BNEWS Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
Ngày 17/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định hạ lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, đưa biên độ xuống 4,0 - 4,25%. Đây là lần cắt giảm đầu tiên của Fed sau 9 tháng nhằm ứng phó với những tín hiệu từ thị trường lao động Mỹ đang suy yếu.
Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh tăng trưởng việc làm đã chậm lại, số giờ làm việc bình quân giảm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên và người lao động da màu gia tăng. Ông nói rõ Fed hiện “đặt trọng tâm nhiều hơn cho việc làm” nhưng bên cạnh đó cũng vẫn duy trì cam kết đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.Theo dự báo cập nhật, Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12. Tuy nhiên, có thể sẽ chỉ có thêm 1 lần cắt giảm nữa vào đầu năm sau, thấp hơn mức kỳ vọng là sẽ có 3-4 lần cắt giảm trong năm 2026.
Điểm đáng chú ý là quyết định cắt giảm lãi suất lần này của Fed không đạt được sự đồng thuận tuyệt đối. Tân Thống đốc Stephen Miran bỏ phiếu chống do muốn cắt giảm sâu hơn (ở mức 0,5 điểm phần trăm) và đưa lãi suất về dưới 3% vào cuối năm nay. Tuy nhiên, một số chuyên gia như Giám đốc điều hành DoubleLine Capital, ông Jeffrey Gundlach, cảnh báo việc nới lỏng quá nhanh có thể làm gia tăng áp lực lạm phát và đẩy Mỹ vào môi trường lãi suất thực âm.
Trên bình diện quốc tế, động thái của Fed đã nhanh chóng tác động đến nhiều thị trường. Tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI mở cửa tăng 0,56% nhờ sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ. Tại Nhật Bản, Nikkei 225 tăng gần 0,5% trong 15 phút đầu phiên, với các ngành điện tử, kim loại màu và dược phẩm dẫn dắt đà tăng. Ngược lại, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm nhẹ 0,17% khi mở cửa.
Các thị trường tiền tệ cũng ghi nhận biến động mạnh. Chỉ số USD Index rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022 ngay sau khi Fed công bố quyết định, sau đó nhanh chóng phục hồi. Đồng euro tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 trước khi ổn định quanh 1,18 USD. Đồng bảng Anh cũng bật tăng trong ngắn hạn lên mức cao nhất từ đầu tháng 7, nhưng đã chững lại sau đó.
Ở các nền kinh tế khác, Ngân hàng Trung ương Canada cùng ngày thông báo cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm xuống mức thấp nhất trong 3 năm, đồng thời để ngỏ khả năng nới lỏng thêm nếu rủi ro kinh tế gia tăng. Tại New Zealand, chỉ số S&P/NZX 50 giảm 0,6% sau khi công bố số liệu cho thấy kinh tế suy giảm trong quý II, trong khi đồng nội tệ mất giá 0,6% so với USD. Ở Australia, thị trường chứng khoán giảm 0,8% do cổ phiếu năng lượng lao dốc sau khi có một thương vụ mua lại trị giá 18,7 tỷ USD bị hủy bỏ.
Tin liên quan
Fed hạ lãi suất: Thị trường chứng khoán dao động trong biên độ hẹp
Thị trường có xu hướng dao động trong biên độ hẹp. Thực tế, quyết định cắt giảm lãi suất của Fed trong ngày hôm nay là động thái được thị trường kỳ vọng từ lâu và không gây bất ngờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa ghi nhận đợt tăng mạnh, với lãi suất vay mượn qua đêm có thời điểm vọt lên 13%/năm, mức cao nhất trong khoảng 3 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàngCitigroup hạ dự báo giá bitcoin và ether
Trong báo cáo công bố ngày 1/7, Citi hạ dự báo giá bitcoin trong 12 tháng tới từ 112.000 USD xuống còn 82.000 USD. Dự báo đối với đồng ether cũng được điều chỉnh giảm từ 3.175 USD xuống 2.240 USD.
-
Tài chính & Ngân hàngUOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh
Ngày 1/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà trụ sở mới mang tên UOB Plaza TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.
-
Tài chính & Ngân hàngCác ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mạnh dự trữ vàng giữa bất ổn toàn cầu
Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàngChâu Phi mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia
Thanh toán thương mại bằng đồng nhân dân tệ tại châu Phi vừa được mở rộng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho phép triển khai cơ chế thanh toán bù trừ bằng đồng tiền này tại 19 quốc gia.










