Kinh tế Italy phục hồi ấn tượng trong quý I/2023
Ngày 28/4, Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy nền kinh tế Italy đạt mức tăng trưởng 0,5% trong quý I/2023 so với quý trước đó.
Mức tăng trưởng này cho thấy kinh tế Italy không chỉ phục hồi mạnh hơn dự kiến mà còn tránh được nguy cơ suy thoái kỹ thuật sau khi đã chứng kiến mức suy giảm nhẹ trong quý trước.
Theo ISTAT, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 3 tháng đầu năm của nền kinh tế lớn thứ 3 Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng này có được là nhờ tăng nhu cầu cả ở trong nước và xuất khẩu, với công nghiệp và dịch vụ tăng trong khi nông nghiệp trì trệ. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Công nghiệp Italy Adolfo Urso nói rõ: “Tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên đã đi ngược lại những dự đoán về một cuộc suy thoái có thể xảy ra đối với Italy”. Bộ trưởng Kinh tế Italy Giancarlo Giorgetti cũng nhận xét: "Tham vọng có trách nhiệm đã được đền đáp". Trước đó, trong Tài liệu Kinh tế và Tài chính (DEF) công bố trong tháng này, Bộ Tài chính Italy đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 lên 1% từ mức dự đoán 0,6% đưa ra tháng 11 năm ngoái.Tuy nhiên, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất để khống chế lạm phát trong phiên họp chính sách vào ngày 4/5 tới và việc Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni loại bỏ dần các chính sách thúc đẩy kinh tế, vốn được áp dụng kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, có thể sẽ gây ra một số rào cản nhất định.
Trong năm ngoái, nền kinh tế Italy luôn duy trì tăng trưởng tốt hơn so với dự báo của các nhà phân tích, bất chấp những khó khăn do cuộc chiến Ukraine và giá năng lượng cao gây ra./.- Từ khóa :
- italy
- kinh tế italy
- phục hồi kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đình trệ trong quý I/2023
07:30' - 29/04/2023
Kinh tế Đức đã tránh được suy thoái "trong gang tấc" nhưng tăng trưởng lại đình trệ trái với kỳ vọng có thể phục hồi nhẹ trong quý I/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đưa ra dự báo về Thỏa thuận ngũ cốc
07:10' - 29/04/2023
Nga tái khẳng định lập trường rằng các phần của Thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen liên quan đến xuất khẩu nông sản của nước này không được thực hiện và triển vọng của thỏa thuận là “không tốt lắm”.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp công bố số liệu kinh tế tích cực
20:31' - 28/04/2023
Báo cáo do Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (INSEE) công bố hôm 28/4 cho thấy nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 0,2% trong quý I/2023 nhờ sản xuất công nghiệp và ngoại thương khởi sắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada bảo vệ ngành thép nội địa
05:30'
Chính phủ Canada ngày 26/11 công bố một loạt biện pháp thương mại mới nhằm bảo đảm các doanh nghiệp thép nội địa có điều kiện tiếp cận thị trường trong nước tốt hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/11/2025
22:24' - 27/11/2025
Fed công bố báo cáo Sách Be cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ ít biến động trong những tuần gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố kế hoạch tăng thuế nhằm ổn định kinh tế
19:39' - 27/11/2025
Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ thu thêm khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 40 tỷ USD) tiền thuế trong giai đoạn 2030 – 2031.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động phát triển lĩnh vực tiêu dùng
16:31' - 27/11/2025
6 bộ, ngành chính phủ Trung Quốc cam kết hình thành ba lĩnh vực tiêu dùng, mỗi lĩnh vực trị giá 1.000 tỷ NDT (141,2 tỷ USD) và 10 điểm nóng tiêu dùng, trị giá 100 tỷ NDT/điểm vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Lưới điện chung: Chìa khóa giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN
16:21' - 27/11/2025
Với quy mô nền kinh tế khu vực ước đạt 10.000 tỷ USD vào năm 2040, một lưới điện chung kết nối toàn ASEAN chính là "chìa khóa" giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thu hồi giấy phép 6 hãng hàng không quốc tế
16:02' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Venezuela cấm nhiều hãng hàng không quốc tế sau khi các hãng này tạm ngừng các chuyến bay tới Venezuela theo cảnh báo của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc
11:01' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Mỹ gia hạn 1 năm các miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp và y tế từ Trung Quốc, như một phần trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại đình chiến Mỹ-Trung vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Dây chuyền lắp ráp ô tô tại một nhà máy của hãng Fiat-Chrysler ở Turin, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN