Hàng hoá
Kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm, vải trứng Hưng Yên
17:51' - 22/05/2025
Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ cho biết, niên vụ 2025, vải lai chín sớm Phù Cừ dự kiến cho thu hoạch rộ từ ngày 30/5 và cho thu hoạch rộ trong khoảng từ ngày 7-10/6.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương yêu cầu siết chặt quản lý kinh doanh thuốc lá
17:35' - 22/05/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia được yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và pháp luật cạnh tranh trong lĩnh vực thuốc lá.
-
Hàng hoá
Đà Nẵng kiểm tra nhiều cửa hàng thời trang có dấu hiệu kinh doanh hàng giả
16:19' - 22/05/2025
Các tổ công tác Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng tiến hành kiểm tra nhiều cửa hàng thời trang có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng tại tuyến phố du lịch trung tâm Thành phố.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm phiên thứ ba liên tiếp
15:02' - 22/05/2025
Giá dầu châu Á tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 22/5, đánh dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp, khi lượng dự trữ dầu thô và nhiên liệu tại Mỹ bất ngờ tăng