Thị trường việc làm vững mạnh làm dấy lên lo ngại lộ trình lãi suất của Fed
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động liên tục thắt chặt và càng làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất cao hơn dự kiến.
Những lo ngại đó đã được khuếch đại bởi dữ liệu khác, vừa được công bố ngày 23/2. Đó là lạm phát của Mỹ tăng mạnh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu trong quý IV/2022.Điều này khiến sự chú ý cao hơn được dồn về dữ liệu giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 1/2023, dự kiến được công bố ngày 24/2 (giờ địa phương).
Mặc dù Fed dự kiến sẽ đưa ra hai đợt tăng lãi suất bổ sung ở mức 0,25 điểm phần trăm vào tháng Ba và tháng Năm tới, thị trường tài chính đang đặt cược vào một đợt tăng lãi suất nữa của ngân hàng này vào tháng Sáu năm nay. Fed đã tăng lãi suất 4,5 điểm phần trăm kể từ tháng 3/2022, từ mức gần bằng 0 lên mức 4,50%-4,75%.Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS ở New York, cho biết: “Nếu thị trường lao động là ánh sáng dẫn đường của Fed trong việc kiểm soát lạm phát, thì các nhà hoạch định chính sách còn nhiều việc phải làm vì tăng trưởng vẫn tích cực và nhu cầu lao động mạnh mẽ. Không có dấu hiệu suy thoái kinh tế ở bất cứ đâu trong các dữ liệu hiện nay và lạm phát có vẻ tồi tệ hơn một chút".
Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sau khi được điều chỉnh theo mùa đã giảm 3.000 đơn xuống 192.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 18/2. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo sẽ có 200.000 đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã bị giới hạn trong phạm vi hẹp 183.000-206.000 đơn trong năm nay và luôn ở mức thấp, mặc dù diễn ra nhiều đợt sa thải nhân sự trong lĩnh vực công nghệ và các ngành nhạy cảm với lãi suất. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 3,4% trong tháng 1/2023, mức thấp nhất trong hơn 53 năm. Ngân hàng Goldman Sachs ngày 22/2 dự báo rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng lên 3,6% vào cuối năm nay và duy trì ở mức đó đến cuối năm 2024. Sự thắt chặt của thị trường lao động đang tạo ra tăng trưởng tiền lương, góp phần giữ cho lạm phát tăng cao. Một báo cáo riêng biệt từ Bộ Thương mại Mỹ hôm 23/2 cho thấy lạm phát của nước này tăng nhanh hơn nhiều so với ước tính ban đầu trong quý IV/2022. Lạm phát cao hơn ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, dẫn đến ước tính tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2022 bị hạ xuống mức 2,7% so với mức tương ứng 2,9% được báo cáo trước đó./.- Từ khóa :
- mỹ
- việc làm mỹ
- lao động mỹ
- kinh tế mỹ
- fed
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều chỉnh số liệu tăng trưởng GDP quý IV/2022
08:58' - 25/02/2023
Bộ Thương mại nước này đã công bố số liệu điều chỉnh về mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý IV/2022.
-
Hàng hoá
Mỹ áp thuế 200% đối với nhôm nhập khẩu từ Nga
07:55' - 25/02/2023
Ngày 24/2, Nhà Trắng thông báo từ ngày 10/3 tới, Mỹ sẽ áp đặt mức thuế nhập khẩu 200% đối với nhôm và các sản phẩm từ nhôm của Nga.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan Chase dự báo lãi suất của Mỹ có thể đạt 6% trong năm nay
07:02' - 25/02/2023
Fed đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên khoảng 4,25-4,5% vào tháng trước, mức tăng khiêm tốn hơn so với các lần tăng lãi suất trước đó, khi lạm phát có dấu hiệu "hạ nhiệt".
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Dòng tiền tìm nơi trú ẩn khi nguy cơ xung đột tại Trung Đông leo thang
11:31'
Các thị trường chứng khoán tại châu Á giảm điểm nhẹ trong phiên sáng 19/6, trong khi các kênh trú ẩn an toàn như vàng và đồng yen Nhật Bản tăng giá.
-
Thị trường
“Ngày hàng Việt Nam” đưa vải thiều Bắc Giang đến gần hơn với người tiêu dùng Đức
21:15' - 18/06/2025
Đây là bước tiến lớn trong việc quảng bá và mở rộng hiện diện của hàng hóa Việt Nam tại thị trường Đức nói riêng và châu Âu nói chung.
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% cho hơn 6.000 mặt hàng
14:32' - 18/06/2025
Từ 18/6 đến 01/07/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “LOTTE MAX SALE” với rất nhiều sản phẩm giảm giá đến 50% và hàng loạt chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn khác.
-
Thị trường
EU đẩy nhanh tiến trình chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng Nga
13:44' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố một đề xuất pháp lý quan trọng, đặt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ Nga trước năm 2027.
-
Thị trường
OPEC hạ dự báo nguồn cung dầu của thế giới trong năm 2026
22:08' - 16/06/2025
Việc nguồn cung tăng chậm hơn được cho là sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc cân đối thị trường dầu mỏ toàn cầu và duy trì giá dầu ổn định.
-
Thị trường
Nhật Bản cấm bán lại gạo để ổn định giá
19:58' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Chính phủ Nhật Bản quyết định cấm các cửa hàng bán lại gạo đã mua tại các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo rằng người tiêu dùng mua được gạo dự trữ mới được đưa ra thị trường với giá thấp hơn.
-
Thị trường
Quản lý chất lượng sầu riêng để giữ thị trường xuất khẩu
18:03' - 13/06/2025
Hiện nay, siết chặt quản lý trái sầu riêng vẫn là vấn đề mấu chốt để thúc đẩy xuất khẩu ổn định và bền vững.
-
Thị trường
Hải Phòng xử lý 25 vụ vi phạm về gian lận thương mại
17:44' - 13/06/2025
Tính từ ngày 15/12/2024 đến hết tháng 5/2025, lực lượng quản lý thị trường Hải Phòng đã tiến hành 35 vụ kiểm tra và xử lý 25 vụ vi phạm.
-
Thị trường
Xung đột tại Trung Đông "thổi lửa" vào các thị trường
12:27' - 13/06/2025
Cuộc không kích quy mô lớn bất ngờ của Israel vào Iran đã đẩy giá dầu và vàng tại thị trường châu Á tăng vọt, trong khi thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ trong sáng 13/6