Kinh tế Italy phục hồi ấn tượng trong quý I/2023
Ngày 28/4, Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy nền kinh tế Italy đạt mức tăng trưởng 0,5% trong quý I/2023 so với quý trước đó.
Mức tăng trưởng này cho thấy kinh tế Italy không chỉ phục hồi mạnh hơn dự kiến mà còn tránh được nguy cơ suy thoái kỹ thuật sau khi đã chứng kiến mức suy giảm nhẹ trong quý trước.
Theo ISTAT, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 3 tháng đầu năm của nền kinh tế lớn thứ 3 Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng này có được là nhờ tăng nhu cầu cả ở trong nước và xuất khẩu, với công nghiệp và dịch vụ tăng trong khi nông nghiệp trì trệ. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Công nghiệp Italy Adolfo Urso nói rõ: “Tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên đã đi ngược lại những dự đoán về một cuộc suy thoái có thể xảy ra đối với Italy”. Bộ trưởng Kinh tế Italy Giancarlo Giorgetti cũng nhận xét: "Tham vọng có trách nhiệm đã được đền đáp". Trước đó, trong Tài liệu Kinh tế và Tài chính (DEF) công bố trong tháng này, Bộ Tài chính Italy đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 lên 1% từ mức dự đoán 0,6% đưa ra tháng 11 năm ngoái.Tuy nhiên, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất để khống chế lạm phát trong phiên họp chính sách vào ngày 4/5 tới và việc Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni loại bỏ dần các chính sách thúc đẩy kinh tế, vốn được áp dụng kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, có thể sẽ gây ra một số rào cản nhất định.
Trong năm ngoái, nền kinh tế Italy luôn duy trì tăng trưởng tốt hơn so với dự báo của các nhà phân tích, bất chấp những khó khăn do cuộc chiến Ukraine và giá năng lượng cao gây ra./.- Từ khóa :
- italy
- kinh tế italy
- phục hồi kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đình trệ trong quý I/2023
07:30' - 29/04/2023
Kinh tế Đức đã tránh được suy thoái "trong gang tấc" nhưng tăng trưởng lại đình trệ trái với kỳ vọng có thể phục hồi nhẹ trong quý I/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đưa ra dự báo về Thỏa thuận ngũ cốc
07:10' - 29/04/2023
Nga tái khẳng định lập trường rằng các phần của Thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen liên quan đến xuất khẩu nông sản của nước này không được thực hiện và triển vọng của thỏa thuận là “không tốt lắm”.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp công bố số liệu kinh tế tích cực
20:31' - 28/04/2023
Báo cáo do Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (INSEE) công bố hôm 28/4 cho thấy nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 0,2% trong quý I/2023 nhờ sản xuất công nghiệp và ngoại thương khởi sắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22'
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36'
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36'
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04'
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43'
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Ủy ban châu Âu vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
06:30'
Ngày 9/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Nghị viện châu Âu (EP), vốn do phe cực hữu và phe cánh tả đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21' - 09/10/2025
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50' - 09/10/2025
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tiểu thuyết gia người Hungary giành giải Giải Nobel Văn học 2025
20:16' - 09/10/2025
Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm 2025, sau các giải Nobel Y Sinh, Vật lý và Hóa học.