Thị trường ô tô đình trệ khiến các nhà sản xuất châu Âu thua thiệt trên sân nhà
Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn nhận định của nhật báo Les Echos cho biết, doanh số bán xe ảm đạm trong năm 2024 đã khiến tình trạng dư thừa công suất sản xuất ở châu Âu trở nên rất nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng đến nhiều tập đoàn lớn của khu vực như Volkswagen hoặc Stellantis.
Lượng khách hàng châu Âu giảm, xuất khẩu ra ngoài Liên minh châu Âu (EU) không tăng, trong khi sản phẩm của các đối thủ Trung Quốc ngày càng hiện diện nhiều hơn, khiến các nhà sản xuất ô tô châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa công suất sản xuất. Volkswagen thậm chí đã phải thông báo kế hoạch cắt giảm 35.000 vị trí việc làm ở Đức từ nay đến 2030.
Nguyên nhân một phần là do những sai lầm trong chính sách thương mại của các hãng sản xuất xe hơi khi đẩy mức giá tăng cao chưa từng có kể từ năm 2019, dẫn đến mất phần lớn khách hàng. Trong giai đoạn 2019-2024, doanh số của các nhà sản xuất châu Âu đã giảm 20% khiến các nhà máy phải giảm công suất, thậm chí một số chi nhánh phải đóng cửa tạm thời.
Nhà sản suất Volkswagen của Đức dường như chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Tỷ lệ vận hành chuỗi dây chuyền sản xuất của hãng này theo tính toán của tập đoàn tư vấn đầu tư Jefferies có vẻ khá cao, 84%. Nhưng thực chất con số này ở Đức thấp hơn nhiều, chỉ 73%. Hơn nữa, tỷ lệ lấp đầy các dây chuyền sản xuất của Volkswagen cũng rất khác nhau ở mỗi địa điểm. Chúng dao động từ 30 đến 80%, theo Jefferies. Tình trạng này gây tốn kém cho tập đoàn ô tô, vốn không thể duy trì được sự phát triển bền vững khi lợi nhuận của chi nhánh Volkswagen tại Trung Quốc cũng suy giảm, và đang mất chỗ đứng trước các đối thủ địa phương.
Các hãng sản xuất châu Âu khác cũng chẳng khá hơn Volkswagen. Mặc dù Renault và Stellantis đã phần nào hợp lý hóa dây chuyền sản xuất của họ cho phù hợp với hoàn cảnh, nhưng vẫn chưa phải là giải pháp hoàn hảo. Đặc biệt là đối với công ty Stellantis. Tập đoàn liên doanh Mỹ-Pháp-Italy này cho thấy công suất dây chuyền không hoạt động cao gấp đôi Volkswagen. Theo tính toán của ông Philippe Houchois, chuyên gia phân tích kinh tế, phụ trách mảng xe hơi tại Jefferies, mặc dù các nhà máy của Stellantis có chi phí thấp hơn so với Volkswagen của Đức, nhưng tập đoàn này cũng chỉ đạt 64% công suất. Tuy nhiên, tỉ lệ này đã tăng thêm 2 điểm phần trăm nhờ việc đóng cửa nhà máy Luton ở Anh.
Các nhà máy của Stellantis chịu thiệt hại từ sự sụt giảm thị phần, do chính sách giá quá tham vọng. Điều này đã làm nhiều dây chuyền lắp ráp phải "đắp chiếu" do không có khách hàng. Ở Italy, nhà máy sản xuất xe Fiat 500 tại Mirafiori đã phải ngừng sản xuất trong nhiều tuần khiến công suất vận hành của chi nhánh Stellantis tại nước này chỉ đạt 58%. Tỷ lệ hoạt động của các nhà máy ở Pháp có cao hơn, nhưng dự kiến cũng chỉ trên 65% vào năm 2025 này. Tuy nhiên, do Stellantis đã triển khai từ nhiều năm nay chiến lược "thu gọn" các nhà máy, nhằm giảm công xuất và hạn chế thiệt hại về vốn, nên tập đoàn Mỹ-Pháp-Italy không gặp nhiều khó khăn bằng đối thủ đến từ Đức.
Renault làm hiệu quả hơn một chút so với Stellantis. Các nhà máy của họ hoạt động ở mức 78% công suất. Tập đoàn, với cổ đống chính là Nhà nước Pháp, thậm chí còn cho thấy tỷ lệ vận hành dây chuyển sản xuất cao hơn tại các nhà máy ở Pháp, so với các chi nhánh ở Tây Ban Nha và Slovenia, nơi đã ngừng chương trình sản xuất dòng xe Twingo và sẽ chỉ khởi động lại vào năm 2026.
