Thị trường lao động dự báo có thay đổi lớn
Báo cáo “Tương lai việc làm” của WEF cho biết đến năm 2027, khoảng 69 triệu việc làm sẽ được tạo ra và 83 triệu việc làm bị hủy bỏ, dẫn tới sự sụt giảm ròng 2% thị trường lao động hiện nay.
Thăm dò dựa trên số liệu từ khoảng 800 công ty đang tuyển dụng hơn 11 triệu người lao động và sử dụng dữ liệu của 673 triệu việc làm.
Báo cáo kết luận công nghệ và số hóa là hai động lực tạo việc làm mới cũng như hủy bỏ việc làm hiện nay. Báo cáo viết: “Việc áp dụng công nghệ tiên tiến và sự gia tăng tốc độ số hóa sẽ làm đảo lộn đáng kể thị trường lao động”.
Các vị trí việc làm sẽ giảm nhanh nhất là giao dịch viên ngân hàng, nhân viên thu ngân… những công việc có thể được tự động hóa. Trong khi đó, nhu cầu về các chuyên gia học máy AI và chuyên gia an ninh mạng dự báo sẽ tăng trưởng mạnh./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Kịp thời phát hiện, giải quyết tranh chấp lao động ngay tại doanh nghiệp
09:47' - 01/05/2023
Bắc Giang chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động trong các doanh nghiệp; kịp thời phát hiện, giải quyết tranh chấp lao động ngay tại cơ sở doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Áp lực gia tăng: Bảo đảm chế độ, chính sách cho người lao động
09:21' - 01/05/2023
Tháng Công nhân 2023 với loạt hoạt động cùng với đó là thực hiện tuyên truyền, bảo đảm các chế độ, chính sách, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với cá nhân và gia đình người lao động...
-
Thị trường
Thị trường lao động Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục cải thiện
07:48' - 28/04/2023
Theo số liệu thống kê về thị trường lao động do Cơ quan thống kê chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) công bố, tỷ lệ thất nghiệp ở Hong Kong đã giảm trong 11 tháng liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30' - 19/06/2025
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29' - 19/06/2025
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55' - 19/06/2025
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33' - 19/06/2025
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34' - 19/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.