Thị trường vàng trong nước tuần qua thăng hoa cùng giá vàng thế giới

11:01' - 06/10/2019
Bnews Thị trường vàng trong nước vừa trải qua một tuần thăng hoa theo giá vàng thế giới.
Thị trường vàng trong nước tuần qua thăng hoa cùng giá vàng thế giới. Ảnh: TTXVN

Phiên đầu tuần, giá vàng trong nước giảm theo giá vàng thế giới.

Phiên này giá vàng thế giới giảm gần 2% khi đồng USD chạm mức cao nhất trong nhiều năm và các thị trường chứng khoán đồng loạt khởi sắc.

Diễn biến này là do Chính phủ Mỹ bác bỏ thông tin rằng Washington đang xem xét loại bỏ các doanh nghiệp Trung Quốc khỏi các sàn chứng khoán Mỹ.

Sau đó, trong ba phiên liên tiếp từ ngày 1-3/10, giá vàng thế giới đã tăng quanh mức 1% cho mỗi phiên khi những thông tin bất lợi về lĩnh vực chế tạo và lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã dấy lên lo ngại về triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Khi đó, các nhà đầu tư càng đặt cược nhiều hơn vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ "mạnh tay" hạ lãi suất trong hai cuộc họp cuối cùng của năm nay.

Giá vàng trong nước theo đó cũng liên tiếp được điều chỉnh tăng và giao dịch trên mốc 42 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tuần, thương hiệu vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng hơn 200.000 đồng/lượng.

Sáng nay (6/10), giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 41,75 - 42,07 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại Tập đoàn Doji, giá vàng SJC cũng được niêm yết cho thị trường Hà Nội với giá mua vào - bán ra tương ứng ở mức 41,75 - 42,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới ghi nhận mức tăng 0,7% tính chung trên cả tuần, dù những đồn đoán về khả năng Fed sẽ "mạnh tay" hạ lãi suất trong năm nay đã nhạt bớt sau khi báo cáo thị trường việc làm của nước này tốt hơn dự kiến.

Với số liệu lạc quan về thị trường lao động Mỹ mới công bố ngày 4/10, ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư OANDA cho rằng Fed dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay, nhưng cuộc họp tháng 12 vẫn còn bỏ ngỏ.

Nền kinh tế Mỹ chưa đến mức đứng bên bờ vực sụp đổ và vàng có thể suy giảm một chút. Song xu hướng tăng về tổng thể của kim loại quý này vẫn còn nguyên vẹn.

Sự yếu kém dai dẳng của các chỉ số kinh tế trên toàn cầu giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung Quốc chưa tìm được giải pháp đã giúp giá vàng tăng khoảng 17% tính từ đầu năm đến nay.

Các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung khi hai bên dự kiến sẽ gặp mặt vào tuần tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục