Thị trường tiền điện tử sẽ ra sao trong năm 2022?
Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử đang lưu hành vào khoảng hơn 2.200 tỷ USD, với bitcoin - đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới chiếm khoảng 920 tỷ USD trong tổng số đó.
Bitcoin đã có một hành trình nhiều thăng trầm trong năm nay và dự kiến kết thúc năm 2021 ở mức cao hơn rất nhiều so với thời điểm bắt đầu. Bitcoin hiện được giao dịch quanh ngưỡng 49.000 USD, ghi nhận mức tăng tới 66% so với giai đoạn hồi tháng 1/2021. Tuy nhiên, đồng tiền điện tử hàng đầu này cũng giảm gần 30% so với mức cao kỷ lục gần 69.000 USD hồi tháng 11/2021. Ethereum (hay ether) cũng đang bắt đầu thu hẹp khoảng cách với bitcoin. Giá Ether đã tăng hơn gấp 5 lần trong năm nay, từ khoảng 730 USD mỗi ether lên gần 4.000 USD.Mức tăng này đã giúp đưa giá trị thị trường của Ethereum, một loại tiền điện tử phổ biến cho các hợp đồng thông minh (chỉ một chương trình máy tính hoặc một giao thức giao dịch trên chuỗi khối của Ethereum) và các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã làm "điên đảo" giới sưu tầm và nghệ thuật, khi chạm mức 475 tỷ USD trong năm nay.
Các nhà đầu tư tổ chức và chuyên nghiệp lớn, bao gồm các nhà quản lý quỹ hàng đầu George Soros và Stanley Druckenmiller đã và đang đầu tư vào tiền điện tử. Tuy nhiên, đợt suy giảm mới nhất là một lời nhắc nhở rõ ràng về việc giá bitcoin và các loại tiền điện tử nổi tiếng khác có thể biến động mạnh như thế nào. Thị trường ổn định hơn hay nhà đầu tư quen dần với biến động? Nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào bitcoin vào năm 2017 và giá đồng tiền này đã tăng từ khoảng 1.000 USD lên gần 20.000 USD đổi 1 bitcoin vào tháng 12 cùng năm đó.Nhưng mức cao kỷ lục này đã không thể duy trì, bitcoin lao dốc thẳng đứng xuống mức thấp nhất khoảng 3.500 USD vào cuối năm 2018. Giá của đồng tiền điện tử này đã phục hồi phần nào sau đó, nhưng phải đến tháng 12/2020 thì bitcoin mới quay trở lại mốc 20.000 USD.
Sự biến động chóng mặt như vậy trên thị trường tiền điện tử có lẽ vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết điều quan trọng là giới đầu tư phải học cách chịu đựng và vượt qua những thăng trầm không thể tránh khỏi đó. Ông Anton Chashchin, đối tác quản lý của nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số Bitfrost, cho biết, nếu các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu chốt lời, thì nó có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng trên thị trường và thường dẫn đến một đợt củng cố giá. Nhưng ông nói thêm rằng các công ty lớn này có thể tiếp tục đổ xô vào bitcoin như một “hàng rào” tiềm năng chống lại lạm phát và lãi suất tăng. Trong khi đó, việc tăng cường áp dụng và tính hợp pháp của tiền điện tử có thể sẽ giúp giảm thiểu một số biến động thị trường. Giá bitcoin có thể vẫn tăng mạnh, nhưng ngưỡng dao động sẽ không dữ dội như trong vài năm trở lại đây.Mở rộng ra ngoài bitcoin
Hiện nay cũng có một số quỹ ETF giao dịch bitcoin cho các nhà đầu tư cá nhân lựa chọn. Theo ông Nick Elward, Phó Chủ tịch và người đứng đầu bộ phận sản phẩm tài chính thể chế và ETF tại công ty dịch vụ đầu tư Natixis Investment Managers, nhiều nhà quản lý quỹ sẽ xem xét kỹ hơn thị trường tiền điện tử. Các ETF bitcoin chạy thụ động hiện thời chỉ đơn giản là phản ánh hướng dịch chuyển của các hợp đồng bitcoin tương lai. Khi đó, nhiều khả năng các quỹ ETF đầu tư vào các loại tiền điện tử hàng đầu khác cũng sẽ sớm có mặt trên thị trường. Rất có thể một ETF giao dịch ether sẽ xuất hiện vào đầu năm 2022. Chuyên gia Elward của Natixis Investment cũng nói thêm rằng tiền điện tử là một phần mở rộng tự nhiên của cái gọi là các kênh đầu tư thay thế, một nhóm tài sản nằm ngoài cổ phiếu, trái phiếu và thường bao gồm vàng cùng các kim loại quý khác. Chia sẻ quan điểm đó, một số chuyên gia cho rằng ether và đồng tiền điện tử có giá trị thứ ba thế giới, binance coin có thể tiếp tục phát triển và tranh giành thị phần so với bitcoin. Chuyên gia Wu thuộc công ty chuyên về dịch vụ tài chính trên blockchain Ava Labs cũng nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ không bó hẹp lựa chọn chỉ trong bitcoin. Ông kỳ vọng sẽ có nhiều sự phân tán hơn trong thế giới tiền điện tử và giá cả sẽ di chuyển nhiều hơn dựa trên tính áp dụng của chúng, thay vì biến động đồng thời cùng hướng như hiện tại./.>>>Câu chuyện về "chú kỳ lân” thống trị thế giới tiền ảo
