Thị trường nông sản tuần qua: Giá ngô và đậu tương tăng, giá lúa mỳ giảm
Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 3/2023 tăng 1 xu Mỹ (0,15%) lên 6,7 USD/bushel, giá đậu tương giao tháng 1/2023 tăng 11,25 xu Mỹ (0,79%) lên 14,2825 USD/bushel.
Giá lúa mỳ giao tháng 3/2023 giảm 3 xu Mỹ (0,36%) xuống 8,22 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).
Giá đậu tương tăng do hoạt động mua bù thiếu, trong khi thị trường lúa mỳ tiếp tục giảm lượng bán quỹ mới trong bối cảnh lo ngại nhu cầu thế giới chậm lại vào cuối năm.
Khối lượng giao dịch thấp khi bước vào cuối tuần. Xu hướng giá giảm sẽ bắt đầu sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn của Mỹ khi thời tiết ở Nam Mỹ thuận lợi.
Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago cảnh báo không nên chạy theo các đợt giá tăng, dự báo giá ngô giao tháng 3/2023 sẽ giao dịch trên 6,80 USD/bushel và giá đậu tương giao cùng kỳ hạn trên 14,35 USD/bushel.
Nga được cho là đang đẩy mạnh nguồn cung tại các thị trường lúa mỳ đỏ cứng (HRW) vụ Đông truyền thống của Mỹ, trong đó có Brazil và Mexico.
Giá chào bán ngô của Ukraine cũng giảm xuống do thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Ukraine sẽ cố gắng xuất khẩu càng nhiều ngô và lúa mỳ càng tốt trong 120 ngày tới.
Brazil đã trở nên cạnh tranh hơn với giá chào bán đậu tương rẻ hơn so với Mỹ trong tuần này. Nhu cầu đậu tương thế giới sẽ chuyển hoàn toàn sang khu vực Nam Mỹ bắt đầu từ đầu tháng 12/2022.
Dự báo Argentina sẽ có mưa rào vào cuối tuần này, trong khi Brazil có khả năng sẽ có mưa rào hàng ngày vào tuần tới. Trận mưa lớn nhất sẽ đổ xuống khắp vùng đông bắc Brazil./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá thực phẩm tại Tây Ban Nha tăng kỷ lục
07:00' - 16/11/2022
Trong tháng 10, giá các loại thực phẩm tại Tây Ban Nha đã tăng kỷ lục khiến người dân tiếp tục chịu thêm áp lực về chi phí sinh hoạt ngay cả khi giá năng lượng đã giảm bớt và kéo lạm phát tụt lùi.
-
Thị trường
Giá gạo Việt Nam tuần qua “neo” ở mức cao của một năm
17:18' - 12/11/2022
Giá gạo Việt Nam “neo” ở mức cao của một năm trong bối cảnh các nhà giao dịch dự báo nhu cầu cuối vụ sẽ tăng lên, trong khi giá gạo từ các “vựa lúa” khác không đổi do không có đơn đặt hàng mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vào siêu thị ngoại: Từ xúc tiến đến tái cấu trúc xuất khẩu
16:33'
Theo ông Vũ Anh Sơn, Pháp là thị trường lớn, khắt khe và sở hữu hạ tầng bán lẻ hiện đại hàng đầu châu Âu hàng Việt đã được kiểm chứng năng lực chuẩn hóa, tuân thủ và tổ chức sản xuất.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh làm mới động lực tăng trưởng thương mại dịch vụ
12:52'
Trong bối cảnh động lực tăng trưởng truyền thống chững lại, TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc động lực phát triển; trong đó thương mại – dịch vụ được xác định là trụ cột quan trọng.
-
Thị trường
Siêu thị, chợ “vào guồng” phục vụ nghỉ Tết
07:57'
Trước kỳ nghỉ lễ Tết dương lịch kéo dài 4 ngày, thị trường bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh đã sôi động với hàng loạt chương trình khuyến mãi, ưu đãi, nhằm thu hút và phục vụ lượng khách mua sắm tăng cao.
-
Thị trường
Xuất khẩu rau quả với những kỳ tích liên tiếp
16:10' - 31/12/2025
Năm 2025 là năm thứ ba liên tiếp ngành rau quả Việt Nam phá vỡ các kỷ lục xuất khẩu, khi kim ngạch đạt 8,6 tỷ USD.
-
Thị trường
Lotte Mart ưu đãi lớn các giỏ quà Tết
14:33' - 31/12/2025
Hệ thống Lotte Mart đang triển khai chương trình giỏ quà Tết “Trao quà tết kết lộc Xuân" với nhiều ưu đãi chiết khấu hấp dẫn...
-
Thị trường
Nông dân An Giang tất bật vào vụ rau Tết
16:42' - 30/12/2025
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, những ngày này, nông dân các địa phương trong tỉnh An Giang đang tất bật làm đất, xuống giống vụ rau xanh để đảm bảo cung ứng cho thị trường.
-
Thị trường
Xuất khẩu cá tra dự báo đạt gần 2,2 tỷ USD
19:37' - 29/12/2025
Trên cơ cấu sản phẩm cá tra, đại diện VASEP nhận định, tiềm năng mở ra cho sản phẩm giá trị gia tăng cá tra trong những năm tới rất lớn.
-
Thị trường
Trung Quốc nỗ lực kiểm soát thị trường quặng sắt toàn cầu
12:58' - 29/12/2025
Các nhà nhập khẩu quặng sắt nhà nước của Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp ngày càng cứng rắn với những tập đoàn khai khoáng lớn như BHP của Australia.
-
Thị trường
Giá gạo thế giới tiếp tục chịu áp lực
08:31' - 29/12/2025
Các dự báo hiện tại cho thấy xu hướng dư cung nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm 2026. Giá gạo toàn cầu được dự báo tiếp tục chịu áp lực trong ít nhất quý I/2026.

Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Gruzia. Ảnh: Ministry of Georgian Agriculture/TTXVN