Thị trường việc làm tại Nga ngày càng khắc nghiệt
Hơn một nửa người lao động Nga (53%) cảm nhận rõ mức lương của họ thấp hơn so với năm 2015, trong khi đòi hỏi từ phía người sử dụng lao động ngày càng tăng. Trong bối cảnh đó, người lao động Nga đều đang cố tăng thu nhập bằng các việc làm thêm, trong khi phải nỗ lực hơn để giữ được việc làm hiện tại của mình.
Điều tra cũng ghi nhận, mặc dù quan tâm tìm kiếm việc làm mới, song hầu như người lao động cũng không kịp, hoặc không dễ thay đổi công việc, bởi những vị trí khuyết người giờ rất hiếm hoi. Khoảng 17% số người được hỏi cho biết rất khó để có thể tìm được việc làm đúng chuyên môn.
Và chỉ có 9% số người được hỏi cho rằng người lao động có nhiều lựa chọn hơn trước khi tìm kiếm việc làm. Đây là kết quả điều tra được hãng tuyển dụng nhân sự Kelly vừa tiến hành trong hai tháng đầu năm nay.
Kết quả điều tra cũng cho biết, khoảng 45% số người được hỏi nói rằng họ phải dành ba tháng để tìm được việc làm, trong khi 35% số khác phải mất tới nửa năm và 20% còn lại mất gần một năm. Các vòng tuyển dụng người lao động cũng trở nên khó khăn hơn với những đòi hỏi khắt khe.
Trung bình một người lao động phải trải qua 5 vòng tuyển dụng mới có thể được nhận việc làm, còn đối với việc cất nhắc ứng viên vào các trọng trách mới, họ sẽ phải trải qua bảy hoặc thậm chí nhiều hơn các vòng thử thách, kiểm tra nghiệp vụ. Trong khi đó, theo một quan chức nhân sự, hiện nay các nhà tuyển dụng không vội vàng lựa chọn các ứng cử viên và hết sức cảnh giác với những lao động bị sa thải.
53% số nhân viên được hỏi cho biết mức lương của họ giảm so với năm 2015. Hơn nữa, tình trạng nợ lương đã không còn là chuyện xa lạ. Bị nợ lương, nhiều gia đình Nga cho biết họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nguồn thu không đủ trang trải các nhu cầu thiết yếu.
Thống kê cho biết, tại tỉnh Ryazan, khoảng 44% số người được hỏi thừa nhận lương của họ không đủ sống. Người dân phải dùng tiền tiết kiệm, hoặc phải nhờ vả sự giúp đỡ của người thân, để trang trải cuộc sống.
Tờ báo trên dẫn lời một quan chức Nga cho rằng hiện "thất nghiệp vẫn chưa hẳn là tình trạng phổ biến, cho dù 25% số người được hỏi cho biết bạn bè họ có những người đã bị mất việc làm".
Tình trạng mất việc làm tuy chỉ xuất hiện ở những nhóm người nhất định, như người lao động chân tay, lao động có tay nghề thấp, và các nhân viên khối hưởng lương ngân sách, nhưng đây quả là một thực trạng đáng buồn ở xứ sở Bạch Dương.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng tại Iran
06:41' - 10/03/2016
Theo các thỏa thuận song phương giữa Nga và Iran, Nga cam kết sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng của quốc gia Hồi giáo này.
-
Thị trường
Tập đoàn Gazprom của Nga nhận khoản vay 2 tỷ USD từ Trung Quốc
08:58' - 04/03/2016
Ngân hàng Trung Quốc (BOC) - một trong 5 ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất Trung Quốc, sẽ cho Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vay 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) với thời hạn 5 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41'
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41'
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi lần đầu tiên sau hai thập kỷ
07:39'
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings (Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi, viện dẫn kỷ luật tài chính mạnh mẽ hơn và mức nợ công thấp hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30'
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba
18:51' - 05/06/2026
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có tân Chủ tịch Quốc hội
16:31' - 05/06/2026
Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 5/6, ông Cho Jung Sik nhận được 267 phiếu thuận trên tổng số 276 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
16:06' - 05/06/2026
Truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên trong hai ngày 8 và 9/6.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Đông Nam Á hạ nhiệt nhờ giá dầu giảm
15:48' - 05/06/2026
Lạm phát tại Philippines và Thái Lan có dấu hiệu giảm tốc nhờ giá dầu thô thế giới hạ nhiệt.

Thị trường việc làm tại Nga ngày càng khắc nghiệt. Ảnh minh họa: Reuters