Thị trường hàng hóa khởi sắc, MXV-Index vượt 2.200 điểm
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, sắc xanh bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Đóng cửa, lực mua chiếm áp đảo đã kéo chỉ số MXV-Index tăng gần 1% lên mức 2.215 điểm. Trên thị trường nông sản, giá đậu tương có phiên thứ 3 tăng liên tiếp sau gần hai tuần tích lũy trong vùng đi ngang. Trong khi đó, giá hầu hết các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung đã được xoa dịu.
Theo ghi nhận từ MXV, thị trường nông sản đã có phiên phục hồi đầu tiên sau 4 phiên suy yếu liên tiếp. Trong đó, giá đậu tương nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp với 1,12% lên mức 390 USD/tấn. Sau gần hai tuần tích lũy trong vùng đi ngang, thị trường có cú hích mới nhờ tuyên bố từ Tổng thống Trump rằng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc trao đổi trong sáng hôm qua. Bất chấp phía Trung Quốc phủ nhận thông tin này trước đó, tuyên bố từ phía Mỹ vẫn thúc đẩy lực mua mạnh trên thị trường.Bên cạnh đó, tiến độ thu hoạch tại Nam Mỹ tiếp tục có dấu hiệu chậm. Theo số liệu của Sở Giao dịch hàng hóa Buenos Aires, tại Argentina, tiến độ thu hoạch mới chỉ đạt 14,5% diện tích dự kiến, thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Trong khi đó, Hiệp hội Các Nhà Xuất Khẩu Ngũ Cốc Brazil (ANEC) đã hạ dự báo xuất khẩu đậu tương của Brazil trong tháng 4 xuống còn 14,3 triệu tấn, thấp hơn so với ước tính trước. Những yếu tố này cho thấy áp lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế đang giảm trong ngắn hạn, góp phần thúc đẩy đà tăng của giá.Về thời tiết, thị trường không ghi nhận yếu tố nào đáng lo ngại trong ngắn hạn. Một số khu vực phía nam và phía đông nước Mỹ vẫn còn ẩm, khiến tiến độ gieo trồng chậm lại, song nền nhiệt tăng đang hỗ trợ quá trình khô đất. Độ ẩm cải thiện tại các vùng phía tây được đánh giá là tích cực. Cập nhật mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy diện tích đậu tương nằm trong vùng hạn hán đã giảm xuống 21%, thấp hơn tuần trước và gần như ngang bằng cùng kỳ năm ngoái.Ngoài ra, theo các số liệu trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales), bán hàng đậu tương niên vụ 2024-2025 của Mỹ đạt mức 277.000 tấn trong tuần kết thúc ngày 17/4, giảm 50% so với tuần trước. Giao hàng đậu tương cũng giảm 31,4%, chỉ đạt 495.000 tấn trong giai đoạn này. Sự sụt giảm trong hoạt động bán hàng và giao hàng của Mỹ vẫn nằm trong mức dự đoán của thị trường nên tác động đến giá trong phiên hôm qua không quá lớn.- Từ khóa :
- MXV
- thị trường
- nông sản
- kim loại
- đậu tương
Tin liên quan
-
Hàng hoá
MXV: Nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm giá
08:54' - 22/04/2025
Theo các chuyên gia, đậu tương Brazil sẽ chiếm lĩnh thị trường trong các tháng tới; sản lượng đậu tương Trung Quốc sẽ tăng 2,5% trong năm nay, cho thấy xu hướng giảm phụ thuộc nhập khẩu trong dài hạn.
-
Hàng hoá
Giá hàng hóa đồng loạt tăng, chỉ số MXV-Index hồi phục
10:01' - 17/04/2025
Trên thị trường năng lượng, giá các mặt hàng năng lượng cũng như kim loại đồng loạt tăng mạnh. Động lực tăng giá đến từ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm đến mặt hàng dầu thô Iran.
-
Hàng hoá
MXV: Thị trường kim loại tăng giá trong khi giá nông sản suy yếu
09:52' - 16/04/2025
Thị trường kim loại tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 15/4 với lực mua áp đảo nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ sớm hạ lãi suất và tín hiệu tiêu thụ tích cực từ các ngành công nghiệp chủ chốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại Trung Quốc thu hút dòng vốn đầu cơ kỷ lục
14:53'
Các nhà giao dịch đang đặt cược những khoản tiền kỷ lục vào thị trường kim loại của Trung Quốc, với kỳ vọng đà tăng giá của các kim loại cơ bản và lithium sẽ tiếp diễn.
-
Hàng hoá
Diễn biến tại Iran chi phối giá dầu trong phiên sáng 12/1
13:09'
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong phiên giao dịch sáng 12/1 khi các nhà đầu tư cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran.
-
Hàng hoá
Indonesia: Sẵn sàng xuất khẩu gạo, ngô và gia hạn chương trình phân phối gạo trợ giá
20:30' - 11/01/2026
Ngày 11/1, Cơ quan Hậu cần Nhà nước Indonesia khẳng định đã sẵn sàng triển khai kế hoạch xuất khẩu gạo và ngô trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Nâng hạng OCOP Cà Mau: Đặc sản bản địa vươn thị trường lớn
12:11' - 11/01/2026
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau Bùi Tứ Hải, năm 2025 sở đã nhận được có 35 hồ sơ sản phẩm đủ điều kiện để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu mì ăn liền của Hàn Quốc tăng 22% trong năm 2025
09:42' - 11/01/2026
Cục Hải quan Hàn Quốc hôm 11/1 công bố, xuất khẩu mì ăn liền của nước này năm 2025 tăng 22% so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục mới nhờ sự phổ biến toàn cầu của các nội dung văn hóa Hàn Quốc (Hallyu).
-
Hàng hoá
Tiêu hủy hơn 170 tấn thịt và sản phẩm đồ hộp chế biến từ thịt bẩn của Công ty Đồ hộp Hạ Long
22:39' - 10/01/2026
Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 170 tấn thịt lợn và các sản phẩm đóng hộp nhiễm dịch tả lợn châu Phi và vi khuẩn Salmonella của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long.
-
Hàng hoá
Công an Đồng Nai thông báo thu hồi sản phẩm kem chống nắng giả
19:53' - 10/01/2026
Ngày 10/1, Công an Đồng Nai thông báo thu hồi một số lô kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body, bao gồm sản phẩm chưa sử dụng, còn nguyên niêm phong.
-
Hàng hoá
Thị trường bánh mứt kẹo bắt nhịp xu hướng tiêu dùng Tết 2026
11:51' - 10/01/2026
Khoảng một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhưng thị trường hàng khô, đồ trang trí đặc biệt bánh mứt kẹo đã ngập tràn trên các siêu thị lớn và trên khắp các phố phường Hà Nội.
-
Hàng hoá
Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán
10:38' - 10/01/2026
Đoàn công tác sẽ kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt tình hình phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ và bảo đảm cân đối cung cầu.
