Chống ngập lụt ở Singapore: Tầm nhìn sống còn
Thời tiết là chủ đề muôn thuở ở Singapore, và tất nhiên, việc chống ngập lụt cũng vậy. Theo thời gian, Singapore, một quốc đảo đô thị hóa cao độ và dễ bị ngập lụt do vị trí địa lý, đã trở thành mô hình thành công trong quản lý lũ lụt.
Các chương trình chống ngập lụt của Singapore chưa dừng lại, và kinh nghiệm rút ra là trong vấn đề này đó là, thành công không chỉ đến từ tầm nhìn, mà sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu đó là tầm nhìn sống còn. Với Singapore, thành quả chống ngập lụt đã được tích luỹ qua nhiều thế hệ.Tại những nước mưa ít như Canada, họ cũng phân chia trách nhiệm, từng dự án phát triển khu đô thị, từng lô đất, từng công trình, đều phải có trách nhiệm giữ lại một phần nước mưa, không dồn lượng mưa đó vào hệ thống chung, từ đó giảm rủi ro ngập lụt. Tại Malaysia cũng vậy, mỗi dự án lớn phải dành ra 4% đất để làm hồ chứa, đó là yêu cầu tối thiểu.
Ở Singapore, tất cả các dự án có diện tích từ 0,2ha (2.000 m2) trở lên thì phải đạt được tiêu chuẩn là xây dựng dự án trữ lại nước tương đương khi chưa xây dựng. Họ có bộ tiêu chuẩn hướng dẫn rất kỹ lưỡng, như phải làm vườn trên mái, bể ngầm, hồ trong khu đất, bể bơi… Đó là mô hình để nhà nước giải quyết bài toán phân chia trách nhiệm. Trên thực tế, việc phân chia trách nhiệm này không ảnh hưởng quá lớn đến tổng đầu tư dự án, nhưng việc hài hòa với hệ thống tổng thể của nhà nước giúp giải quyết hiệu quả vấn đề chống ngập lụt từ nguồn.
Tất nhiên, không phải khu vực nào cũng có quỹ đất để nhà nước có thể đào hồ điều hòa hay mở rộng cống. Vì vậy trách nhiệm sẽ đưa vào các khu đất xung quanh. Kinh nghiệm quy hoạch xây dựng có thể lưu ý đến mô hình 3 lớp bảo vệ. Lớp đầu tiên là bảo vệ cho chính hạ tầng, như đê điều, hồ chứa. Lớp thứ hai là giảm thiểu rủi ro, rất quan trọng.
Ví dụ như tuyến đường đặc biệt trên cao để sơ tán người khi ngập lớn xảy ra. Lớp thứ ba là lớp hạ tầng xanh giúp nâng cao năng lực của hạ tầng cứng, vì hạ tầng cứng dù có “hoành tráng” đến đâu, được đầu tư lớn đến đâu thì đều có giới hạn thiết kế. Bổ sung hạ tầng xanh sẽ giúp nâng cao năng lực của hạ tầng cứng, ví dụ công viên, bãi đậu xe có thể cho phép ngập khoảng 10-20cm nếu việc ngập không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày (ở Hà Lan). Đó là cách san sẻ rủi ro.
* Ứng phó, không phải đối phóSingapore có hệ thống cảnh báo ngập lụt rất hiệu quả. Cơ quan Quản lý Nước Quốc gia (PUB) hiện vận hành hơn 300 cảm biến và camera theo dõi mực nước, cùng với hệ thống cảnh báo sớm gửi trực tiếp đến người dân qua ứng dụng MyENV, theo đó hiển thị thông tin mưa, chất lượng không khí, bản đồ vùng ngập. Cùng lúc, kênh Gov.sg phát đi thông điệp khẩn bằng SMS, ứng dụng, mạng xã hội và email. Singapore có mưa to, nhưng không có bão, vì vậy, có lẽ những cảnh báo kiểu này ở Việt Nam còn cần thiết hơn nhiều. Theo ông Nguyễn Đỗ Dũng, hiện công nghệ đã phát triển, nhất là ứng dụng AI, hoàn toàn có thể lập ra mô hình phỏng đoán và dự báo nguy cơ ngập lụt ở các thành phố. Ở Mỹ họ lập ra một “trung tâm ra quyết định”, tại đó, lãnh đạo các thành phố được mời đến để xem hệ thống dự báo thời tiết mô phỏng cơn bão sắp tới cũng như hậu quả ngập lụt của thành phố, từ đó những người có trách nhiệm sẽ đưa ra những quyết định phù hợp. Bằng cách có các trạm thông tin khí tượng cũng như mua thông tin khí tượng từ các nước để củng cố thông tin đầu vào, Việt Nam hoàn toàn có thể “phòng bệnh” theo cách này. Rất khó để nhận ra hiệu quả tức thì trong mục tiêu chống ngập lụt, đòi hỏi phải có thời gian và quyết tâm chính trị lớn. Tăng trưởng GDP, kiểm soát lạm phát, nguồn thu ngân sách… là những con số cụ thể, có thể thấy ngay được, nhưng đầu tư để chống ngập lụt, đặc biệt là ở đô thị, thì chỉ tới khi lượng mưa quá lớn, hay những cơn bão gây lũ lụt nghiêm trọng, khoảng 10 năm mới xảy ra một lần, thì vấn đề mới lại dấy lên. Cần nhớ, với tốc độ biến đổi khí hậu và tính chất khó lường như hiện nay, Singapore đang chống ngập lụt với tầm nhìn sống còn.- Từ khóa :
- Singapore
- chống ngập lụt Singapore
- chống ngập lụt
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam - Singapore ký Bản ghi nhớ hợp tác thương mại gạo
10:27' - 26/10/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký Quyết định phê duyệt việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thương mại gạo giữa Việt Nam và Singapore, góp phần ổn định nguồn cung và thúc đẩy hợp tác song phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Tiếp nhận hàng viện trợ khẩn cấp Singapore hỗ trợ Tuyên Quang
21:04' - 25/10/2025
Công tác vận chuyển hàng viện trợ chia làm 2 chuyến, trong đó chuyến đầu tiên tới sân bay Nội Bài trưa 25/10, chuyến hàng còn lại sẽ được chuyển đến trong ít ngày tới.
-
Hàng hoá
Việt Nam tiếp tục là nguồn cung gạo lớn thứ ba cho Singapore
07:39' - 24/10/2025
9 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất sang Singapore 67,5 triệu USD gạo, chiếm hơn 25% thị phần, duy trì vị trí nguồn cung lớn thứ ba sau Ấn Độ và Thái Lan, dù giá xuất khẩu giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Quang cảnh Singapore. Ảnh: THX/TTXVN
Ông Nguyễn Đỗ Dũng- Tổng Giám đốc Công ty enCity Urban Solutions (Singapore)
Quang cảnh Singapore. Ảnh: THX/TTXVN