Thị trường vàng trầm lắng trong tuần cuối cùng của năm 2016

10:59' - 01/01/2017
BNEWS Trong tuần cuối cùng của năm 2016, thị trường vàng trong nước tiếp tục chìm trong không khí giao dịch trầm lắng.
Thị trường vàng trầm lắng trong tuần cuối cùng của năm 2016. Ảnh: Bullion Street

Hai ngày gần cuối tuần, giá vàng có đôi chút biến động, song không đáng kể. Giá vàng tuần qua chỉ giao dịch quanh ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng.
Bốn phiên đầu tuần, giá vàng gần như đi ngang, tăng giảm không đáng kể, giao dịch vàng trầm lắng bất chấp những biến động từ thị trường vàng thế giới. Phải đến phiên 30/12, giá vàng trong nước đột ngột tăng khá mạnh đến 240 nghìn đồng/lượng, song vẫn chưa thoát được ngưỡng 36 triệu đồng/lượng. Chỉ đến phiên chiều, giá vàng đã quay đầu giảm mạnh. Sang đến phiên 31/12 thì giá vàng SJC tiếp tục giảm mạnh hơn nhưng biên độ giảm chưa lớn. 

Trong khi đó, khoảng cách giữa giá mua và giá bán mấy ngày gần đây đã co lại so với tuần trước nhưng vẫn còn rộng. Theo đó, Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu giữ chênh lệch giữa hai đầu giá ở mức khoảng 100 nghìn đồng/lượng. Các doanh nghiệp khách giữ khoảng cách chênh lệch là 200 nghìn đồng/lượng. Riêng Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn áp dụng giá mua vào vàng miếng SJC thấp hơn giá bán ra tới 700 nghìn đồng/lượng.

Mặt khác, nhu cầu yếu tiếp tục là lý do khiến thị trường vàng diễn biến ảm đạm. Đa số nhà đầu tư không quá hào hứng với diễn biến thị trường. Sự thận trọng thể hiện khá rõ qua số lượng mua bán nhỏ giọt và tìm kiếm xu hướng giá vàng trong ngắn hạn.

Khoảng cách giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã thu hẹp lại khoảng 4,6 triệu đồng/lượng trong những phiên cuối cùng của năm 2016, trong khi trước đó, khoảng cách đã lên hơn 5 triệu đồng/lượng, do đà tăng của giá vàng trong nước chậm hơn giá vàng thế giới.

Các chuyên gia tính toán nếu mua vàng miếng ở mức giá khoảng 32,8 triệu đồng/lượng vào cuối năm 2015, thì mức lãi nếu bán ra ở thời điểm hiện tại là 3,6 triệu đồng/lượng, tương đương gần 11%/năm.

Chốt phiên giao dịch ngày 31/12, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 35,50 – 36,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm rất mạnh 730 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 330 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên 30/12.
Trong khi đó, tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được công ty này niêm yết ở mức 36,18 – 36,28 triệu đồng/lượng, chỉ giảm nhẹ 10 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và nhích nhẹ 10 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so chốt phiên trước đó.

Còn tại Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, chốt phiên này, giá vàng SJC giảm 80 – 30 nghìn đồng/lượng ở hai chiều mua và bán tương ứng so với trước đó, xuống giao dịch ở mức 36,10 -36,30 triệu đồng/lượng.

Còn trên thị trường vàng thế giới, mặc dù xu hướng bán tháo chốt lời phiên cuối tuần đã dứt chuỗi ba phiên tăng mạnh liên tiếp của giá vàng trong tuần qua, song mặt hàng kim loại quý này vẫn chứng kiến mức tăng khoảng 8% trong cả năm 2016, sau khi trải qua ba năm đi xuống liên tiếp.

>>> Giá vàng tăng khoảng 8% trong cả năm 2016

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục