Thị trường quỹ mở dự báo sẽ sôi động

20:19' - 17/09/2021
BNEWS Hình thức quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, hay còn gọi là “quỹ mở” đang được nhiều công ty quản lý quỹ đẩy mạnh hoạt động.

Với kỳ vọng thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn và sự tham gia của nhiều nhà đầu tư cá nhân, các công ty quản lý quỹ tiếp tục cho ra mắt nhiều dịch vụ, sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư.

Đáng chú ý, hình thức quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, hay còn gọi là “quỹ mở” đang được nhiều công ty quản lý quỹ đẩy mạnh hoạt động.

Công ty cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital (VCFM) vừa ra mắt Quỹ Đầu tư trái phiếu thanh khoản VinaCapital (VinaCapital Liquidity Bond Fund - VLBF).

VLBF hoạt động theo mô hình quỹ mở, chuyên đầu tư vào các chứng khoán thu nhập cố định ngắn hạn chất lượng cao và các công cụ của thị trường tiền tệ như các tài sản thu nhập cố định, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp, giúp các nhà đầu tư có mức lợi nhuận ổn định và tính thanh khoản linh hoạt hàng ngày.

Theo VCFM, lợi nhuận kỳ vọng hiện tại của quỹ VLBF có thể đạt 4,4%/năm, cao hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng hiện hành và mức dưới 1%/năm của lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Với mức lợi nhuận này, VLBF sẽ là một lựa chọn dành cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân đang tìm kiếm giải pháp đầu tư sinh lợi cao hơn cho khoản tiền mặt nhàn rỗi.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư của quỹ VLBF có thể giao dịch hàng ngày và khi cần rút ra sẽ không bị mất lãi như rút tiết kiệm trước thời hạn.

Thêm vào đó, các nhà đầu tư có thể truy cập trang web và ứng dụng di động MiO của VinaCapital để quản lý danh mục đầu tư mọi lúc.

Quỹ VLBF được giám sát bởi Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và có ngày giao dịch đầu tiên là ngày 16/9/2021.

Theo ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital, việc ra mắt quỹ VLBF thể hiện cam kết của VinaCapital trong việc phát triển và giới thiệu những sản phẩm tài chính sáng tạo, đa dạng để đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Khi lãi suất huy động đang ở mức thấp, các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân có tiền mặt nhàn rỗi sẽ tìm kiếm giải pháp có thể đem lại lợi nhuận cao hơn.

“VLBF đáp ứng nhu cầu đầu tư này và là quỹ mở đầu tiên ở Việt Nam sở hữu tất cả đặc tính của loại hình quỹ thị trường tiền tệ vốn đã phổ biến rộng rãi ở các quốc gia khác. Với những ưu điểm như không yêu cầu mức đầu tư tối thiểu, phí quản lý thấp, miễn phí giao dịch cùng với tính năng đầu tư trực tuyến, chúng tôi tin rằng VLBF là một công cụ tài chính hấp dẫn để bổ sung vào danh mục hiện hữu của các nhà đầu tư tại Việt Nam”, ông Brook Taylor nói.

Cũng mới đây, Công ty liên doanh Quản lý Quỹ Đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF) ra mắt quỹ mở mới với tên gọi “Quỹ Đầu tư cổ phiếu tăng trưởng VCBF (VCBF-MGF). Tài sản của VCBF-MGF được đầu tư lên tới 100% vào các cổ phiếu của các công ty có vốn hóa vừa và có tiềm năng tăng trưởng cao.

Lợi nhuận tham chiếu của quỹ này là thay đổi của chỉ số VNMIDCAP trong cùng thời kỳ xác định lợi nhuận của quỹ.

Tài sản của Quỹ được giám sát bởi Ngân hàng Standard Chartered và kiểm toán bởi Công ty Kiểm toán Ernst and Young.

Với mục tiêu đầu tư và phân bổ tài sản hoàn toàn khác với 3 quỹ mở đang có, lãnh đạo VCBF kỳ vọng VCBF-MGF sẽ giúp đa dạng hóa giải pháp phân bổ tài sản, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư.

Trong 6 tháng đầu năm nay, cùng với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán cơ sở, lợi nhuận của các quỹ mở cũng ghi nhận diễn biến khá tích cực.

Chẳng hạn, tại VCFM, các quỹ mở do công ty này quản lý đều đạt mức sinh lời cao. Cụ thể, Quỹ Đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF) tăng 39,1% và Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF) cũng tăng 26,6%.

Quỹ mở trái phiếu TCBF của Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) cũng ghi nhận giá trị tài sản ròng tăng tới 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với những dự báo khả quan về triển vọng thị trường chứng khoán, các công ty quản lý quỹ kỳ vọng trong những năm tới, thị trường quỹ mở sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Kỳ vọng sự phục hồi của nền kinh tế sau dịch COVID-19, cộng thêm môi trường lãi suất duy trì mức thấp; sự hiểu biết ngày càng cao của mỗi cá nhân và hộ gia đình về phân bổ tài sản tốt hơn sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường này phát triển.

Đối với các nhà đầu tư không chuyên, đầu tư vào các quỹ mở được xem là một trong những lựa chọn giúp họ đa dạng hóa và đầu tư hiệu quả khi không có nhiều thời gian để theo sát diễn biến thị trường chứng khoán…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục