Thị trường tiền tệ trước nguy cơ trở thành “đấu trường” mới của Tổng thống Trump
Kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng cách đây hơn hai năm, Tổng thống Trump, với lý do cho rằng nước Mỹ đang bị lợi dụng trong các mối quan hệ thương mại, đã liên tiếp ra đòn tấn công vào nền tảng thương mại toàn cầu bằng cách phát động nhiều cuộc chiến thuế quan đa diện hướng tới các đồng minh và đối thủ.
Mới đây nhất, theo một đề xuất có thể có hiệu lực vào đầu tháng tới, Tổng thống Trump yêu cầu áp thuế trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào được xác định đang thao túng tiền tệ nhằm làm cho sản phẩm của nước đó trở nên cạnh tranh hơn so với hàng Mỹ. Trước đó, ông Trump đã thường xuyên “hướng mũi rìu” về phía các quốc gia trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), ví dụ như Đức, vì cho rằng những nước này được hưởng lợi từ việc đồng euro được định giá tương đối yếu.Tuần trước, vị Tổng thống doanh nhân đầu tiên của nước Mỹ khẳng định: "Họ đã được hưởng lợi từ điều này trong nhiều năm, cùng với Trung Quốc và các nước khác".
Trong thẩm quyền của mình, Bộ Tài chính Mỹ phát hành báo cáo thao túng tiền tệ mỗi năm hai lần để xem xét những trường hợp được cho là vi phạm. Tuy nhiên, kể từ giữa những năm 1990 đến nay, Bộ này chưa bao giờ chính thức gắn nhãn một quốc gia thao túng tiền tệ, ngay cả khi Trung Quốc vẫn rất nỗ lực duy trì đồng nhân dân tệ ở mức yếu. Trước tình hình đó, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra đề xuất rằng Washington sẽ đối xử với các trường hợp thao túng tiền tệ giống như trường hợp chính phủ các quốc gia sử dụng trợ cấp để gây phương hại cho các nhà sản xuất Mỹ. Nếu được thông qua, Bộ Thương mại sẽ thực hiện áp thuế để bù lại thiệt hại do chênh lệch tỷ giá hối đoái gây ra. Bộ này hiện đang chờ đợi ý kiến từ công chúng cho đến hết ngày 27/6 và có thể áp dụng thay đổi này bất cứ lúc nào sau đó. Ngoài ra, cũng theo đề xuất, Bộ Thương mại sẽ có quyền tạm hoãn đánh giá của Bộ Tài chính về việc một loại tiền tệ có bị định giá thấp hay không, "trừ khi có lý do chính đáng để tin theo một cách khác". Điều này đã làm dấy lên quan ngại. Phần nhiều các chuyên gia kinh tế cho rằng Bộ Thương mại không có đủ trình độ chuyên môn đưa ra đánh giá đó và rằng kế hoạch này "sẽ cấp cho Bộ quyền tùy ý quá mức”. Ngoài ra, việc tính toán một cách khách quan liệu một đồng tiền tệ cụ thể có bị định giá thấp hay không, và nếu có thì mức độ thấp là bao nhiêu, cũng là việc làm tương đối khó khăn. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng động thái này của ông Trump, cùng với sự trợ giúp của Bộ Thương mại Mỹ, sẽ mở ra một cuộc chiến tiền tệ trên toàn cầu và gây thiệt hại cho tất cả mọi người.Đặc biệt, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cắt giảm lãi suất theo yêu cầu của Tổng thống, nền kinh tế Mỹ sẽ dễ dàng chịu tổn thương khi phải hứng chịu các biện pháp trả đũa từ các quốc gia khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đằng sau thông điệp cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc
05:00' - 20/06/2019
Chiến tranh thương mại sẽ làm Trung Quốc tổn hại thế nào thì cần có thời gian quan sát, trong khi đó, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang tới gần và đó là điều mà ông Trump không thể chờ đợi thêm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump hy vọng thỏa thuận Raytheon – UTC sẽ thành công
13:25' - 11/06/2019
Tổng thống Donald Trump đã đưa ra những tín hiệu “trái chiều” về việc liệu vụ sáp nhập trị giá 121 tỷ USD giữa hai nhà thầu quốc phòng Raytheon Co và United Technologies Corp có nên được tiến hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bão tuyết gây gián đoạn giao thông hàng không ở Mỹ
22:01'
Ngày 25/1, các hãng hàng không Mỹ thông báo khả năng hủy hoặc hoãn nhiều chuyến bay tại một số sân bay lớn nhất cả nước do ảnh hưởng của bão tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:56'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế 100% với hàng hóa Canada
21:56' - 24/01/2026
Ngày 24/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế lên tới 100% đối với toàn bộ hàng hóa của Canada xuất khẩu sang Mỹ, trong trường hợp Ottawa ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ tiến gần hơn đến thỏa thuận thương mại lịch sử
17:21' - 24/01/2026
Ấn Độ và châu Âu hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại lớn nhất từ trước đến nay sau gần 2 thập kỷ đàm phán, khi lãnh đạo Liên minh châu Âu gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ở New Delhi vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Châu Âu nhập khẩu LNG kỷ lục, phụ thuộc thị trường toàn cầu
05:30' - 24/01/2026
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), châu Âu dự kiến nhập khẩu hơn 185 tỷ m³ LNG trong năm nay – mức cao kỷ lục làm gia tăng mức độ phụ thuộc vào thị trường năng lượng toàn cầu nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/1/2026
21:49' - 23/01/2026
Ngày 23/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như EU nối lại thỏa thuận thương mại với Mỹ, hàng không đối mặt với siêu bão tuyết, WTO lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại, lãi suất...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia lên 5,1% năm 2026
15:46' - 23/01/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế của Indonesia tăng 5,1% trong năm 2026, theo Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Musk cảnh báo về thuế đánh vào năng lượng Mặt Trời
14:45' - 23/01/2026
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra bình luận về chính sách thuế của Mỹ với năng lượng Mặt Trời và đặt ra những mục tiêu lớn cho tập đoàn xe điện Tesla.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO lo ngại sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại
13:36' - 23/01/2026
Kể từ khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế quan mới cao hơn lên nhiều quốc gia, với mục đích cân bằng lại thâm hụt thương mại của Mỹ và tái công nghiệp hóa đất nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch vận động tái tranh cử tổng thống tại Orlando, Florida, Mỹ ngày 18/6. Ảnh: AFP/TTXVN