- Từ khóa :
- tiền điện tử
- bitcoin
- Ethereum
- tiền kỹ thuật số
- tiền ảo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng tiền điện tử và chuỗi khối tại châu Phi
05:30' - 19/12/2021
Tiền điện tử có thể cung cấp giải pháp lý tưởng cho các khoản thanh toán xuyên biên giới tốn kém của châu Phi cũng như giảm thiểu bất ổn tiền tệ và giúp mở rộng lĩnh vực tài chính của khu vực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ Latinh - "Điểm đến" lý tưởng của tiền điện tử
08:10' - 14/12/2021
Đến tháng 8/2021, Argentina, Colombia và Brazil đã nằm trong tốp 20 quốc gia có tốc độ chấp nhận tài sản điện tử nhanh nhất thế giới.
-
Tài chính
Các công ty tiền điện tử kêu gọi Quốc hội Mỹ ban hành quy định quản lý rõ ràng hơn
17:26' - 09/12/2021
Các giám đốc điều hành công ty tiền kỹ thuật số của Mỹ kêu gọi cơ quan lập pháp nước này ban hành những quy định chặt chẽ và phù hợp riêng cho lĩnh vực tiền điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Moody’s cảnh báo sự suy yếu tài chính của Mỹ có thể kéo dài
08:51' - 27/03/2025
Moody’s cho biết các kế hoạch thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cản trở khả năng của nước này đối phó với nợ đang gia tăng và lãi suất cao hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB đau đầu với tin đồn: Đồng euro số có thật sự sắp ra mắt?
18:19' - 26/03/2025
Cho đến nay, ECB vẫn chưa quyết định về việc tạo ra đồng euro số - một dạng tiền điện tử được ECB hậu thuẫn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Stablecoin sắp ra mắt của Mỹ có thể quy đổi 1:1 với đồng USD
16:00' - 26/03/2025
Dự án tiền điện tử World Liberty Financial của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch ra mắt một stablecoin mang tên USD1, có thể quy đổi theo tỷ lệ 1:1 với đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thẻ tín dụng - phương tiện thanh toán được người Hàn Quốc ưa chuộng nhất
08:50' - 26/03/2025
Khi xem xét phương thức thanh toán được ưa chuộng theo độ tuổi, thẻ tín dụng được xếp hạng là phương thức thanh toán phổ biến nhất ở mọi nhóm tuổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhận diện những yếu tố gây tác động lên tỷ giá
18:14' - 25/03/2025
Dù đồng USD ghi nhận giảm điểm đáng kể so với cuối năm 2024, thế nhưng áp lực tỷ giá còn hiện hữu do nhiều nguyên nhân khác nhau; trong đó có việc giá vàng tăng mạnh trong thời gian gần đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng để tăng trưởng kinh tế cho khu vực 14
16:37' - 25/03/2025
Ngay từ đầu năm 2025, Ngân hàng Nhà nước đã xác định chính sách tín dụng về chỉ tiêu tăng trưởng cho cả năm là khoảng 16%. Đây là mức tăng trưởng cao hơn chỉ tiêu trước đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Ngân hàng Phát triển Việt Nam phải tập trung thu hồi nợ vay, xử lý nợ xấu
14:11' - 25/03/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ghi nhận, thời gian qua, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã có nhiều cố gắng, hoạt động có chuyển biến tích cực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình làm việc với Ngân hàng Trung ương châu Âu
11:43' - 25/03/2025
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và đoàn đại biểu Việt Nam đã có buổi làm việc với Ngân hàng Trung ương châu Âu và tọa đàm về phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc đẩy mạnh giảm chi phí tài chính xã hội
08:02' - 25/03/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa tổ chức cuộc họp thường kỳ quý I của Ủy ban Chính sách tiền tệ, đề ra biện pháp hỗ trợ kinh tế và giảm chi phí tài chính xã hội.