Thị trường gạo châu Á tuần qua: Giá gạo Việt Nam tăng do diễn biến dịch COVID-19

18:43' - 01/08/2020
BNEWS Giá lúa trong nước đã tăng đáng kể trong những ngày gần đây trong bối cảnh các thương nhân đang tích trữ ngũ cốc này do dự báo giá sẽ tăng cao bởi tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã tăng trong tuần này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 ngày càng tồi tệ ở nước này đã gây ra những cản trở về logistics, trong khi lũ lụt ở Bangladesh gây thiệt hại nghiêm trọng cho mùa màng.

Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ được giao dịch ở mức 380-385 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 377-382 USD/tấn của tuần trước.

Các nhà xuất khẩu gạo tại Ấn Độ đang gặp khó khăn trong thực hiện các đơn đặt hàng do hạn chế về container và nhân công làm việc tại các nhà máy xay xát và cảng xử lý lớn nhất Kakinada ở phía đông.

Tại nước láng giếng Bangladesh, lũ lụt nghiêm trọng đã nhấn chìm gần 50.000 ha diện tích trồng lúa.

Giá gạo 5% tấm của Thái lan đã tăng lên 465-483 USD/tấn trong phiên 30/7, so với mức 450–482 USD/tấn trong tuần trước. Các nhà giao dịch cho hay giá gạo tăng nhẹ nhờ đồng baht lên giá so với đồng USD.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không đổi ở mức 440-450 USD/tấn so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, một nhà giao dịch tại tỉnh An Giang thuộc đồng bằng sông Cửu Long nói rằng giá lúa trong nước đã tăng đáng kể trong những ngày gần đây trong bối cảnh các thương nhân đang tích trữ ngũ cốc này do dự báo giá sẽ tăng cao bởi tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu khá yên ắng trong tuần này bởi nhiều nhà giao dịch không ký thêm hợp đồng xuất khẩu mới do lo ngại không có đủ gạo để đáp ứng.

Số liệu từ chính phủ công bố ngày 29/7 cho thấy xuất khẩu gạo trong thời gian từ tháng 1-7/2020 từ Việt Nam dự kiến sẽ giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục