IMF cảnh báo Đức sẽ không sớm thoát khỏi khủng hoảng năng lượng
Theo bà Gita Gopinath, nước Đức đang phải đối mặt với một mùa Đông đầy khó khăn, nhưng mùa Đông năm 2023 có thể sẽ còn tồi tệ hơn. Cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ không nhanh chóng qua đi, giá năng lượng sẽ còn cao trong thời gian dài.
Đánh giá về những khó khăn đối với nền kinh tế Đức, Phó Tổng giám đốc thứ nhất của IMF cho rằng Đức bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Là quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới, nước Đức đang cảm nhận rõ tác động của những cú sốc này.
Các doanh nghiệp đã phải vật lộn với chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong đại dịch COVID-19, lại tiếp tục phải đối mặt với hàng loạt thách thức nghiêm trọng, đặc biệt là chi phí năng lượng tăng một cách phi mã trong nhiều tháng. Do đó, theo bà Gita Gopinath, nước Đức cần đẩy nhanh hơn nữa việc mở rộng năng lượng tái tạo, đồng thời cần đa dạng hóa nguồn cung năng lượng từ các quốc gia khác. Trước những khó khăn hiện tại, tuần trước, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Đức, theo đó cùng với Italy, nền kinh tế đầu tàu châu Âu sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023, tăng trưởng được dự báo ở mức âm 0,3%. Bà Gita Gopinath cũng đề cao chủ trương thắt chặt chính sách tiền tệ, tuân thủ quy định "phanh" nợ của Chính phủ Đức.Theo bà Gita Gopinath, lạm phát của nền kinh tế Đức đang ở mức cao nhất trong nhiều thập niên, do đó cần phải nỗ lực kiềm chế lạm phát.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang tăng lãi suất, nhưng chính sách tài chính cũng phải góp phần thực hiện mục tiêu này./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát tại Indonesia có thể về mức 3% vào năm 2023?
07:34' - 16/10/2022
Thống đốc BI Perry Warjiyo cho biết, BI ước tính tỷ lệ lạm phát ở mức khoảng 3,6% trong quý III/2023 và 3% trong quý IV/2023.
-
Tài chính
Quỹ tín thác mới của IMF sẵn sàng cho vay cho các nước thu nhập thấp
07:35' - 15/10/2022
Quỹ tín thác Khả năng phục hồi và bền vững (RST) sẵn sàng cung cấp các khoản vay cho các nước thu nhập thấp và đa số các nước thu nhập trung bình sau khi quỹ này nhận được 20 tỷ USD tiền vốn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tránh lãng phí trong xử lý tài sản công sau sắp xếp tinh gọn bộ máy
11:12'
Về nguyên tắc, những tài sản cần cho việc phục vụ quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công, các cơ quan, đơn vị phải bố trí, sử dụng tài sản sẵn có để phục vụ thực hiện nhiệm vụ theo mô hình mới.
-
Tài chính
Lạm phát tăng tốc tại nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh giữa lo ngại tăng trưởng chậm lại
10:21'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Inegi cho biết giá tiêu dùng tăng trong nửa đầu tháng 4 cao hơn ước tính 3,7% các chuyên gia kinh tế đưa ra.
-
Tài chính
Ấn Độ siết quản lý, giới siêu giàu vẫn đẩy mạnh đầu tư toàn cầu qua kênh mới
07:39' - 25/04/2025
Theo số liệu chính thức, các khoản đầu tư được chuyển ra nước ngoài thông qua những quỹ tại trung tâm tài chính Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) đã tăng hơn gấp ba lần.
-
Tài chính
Khoảng 6.000 xe công dự kiến sẽ được giao cho cấp xã
14:28' - 24/04/2025
Ngày 24/4, tại buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Công sản ( Bộ Tài chính) cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 xe công được cấp cho cấp xã.
-
Tài chính
Sắp có chính sách tín dụng vượt trội hỗ trợ học viên ngành STEM
14:19' - 24/04/2025
Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học các ngành STEM thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội được nghiên cứu, xây dựng.
-
Tài chính
Thái Lan dự kiến bơm 500 tỷ baht vào nền kinh tế
12:31' - 24/04/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đặt mục tiêu bơm hơn 500 tỷ baht (khoảng 15 tỷ USD) vào nền kinh tế để thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này lên trên 1,8%.
-
Tài chính
Ngành thuế đã giải quyết cho hơn 4.300 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc
14:22' - 23/04/2025
Theo đó, ngành thuế đã thực hiện giải quyết chế độ cho 4.311 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo quy định của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.
-
Tài chính
Bước tiến mới trong kiểm tra tài chính công
08:11' - 23/04/2025
Trong khuôn khổ Tuần lễ Trí tuệ nhân tạo (AI) Dubai, Sở Tài chính Dubai (DOF) đã ra mắt ASCEND – hệ thống hỗ trợ xác minh và khuyến nghị dựa trên AI.
-
Tài chính
Hải quan phát hiện bắt giữ một số vụ buôn lậu, gian lận thương mại
16:03' - 22/04/2025
Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã thu thập thông tin quản lý rủi ro đối với hành khách trọng điểm, chuyến bay trọng điểm.