Thị trường lao động Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục cải thiện

07:48' - 28/04/2023
BNEWS Theo số liệu thống kê về thị trường lao động do Cơ quan thống kê chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) công bố, tỷ lệ thất nghiệp ở Hong Kong đã giảm trong 11 tháng liên tiếp.

Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp điều chỉnh theo mùa từ tháng 1-3 là 3,1%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với mức 3,3% tính từ tháng 12/2022-2/2023.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng giảm xuống còn 115.100 người, thấp hơn 600 người so với tháng trước. Tỷ lệ thiếu việc làm cũng giảm từ 1,3% xuống 1,2%.

 

Phân tích theo ngành, tỷ lệ thất nghiệp ở các ngành liên quan đến tiêu dùng và du lịch (bán lẻ, dịch vụ lưu trú và ăn uống) cộng lại là 4,2%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với giai đoạn ba tháng trước.

Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp của ngành bán lẻ và dịch vụ lưu trú đều giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 3,8%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của ngành hoạt động dịch vụ ăn uống tăng nhẹ 0,1 điểm phần trăm lên 4,9% sau khi liên tục giảm trong năm 2022.

Ông Tôn Ngọc Hạm, Cục trưởng Lao động và Phúc lợi cho biết, thị trường lao động đang tiếp tục được cải thiện. Cùng với các hoạt động kinh tế địa phương và du lịch tiếp tục phục hồi, thị trường lao động sẽ tiếp tục được cải thiện.

Ông nhận định việc phát phiếu tiêu dùng cũng sẽ thúc đẩy chi tiêu của người dân. Ngày 16/4, chính quyền Hong Kong đã phát phiếu tiêu dùng điện tử trị giá 5.000 HKD (khoảng 640 USD), chia làm hai đợt, cho người dân đủ điều kiện.

Ngoài ra, ngày 24/4 vừa qua, chính quyền đặc khu đã khởi động chương trình "Happy Hong Kong".

Cụ thể là trong 10 tháng tới, Hong Kong sẽ tổ chức một loạt hội chợ thực phẩm, quy tụ các loại thực phẩm đặc sắc đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong và nước ngoài, người dân có thể thưởng thức các món ngon từ khắp nơi trên thế giới.

Hội chợ thực phẩm đầu tiên sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hong Kong từ ngày 29-30/4, giúp kích thích tiêu dùng nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Ông Trần Mậu Ba, Giám đốc Sở Tài chính, cho rằng Hong Kong đã trải qua nhiều thách thức trong ba năm qua. Cùng với việc Hong Kong khôi phục hoàn toàn các hoạt động vào đầu năm nay, khôi phục sự kết nối với đại lục và thế giới, các khu chợ, đường phố, nhà hàng và cửa hàng của Hong Kong đã nhộn nhịp trở lại. Nhiều sự kiện quy mô lớn đã được tổ chức tại Hong Kong, thể hiện lợi thế của Hong Kong với tư cách là một thành phố của các sự kiện.

Ngày 29/4 tới đây, 61 rạp chiếu phim thương mại ở Hong Kong cũng sẽ tổ chức "Ngày điện ảnh Hong Kong", vào ngày đó, tất cả các rạp chiếu phim ở Hong Kong sẽ đồng loạt giảm giá 30 HKD.

Trong kỳ nghỉ hè, Cục Phát triển du lịch Hong Kong sẽ tổ chức lễ hội hóa trang dọc theo các tuyến ven biển, tổ chức hòa nhạc ở cảng Victoria, với sự góp mặt của các ca sĩ và ban nhạc từ khắp nơi trên toàn thế giới, mang đến những trải nghiệm mới cho người dân và du khách.

Sau khi chính quyền Hong Kong khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh tế xã hội cũng như đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến kinh tế thương mại, nền kinh tế đặc khu đã nhanh chóng phục hồi.

Bên cạnh đó, việc phát phiếu tiêu dùng đợt mới cũng được xem là chất xúc tác thúc đẩy chi tiêu, dự kiến thị trường lao động sẽ được cải thiện hơn nữa trong những tháng tới khi nhu cầu đi lại, mua sắm và ăn uống tăng mạnh. /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục