Thị trường nhà ở Đức lao đao
Liên minh châu Âu, trong đó có nền kinh tế đầu tàu châu lục là Đức, đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng do giá năng lượng "phi mã". Cuộc khủng hoảng này còn ảnh hưởng đến một loạt lĩnh vực khác, trong đó có nhà ở.
Dữ liệu do Văn phòng Thống kê Liên bang (Destatis) công bố ngày 18/10 cho thấy lượng giấy phép nhà ở cấp trong 8 tháng tính từ đầu năm 2022 tại nước này đã giảm hơn 3% so với cùng kỳ năm 2021, phản ánh những trở ngại mà lĩnh vực này đang gặp phải.Người phát ngôn của Hiệp hội các công ty bất động sản và nhà ở Đức (GdW) cho biết thị trường nhà ở và xây dựng vốn đã gặp khó từ đầu năm và tình hình ngày một u ám hơn do ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
Dữ liệu của Destatis cho thấy chỉ có 244.000 giấy phép xây dựng được cấp ở Đức trong giai đoạn từ tháng 1-8/2022, trong khi mục tiêu xây dựng nhà ở hằng năm của chính phủ là 400.000, trong đó có 100.000 nhà ở xã hội.
Lý giải về thực trạng này, người phát ngôn của GdW nhấn mạnh giá cả leo thang đang làm trầm trọng hơn các vấn đề về chuỗi cung ứng vốn chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, cũng như tình trạng thiếu lao động lành nghề và nguyên vật liệu. Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo, nền kinh tế đầu tàu của châu Âu đang đứng trước nguy cơ hàng loạt dự án nhà ở của người dân bị hủy bỏ, hơn 16% số công ty xây dựng hàng đầu đã ghi nhận các tác động nghiêm trọng hồi tháng Chín. Detastis thông báo lạm phát hằng năm ở Đức trong tháng Chin đã tăng lên mức kỷ lục 10% do ảnh hưởng của giá năng lượng tăng vọt. Cụ thể, giá khí đốt tự nhiên cao hơn 95% so với năm ngoái và giá dầu sưởi tăng hơn 50%. Chuyên gia ifo Felix Leiss nhận định trong bối cảnh giá nguyên liệu và năng lượng tăng chóng mặt, buộc ngân hàng trung ương tăng lãi suất để ứng phó, các dự án quy hoạch nhiều khả năng bị ảnh hưởng trong khi chi phí xây dựng tiếp tục tăng. Bất chấp hàng loạt thách thức đối với lĩnh vực này, Chính phủ Đức vẫn muốn bám sát các mục tiêu đã đề ra về xây dựng nhà ở. Tuần trước, trong cuộc họp thảo luận về chủ đề nhà ở với chi phí phải chăng, Thủ tướng Olaf Scholz đã khẳng định đây là "điều đúng đắn cần thực hiện".Để đạt được mục tiêu trên, Chính phủ Đức đã công bố một loạt biện pháp tạo điều kiện cho công tác xây dựng nhà ở, đồng thời tăng cường hỗ trợ quyền sở hữu nhà cho các gia đình trẻ. Nguồn vốn nhà nước dành cho nhà ở xã hội đã tăng lên mức kỷ lục 14,5 tỷ euro (14,3 tỷ USD) vào năm 2026.
Tuy nhiên, người phát ngôn của GdW cho rằng các biện pháp được áp dụng chỉ có ý nghĩa trong trung hạn đối với việc thúc đẩy xây dựng nhà ở giá rẻ ở Đức, song chưa đủ để giúp nước này đạt mục tiêu xây dựng 400.000 nhà ở/năm. Hiện nay, khoảng 847.000 công trình xây dựng nhà ở tại Đức bị đình trệ./.
Tin liên quan
-
Tài chính
IMF cảnh báo Đức sẽ không sớm thoát khỏi khủng hoảng năng lượng
07:30' - 18/10/2022
Phát biểu trên truyền thông Đức, bà Gita Gopinath, Phó Tổng giám đốc thứ nhất Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho rằng Đức sẽ còn phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng trong một thời gian dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hà Nội thành lập 3 cụm công nghiệp làng nghề
21:56' - 11/03/2025
Ngày 11/3, UBND thành phố Hà Nội ban hành 3 quyết định về việc thành lập Cụm công nghiệp làng nghề.
-
Bất động sản
Căn hộ dịch vụ "đắt khách" nhờ đón lượng lớn lao động chất lượng cao
16:36' - 11/03/2025
Theo Savills Việt Nam, hoạt động của căn hộ dịch vụ tại Hà Nội tiếp tục được cải thiện nhờ tăng trưởng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và việc mở rộng, phát triển các khu công nghiệp.
-
Bất động sản
Đấu giá 37 khu đất để bổ sung nguồn vốn đầu tư công
14:34' - 11/03/2025
Tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức đấu giá hàng chục khu đất. Đây là mục đích của Kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 trên địa bàn vừa được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành.
-
Bất động sản
Nhiều việc Phú Quốc cần gấp rút triển khai để đón APEC 2027
16:24' - 10/03/2025
Đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã nhận được chỉ đạo để gấp rút đưa vào xác định khu vực quy hoạch cho Phú Quốc, đồng thời triển khai nâng cấp, xây mới các dự án phục vụ APEC 2027.
-
Bất động sản
Ra mắt Vinhomes Wonder City - thành phố của những trải nghiệm phía Tây Hà Nội
16:23' - 10/03/2025
Ngày 10/3, Công ty Cổ phần Vinhomes (mã CK: VHM) chính thức ra mắt đại đô thị Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, phía Tây Hà Nội.
-
Bất động sản
Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đấu giá 25 thửa đất, tăng 167,23% so với giá khởi điểm
20:03' - 09/03/2025
Ngay sau khi đấu giá kết thúc, tại một số sàn giao dịch bất động sản tại địa phương này đã diễn ra hoạt động chào bán các thửa đất trúng đấu giá với giá chênh lệch từ 150 - 300 triệu đồng/thửa đất.
-
Bất động sản
Bình Dương khởi công dự án hơn 3.300 căn nhà ở xã hội
14:58' - 09/03/2025
Ngày 9/3, Kim Oanh Group chính thức khởi công dự án khu đô thị nhà ở xã hội K-Home tại phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương.
-
Bất động sản
Bất động sản chiếm gần 17% vốn FDI đăng ký mới, M&A cũng gia tăng
15:23' - 07/03/2025
Cùng với việc rót vốn vào hoạt động kinh doanh bất động sản, nhiều nhà đầu tư ngoại còn đẩy mạnh hoạt động M&A trên thị trường bất động sản thông qua hàng loạt thương vụ thâu tóm dự án.
-
Bất động sản
Nhiều doanh nghiệp “hiến kế” và cam kết con số phát triển nhà ở xã hội
18:19' - 06/03/2025
Hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, nhiều doanh nghiệp lớn đã “hiến kế” và cam kết con số phát triển nhà ở xã hội.