Thị trường dầu mỏ ghi nhận tuần tăng giá thứ hai liên tiếp
Việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) thông báo giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng nước này, giải phóng thêm vốn cho vay tại quốc gia tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới, cùng với động thái khuyến khích sự hợp tác nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ của Saudi Arabia đã giúp giá dầu bật tăng ngay trong phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 29/2).
Xu hướng này tiếp tục duy trì trong hai phiên giao dịch sau đó khi khả năng thỏa thuận "đóng băng" sản lượng sẽ giúp vực dậy thị trường càng trở nên thực tế hơn nhờ Nga tuyên bố các tập đoàn dầu mỏ của Nga ủng hộ thỏa thuận trên.
Mặc dù báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) được công bố ngày 2/3 cho biết, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 26/2 đã tăng thêm 10,4 triệu thùng, trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu sưởi ấm, cũng tăng mạnh, nhưng báo cáo lại chỉ ra rằng sản lượng dầu mỏ của Mỹ trong tuần vừa qua ghi nhận tuần giảm thứ 16 liên tiếp. Điều này đã giúp ngăn chặn xu hướng đảo chiều của giá "vàng đen".
Dù vậy, sau ba phiên đi lên liên tiếp, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ và dầu Brent lại có sự phân hóa trong phiên giao dịch ngày 3/3, do những hoài nghi về kết quả cuộc họp dự kiến giữa Nga với các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhằm tiến tới một thỏa thuận về hạn chế sản lượng trong tháng Ba này.
Tuy nhiên, đà tăng đã nhanh chóng trở lại thị trường năng lượng trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho hay nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 242.000 việc làm trong tháng Hai vừa qua, vượt ngoài dự kiến của các nhà phân tích, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp của nước này cũng "neo" ở mức 4,9%, thấp nhất trong vòng tám năm qua.
Thông tin này một lần nữa lại giúp thắp lên hy vọng cho giới đầu tư vào khả năng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của Mỹ sẽ sớm cải thiện trong thời gian tới. Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 4/2016 tăng 1,35 USD, lên 35,92 USD/thùng.
Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5/2016 cũng tiến thêm 1,65 USD, lên 38,72 USD/thùng. Như vậy, tính chung cả tuần này, dầu ngọt nhẹ WTI tăng khoảng 3 USD (9,6%), trong khi dầu Brent tăng hơn 3,5 USD (9,3%), đánh dấu tuần tăng giá thứ hai liên tiếp của thị trường "vàng đen".
Một thông tin khác cũng giúp nâng đỡ giá dầu trong phiên cuối tuần đó là báo cáo mới nhất từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy tổng số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã sụt giảm 13 chiếc trong tuần này, xuống còn 489 chiếc. Con số này thấp hơn 60% so với mức tương ứng của cùng kỳ năm 2015, đánh dấu tuần thứ 11 liên tiếp số giàn khoan đang hoạt động của Mỹ sụt giảm.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi lên phiên 4/3
18:04' - 04/03/2016
Giá dầu kỳ hạn tại châu Á tăng trong ngày 4/3, nhờ sự lạc quan trở lại về khả năng giá dầu sẽ phục hồi.
-
Thị trường
Giá dầu giảm tác động tích cực tới nhiều ngành
12:49' - 04/03/2016
Giá dầu thô giảm, kèm theo đó là giá xăng giảm sẽ có tác động tích cực tới nền kinh tế và nhiều ngành nghề như phân bón, sản xuất tôn thép, đánh bắt thủy sản…
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia điều chỉnh giá dầu xuất khẩu
20:57' - 03/03/2016
Nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Arabia ngày 2/3 đã nâng giá dầu giao tháng 4/2016 bán sang hai thị trường châu Á, châu Âu đồng thời giảm nhẹ giá dầu bán sang thị trường Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu hạt điều đạt 4,5 tỷ USD trong năm 2025
17:50'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu xuất khẩu hạt điều đạt 4,5 tỷ USD trong năm 2025.
-
Hàng hoá
Chiều 19/9, giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ
17:14'
Chiều 19/9, giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ
-
Hàng hoá
Tổng thống Mỹ: Giá dầu có thể giúp giải quyết xung đột Nga-Ukraine
10:23'
Ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng giá dầu giảm có thể giúp chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Giá đồng giảm phiên thứ ba liên tiếp
10:12'
Khép lại phiên giao dịch ngày18/9, lực bán áp đảo trên thị trường kim loại khiến 8/10 mặt hàng giảm giá. Đồng COMEX nối dài chuỗi giảm sang phiên thứ ba, đóng cửa ở mức 10.142 USD/tấn, suy yếu 0,6%.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khi nỗi lo về kinh tế Mỹ chi phối thị trường
07:47'
Giá dầu thế giới đã giảm trong phiên 18/9 giữa lúc thị trường vẫn lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ, một ngày sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm nay.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nền kinh tế Mỹ kéo giá dầu tại châu Á đi xuống
15:01' - 18/09/2025
Trong phiên 18/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 26 xu Mỹ, tương đương 0,38%, xuống 67,69 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 28 xu Mỹ, tương đương 0,44%, xuống 63,77 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ trong phiên điều hành ngày 18/9
14:41' - 18/09/2025
Chiều 18/9, giá các loại xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Phản ứng trái chiều của các thị trường châu Á sau quyết định của Fed
12:09' - 18/09/2025
Các thị trường tài chính toàn cầu đã có những phản ứng trái chiều trong sáng ngày 18/9, sau khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất như dự kiến nhưng thận trọng về các động thái tương lai.
-
Hàng hoá
Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội
12:07' - 18/09/2025
Phiên chợ quy tụ 60 gian hàng giới thiệu hàng trăm sản phẩm nông sản đặc trưng vùng miền, tiêu biểu.