Thị trường mới nổi: Các ngân hàng trung ương “gồng mình” bảo vệ đồng nội tệ
Hàng loạt động thái can thiệp thị trường tiền tệ gần đây của các ngân hàng trung ương Mỹ Latinh cho thấy cuộc giằng co dai dẳng giữa họ và các dòng vốn đầu cơ sẽ còn tiếp diễn, cho đến khi các chính phủ có thể kiểm soát được chi tiêu công.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đang duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với đồng NDT thông qua cơ chế tỷ giá tham chiếu hàng ngày, giới hạn biên độ giao dịch của đồng tiền này ở mức 2% so với đồng USD. Ngoài ra, PBoC còn có kế hoạch bán tín phiếu tại Hong Kong để thu hẹp thanh khoản trên thị trường nước ngoài, từ đó tăng nhu cầu đối với đồng NDT. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa thể xoa dịu tâm lý bi quan của thị trường, khi đồng NDT giao dịch trong nước vẫn đang ở gần mức đáy của biên độ cho phép.
Các nhà giao dịch tiền tệ cũng đang chờ đợi các chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1. Tại các quốc gia khác, Ngân hàng trung ương Indonesia đang hỗ trợ chính phủ tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn từ thời đại dịch. Ngân hàng trung ương Brazil cũng đã có động thái can thiệp lịch sử để bảo vệ đồng real, sau khi đồng tiền này rớt xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD vào tháng 12/2024 do thâm hụt ngân sách tăng cao. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Colombia cũng khiến thị trường bất ngờ khi quyết định giảm tốc chiến dịch nới lỏng tiền tệ do những bất ổn về tài chính của chính phủ. Tuy vậy, các biện pháp này chỉ có thể làm chậm quá trình tác động tiêu cực từ tình hình bất ổn lên các đồng tiền này. Giới đầu tư vẫn e ngại mua vào cho đến khi thấy những cải thiện đáng kể trong các yếu tố cơ bản, đặc biệt là từ phía chính sách tài khóa. Ví dụ tại Trung Quốc, dù chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ thực hiện chính sách tài khóa chủ động và đẩy nhanh các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, Bank of America vẫn dự báo đồng NDT có thể giảm từ mức 7,33 NDT xuống mức 7,6 NDT đổi 1 USD trong nửa đầu năm 2025. Nguy cơ ngày càng lớn về tình trạng thâm hụt ngân sách phình to dẫn đến lạm phát cũng làm giảm hiệu quả của các chính sách tiền tệ. Như tại Brazil, sự hoài nghi của các nhà đầu tư về cam kết giải quyết thâm hụt ngân sách của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã khiến đồng real rơi tự do trong tháng vừa qua. Ngân hàng trung ương Brazil đã phải chi tới 20 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong vòng hai tuần để bảo vệ đồng tiền này. Cuộc khủng hoảng nợ tại Mỹ Latinh vào đầu những năm 1980 và cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990 đã giúp các nhà hoạch định chính sách tại các thị trường mới nổi có phản ứng nhanh nhạy hơn. Khu vực Mỹ Latinh thậm chí còn đi trước cả các nền kinh tế phát triển khi chủ động tăng lãi suất từ năm 2021 để chống lạm phát. Song lạm phát gia tăng trở lại đang cản trở các nỗ lực giảm lãi suất, giữa lúc các khoản chi tiêu lớn trong đại dịch đang làm dấy lên những lo ngại về tình hình tài khóa ở nhiều quốc gia. Theo số liệu mới nhất từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tỷ lệ nợ công trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nền kinh tế mới nổi đã tăng từ 55,4% hồi năm 2019 lên 69% vào năm 2023 và dự kiến lên 71,9% vào năm nay. Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương đề cập đến rủi ro tài khóa như một lý do để thận trọng hơn trong chính sách tiền tệ của mình.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed vẫn thận trọng trước rủi ro lạm phát
17:49' - 10/01/2025
Ngày 9/1, Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Michelle Bowman cho biết, bà vẫn thấy những rủi ro lạm phát kéo dài và các nhà hoạch định chính sách cần thận trọng khi tiếp tục cắt giảm lãi suất.
-
Ngân hàng
Các quan chức Fed lo ngại về chính sách của Tổng thống đắc cử
13:40' - 09/01/2025
Trong các bình luận tuần này, các quan chức Fed nói rằng mặc dù Fed dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất nhiều hơn trong năm nay, nhưng tốc độ và mức độ sẽ phụ thuộc vào số liệu lạm phát sắp tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
ECB gia hạn thỏa thuận hoán đổi ngoại hối với PBoC
17:07' - 08/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 8/9 công bố sẽ gia hạn thỏa thuận hoán đổi ngoại hối với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 cảnh báo người dân cẩn trọng khi tham gia đầu tư vàng
14:59' - 08/09/2025
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 lưu ý người dân chỉ được thực hiện mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.
-
Ngân hàng
Bảo hiểm Agribank chi trả quyền lợi Bảo An tín dụng cho khách hàng
09:10' - 08/09/2025
Bảo an tín dụng là sản phẩm tiên phong bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho người tham gia vay vốn tại Agribank. L
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/9: Giá USD và NDT biến động trái chiều
09:05' - 08/09/2025
Ngày 8/9, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) có xu hướng đi xuống tại các ngân hàng trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
BVBank tung 2 gói vay ưu đãi cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ
09:05' - 07/09/2025
Nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận vốn vay, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) triển khai hai chương trình tín dụng tức thời với lãi suất ưu đãi từ 5%/năm.
-
Ngân hàng
Lloyds dự kiến sa thải 3.000 nhân viên trong kế hoạch cải tổ
08:26' - 06/09/2025
Tờ The Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết, ngân hàng Lloyds của Anh có thể sẽ sa thải khoảng 3.000 người được xếp vào nhóm 5% nhân viên có hiệu suất kém nhất.
-
Ngân hàng
Một ngân hàng Việt có khả năng xử lý 1 tỷ giao dịch/ngày
16:48' - 05/09/2025
Một ngân hàng Việt Nam vừa công bố bước tiến chưa từng có khi triển khai hệ thống Core Banking thế hệ mới, với năng lực xử lý lên tới 1 tỷ giao dịch/ngày.
-
Ngân hàng
Đồng NDT là đòn bẩy ngoại giao của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại với Mỹ
14:20' - 05/09/2025
Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã phục hồi mạnh mẽ sau khi chạm mức thấp nhất trong 18 năm vào đầu năm nay, tăng lên khoảng 7,13 NDT đổi 1 USD vào cuối tháng 8/2025.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/9: Các ngân hàng giữ ổn định giá bán USD
08:36' - 05/09/2025
Ngày 5/9, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ổn định tại các ngân hàng trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ.