Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày Mỹ nghỉ giao dịch
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến trầm lắng trong ngày Mỹ nghỉ lễ President’s day. Trong khi đó, nhóm kim loại diễn biến tương đối giằng co do những lo ngại về những chính sách thuế mới của Mỹ và triển vọng kinh tế kém lạc quan tại Trung Quốc. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng không đáng kể và dừng ở mức 2.350 điểm.
*Thị trường kim loại diễn biến phân hóa
Trong ngày giao dịch đầu tuần, thị trường chứng kiến diễn biến phân hóa ở nhóm kim loại. Nguyên nhân chủ yếu đến từ lo ngại về những chính sách thuế mới của Mỹ và triển vọng kinh tế kém lạc quan tại Trung Quốc. Trong phiên giao dịch ngày 17/2, giá bạc đóng cửa sớm ở mức 32,88 USD/ounce, nhích thêm 0,06%, tăng 9% so với cùng thời điểm tháng 1. Trong khi đó, giá bạch kim ở mức 1.007 USD/ounce, đánh mất khoảng 1,17%. Những lo ngại về bất ổn thương mại toàn cầu tiếp tục hỗ trợ giá bạc duy trì đà tăng. Trong tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về kế hoạch áp thuế nhập khẩu ô tô từ ngày 2/4, qua đó làm gia tăng căng thẳng thương mại với các đối tác lớn, bao gồm cả Mexico, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada và Đức. Năm ngoái, Mỹ nhập khẩu 471 tỷ USD sản phẩm ô tô trong đó Mexico chiếm phần lớn với 49 tỷ USD. Hiện tại Mexico, Canada và Hàn Quốc được miễn thuế với điều kiện đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa trong các hiệp định thương mại tự do đã ký với Mỹ. Bên cạnh đó, kể từ cuối tháng 11, tồn kho bạc tại Sàn giao dịch Hàng hóa Chicago (CME) đã tăng 22%, phản ánh nhu cầu tích trữ bạc tại Mỹ trong tình hình căng thẳng gia tăng. Tuy nhiên, giá kim loại quý cũng phải đối mặt với sức ép từ dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) do tổ chức này sẽ không tiến hành cắt giảm lãi suất trong tháng 3 tới. Việc này do thị trường lao động đang ổn định và lạm phát duy trì ở mức cao. Mức lãi suất cao đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, thu hút dòng vốn đổ về USD, qua đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Về phía nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX đóng cửa sớm giảm khoảng 1,6% về mức 10.119 USD/tấn. Trong khi đó, giá quặng sắt chốt phiên cũng giảm nhẹ 0,31% xuống còn 106,46 USD/tấn. Dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho thấy các ngân hàng Trung Quốc đã giải ngân 5.130 tỷ nhân dân tệ (khoảng 706,40 tỷ USD) các khoản vay mới trong tháng 1/2025, tăng gấp 4 lần so với tháng trước và vượt xa dự báo 4.500 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên, tổng dư nợ cho vay trong năm 2024 chỉ đạt 18.090 tỷ nhân dân tệ, giảm mạnh so với mức 22.750 tỷ nhân dân tệ của năm 2023. Con số này phản ánh tâm lý thận trọng của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế bất ổn. Thêm vào đó, do hợp đồng đồng LME tháng 2 đáo hạn trong tuần này, giá đồng đã tăng mạnh vào cuối tuần do hoạt động tất toán hoặc chuyển vị thế sang tháng kế tiếp. Tuy nhiên, sau khi quá trình này hoàn tất, lực mua suy yếu và áp lực bán gia tăng, vì vậy tâm lý bán ra trên thị trường chung đã gây sức ép lên giá đồng COMEX tháng 3. Đối với mặt hàng quặng sắt, giá giao dịch giảm sau khi các cảng xuất khẩu lớn tại Australia nối lại hoạt động sau cơn bão nhiệt đới Zelia, giúp xua tan lo ngại về nguồn cung. Thêm vào đó, quyết định áp thuế 15% của Trung Quốc đối với than nhập khẩu từ Mỹ đã đẩy chi phí sản xuất thép tăng cao, có thể dẫn đến việc các nhà máy cắt giảm sản lượng và nhu cầu tiêu thụ quặng sắt suy giảm.- Từ khóa :
- mxv
- sở giao dịch hàng hóa
- giá dầu
- kim loại
Tin liên quan
-
Thị trường
Chỉ số MXV-Index quay lại vùng đỉnh trong vòng 9 tháng
09:27' - 14/02/2025
Lực mua chiếm áp đảo đã kéo chỉ số MXV-Index lên vùng cao nhất trong 9 tháng qua và dừng chân ở mức 2.349 điểm.
-
Thị trường
Chỉ số MXV-Index lên mức cao nhất trong vòng hơn 8 tháng
09:03' - 11/02/2025
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc xanh bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày hôm qua (10/2).
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
OPEC điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2025
08:45'
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 14/4 đã điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ, viện dẫn tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới.
-
Thị trường
Xây dựng chiến lược phát triển, quảng bá thương hiệu yến sào
15:29' - 12/04/2025
Yến sào Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để bứt phá và khẳng định vị thế trên thị trường khu vực và quốc tế.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2025
19:43' - 11/04/2025
Từ ngày 4 - 6/9/2025, Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - ITE HCMC 2025 lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
Thị trường
Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 – 1/5: Nhiều đường bay "cháy vé", giá tăng cao
09:55' - 11/04/2025
Dữ liệu cho thấy, nhiều chặng bay đến các điểm du lịch nổi tiếng đã gần kín chỗ, trong khi giá vé máy bay phổ thông đang tiệm cận mức cao nhất tương đương dịp Tết Nguyên đán.
-
Thị trường
Các siêu thị châu Á tại Mỹ lao đao trước "bão" thuế quan
17:47' - 10/04/2025
Tuy chính sách thuế quan đã được tạm hoãn áp dụng với hầu hết các quốc gia trong 90 ngày, nhưng tương lai của các siêu thị châu Á và cửa hàng tạp hóa chuyên biệt tại Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.
-
Thị trường
Người tiêu dùng Trung Quốc cân nhắc chi tiêu trước “bão” thuế quan
06:53' - 10/04/2025
Người tiêu dùng tại Bắc Kinh (Trung Quốc) sẵn sàng từ bỏ các thương hiệu Mỹ nếu điều đó giúp tránh được tác động từ cuộc chiến thương mại đang leo thang với Washington.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart
14:28' - 09/04/2025
Từ 09/4 đến 22/4/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “1 lựa chọn 1000 lợi ích” với nhiều ưu đãi độc quyền từ các nhãn hàng riêng chất lượng của Lotte Mart.
-
Thị trường
Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt và may – thiết bị, nguyên phụ liệu và vải 2025
13:42' - 09/04/2025
Năm nay là năm thứ 35 mà VINATEX cùng với Công ty Tổ chức Triển lãm CP Exhibition Hong Kong và các đối tác đồng tổ chức Saigontex.
-
Thị trường
iPhone có nguy cơ biến thành mặt hàng siêu sang vì thuế quan
21:27' - 08/04/2025
Loạt thuế quan mới, nhắm vào các quốc gia châu Á nơi Apple lắp ráp sản phẩm, có thể đẩy giá iPhone lên mức "siêu sang" nếu công ty này buộc phải chuyển chi phí sang người tiêu dùng.