Thị trường năng lượng châu Á biến động trái chiều phiên cuối tuần
Mối lo về tình trạng dư thừa nguồn cung và sự mạnh lên của đồng USD vẫn ám ảnh giới đầu tư và đẩy giá dầu ngọt nhẹ xuống mức "đáy" mới trong gần bảy năm qua.
Kết thúc phiên này, tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 1/2016 giảm 10 xu Mỹ, xuống còn 34,95 USD/thùng, sau khi có thời điểm trong phiên chạm mức 34,85 USD/thùng.
Tuy nhiên, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 2/2016 lại phục hồi đi lên trong phiên cuối tuần khi tăng 15 xu Mỹ, lên 37,21 USD/thùng, giữa bối cảnh hợp đồng giao tháng 1/2016 của loại dầu này vừa hết hạn.
Dầu liên tục dao động quanh mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009 trong vài phiên gần đây sau khi Báo cáo ngày 16/12 của Bộ Năng lượng Mỹ cho hay dự trữ dầu mỏ của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 11/12 tăng 4,8 triệu thùng, càng dấy lên thêm quan ngại về tình trạng dôi dư nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.
"Vàng đen" còn chịu sức ép giảm sâu hơn sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) quyết định giữ nguyên sản lượng tại cuộc họp chính sách mới nhất diễn ra hồi đầu tháng 12 nhằm duy trì thị phần.
Thêm vào đó, quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng tác động tiêu cực tới thị trường năng lượng bởi động thái này giúp đồng USD mạnh lên và khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này như dầu mỏ trở nên đắt đỏ hơn trên thị trường quốc tế.
Theo khảo sát mới đây của hãng tin Reuters, nhiều nhà đầu tư dự báo giá dầu ngọt nhẹ có khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu trong năm tới, có thể đứng ở mức 30, 25 hoặc thậm chí 20 USD/thùng.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ có nguy cơ rơi xuống 32 USD/thùng
08:23' - 18/12/2015
Trong phiên giao dịch ngày 17/12, giá dầu thế giới rơi xuống mức đáy mới trong nhiều năm qua trước những lo ngại về nguồn dự trữ dầu dồi dào tại Mỹ và lực đẩy của đồng USD mạnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm "đáy" mới trên thị trường Mỹ
09:04' - 17/12/2015
Tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 1/2016 giảm 1,83 USD xuống 35,52 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 2/2009.
-
Hàng hoá
Giá dầu tuột dốc trước khi Fed quyết định lãi suất
16:27' - 16/12/2015
Giá dầu đi xuống trong phiên 16/12 tại châu Á, khi có những dấu hiệu mới về tình trạng dư cung trong thời điểm trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có quyết định về vấn đề lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.