Trong cuộc đua giữa các nhà sản xuất xe hơi tại thị trường châu Âu, những người thành công đáng tiếc không phải là các nhà doanh nghiệp khu vực mà lại là các thương hiệu đến từ châu Á như Hyundai Hàn Quốc (99%), Toyota Nhật Bản (91%) và Volvo Thụy Điển-Trung Quốc (100%).
- Từ khóa :
- sản xuất ô tô
- Stellantis
- Volkswagen
- châu âu
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hãng sản xuất ô tô Volkswagen cắt giảm hơn 35.000 nhân công ở Đức
09:12' - 22/12/2024
Sau 5 ngày đàm phán căng thẳng, các đại diện Volkswagen và người lao động đã nhất trí về kế hoạch cắt giảm mạnh chi phí. Đạt được thỏa thuận, Volkswagen thông báo kế hoạch sa thải nhiều nhân viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Tĩnh từng bước trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện
13:08' - 08/12/2024
Hà Tĩnh trở thành tâm điểm của ngành công nghiệp ô tô điện khi VinFast chính thức khởi công nhà máy sản xuất quy mô lớn, hứa hẹn tạo ra hàng nghìn việc làm và thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Volkswagen Việt Nam ưu đãi lớn cho dàn SUV và MPV trong tháng 9
15:05' - 05/09/2025
Volkswagen Việt Nam vừa công bố chương trình ưu đãi bán hàng hấp dẫn dành cho nhiều dòng xe trong tháng 9/2025, áp dụng tại hệ thống 20 đại lý chính hãng trên toàn quốc.
-
Ô tô xe máy
Toyota ra mắt Vios, Veloz Cross và Yaris Cross phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm
09:02' - 05/09/2025
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) chính thức giới thiệu phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm cho ba mẫu xe chủ lực gồm Vios, Veloz Cross và Yaris Cross.
-
Ô tô xe máy
VinFast tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh doanh thu
21:02' - 04/09/2025
Tối 4/9, VinFast công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán cho quý II/2025 (kết thúc vào ngày 30/6/2025) với doanh thu tăng 92%, giữ vững vị thế hãng ô tô dẫn đầu thị trường nội địa.
-
Ô tô xe máy
Cơn sốt xe điện của Trung Quốc - cơ hội cho các nhà sản xuất máy công cụ Nhật Bản
15:50' - 04/09/2025
Xe điện và xe năng lượng mới (NEV) của Trung Quốc chiếm thị phần ngày càng tăng trong doanh số bán xe mới, khiến cả các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng đều tăng cường đầu tư vào các cơ sở liên quan.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam hỗ trợ lệ phí trước bạ 100% và cơ hội trúng thưởng 2 tỷ đồng
14:42' - 04/09/2025
Nhân dịp lễ lớn tháng 9, Ford Việt Nam phối hợp cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn, mang đến cho khách hàng nhiều cơ hội sở hữu xe với chi phí tối ưu.
-
Ô tô xe máy
Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Trung Quốc trong lĩnh vực ô tô
09:50' - 04/09/2025
Hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc được đánh giá có nhiều tiềm năng để mở ra bước phát triển mới cho cả hai nước.
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc đạt đột phá trong công nghệ sạc nhanh cho pin xe điện
09:05' - 04/09/2025
LG Energy Solution đã đạt được bước đột phá phát triển công nghệ sạc tiên tiến, cho phép sạc đầy xe điện sử dụng pin kim loại lithium chỉ trong 12 phút và di chuyển hơn 800 km chỉ với một lần sạc.
-
Ô tô xe máy
Mexico kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ châu Á vào ngành công nghiệp ô tô
09:05' - 04/09/2025
Mexico đang chuẩn bị cho một làn sóng đầu tư về gần mới (nearshoring 2.0) vào ngành công nghiệp ô tô nước này vào năm 2027, sau các sức ép về thuế quan và quá trình rà soát Hiệp định USMCA.
-
Ô tô xe máy
V-Green triển khai mô hình nhượng quyền tủ đổi pin xe máy điện
15:57' - 03/09/2025
Chiều 3/9, Công ty CP Trạm sạc Toàn cầu V-Green công bố triển khai mô hình nhượng quyền tủ đổi pin xe máy điện, tiếp nối thành công từ dự án nhượng quyền trạm sạc ô tô điện đang được triển khai.