Thị trường vốn Indonesia đạt thành tích tốt nhất ASEAN trong năm 2022
Phát biểu tại lễ mở phiên giao dịch đầu tiên trong năm 2023 của Sàn giao dịch chứng khoán Indonesia, ông Siregar nhấn mạnh: “Thị trường vốn Indonesia đã sống sót vào năm 2022 và đạt thành tích rất tích cực, thậm chí tốt nhất trong số các nước ASEAN và châu Á nói chung”.
Ông Siregar cho hay thành tích tích cực này thể hiện rõ ràng qua việc chỉ số Sàn giao dịch chứng khoán tổng hợp Indonesia (IHSG) năm 2022 đóng cửa ở mức cao hơn 4% so với mức cuối năm năm 2021.
Ngoài ra, hoạt động giao dịch cũng gia tăng đáng kể với 1,31 triệu lượt giao dịch bình quân mỗi ngày, cao nhất ASEAN. Vốn hóa thị trường cũng tăng lên mức cao nhất, đạt 9,5 triệu tỷ rupiah (600 tỷ USD), tương đương 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Người đứng đầu OJK cũng cho biết thêm rằng tổng cộng 59 công ty đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán Indonesia trong năm 2022. Số lượng nhà đầu tư đạt 10,3 triệu người, tăng gấp 10 lần so với năm 2017, trong đó các nhà đầu tư trong nước chiếm 55%.Khoảng 58,7% trong số các nhà đầu tư trên thị trường vốn Indonesia thuộc thế hệ Z (gồm những người sinh từ cuối những năm 1990 đến năm 2010).
Ông Siregar cho rằng những thành tựu đạt được là rất khả quan, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chứng khoán ở các quốc gia khác, chẳng hạn như các quốc gia châu Âu, chốt phiên cuối năm 2022 không thuận lợi.Trong đó, thị trường chứng khoán châu Âu đã sụt giảm 12%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2018, do xung đột Nga-Ukraine, lạm phát cao và chính sách thắt chặt tiền tệ./.
>>>Indonesia: Giá trị giao dịch tiền điện tử có thể tăng gấp 3 lần trong năm nay
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực thu hút FDI vào lĩnh vực điện hạt nhân
16:33' - 29/12/2022
Indonesia sẽ thành lập một cơ quan mới để thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực năng lượng hạt nhân, bất chấp những lo ngại xung quanh việc phát triển các nhà máy điện hạt nhân.
-
Kinh tế tổng hợp
Indonesia dành thêm gần 1 tỷ USD cho 5 điểm đến du lịch ưu tiên
08:23' - 25/12/2022
Indonesia sẽ giải ngân khoản ngân sách bổ sung trị giá 15.000 tỷ rupiah (963 triệu USD) để phát triển 5 điểm đến du lịch ưu tiên trong 2 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu đối mặt rủi ro chính sách ngày càng lớn
07:05'
Đồng USD – nhân tố then chốt trong thương mại, định giá tài sản và hàng hóa toàn cầu – đang ngày càng suy yếu và biến động do lo ngại về chiến tranh thương mại và nợ công Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chạm mức cao nhất ba tuần so với đồng yen
14:46' - 21/06/2025
Phiên giao dịch cuối tuần 20/6, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần so với đồng yen Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bất ổn toàn cầu đẩy các ngân hàng trung ương lớn vào thế khó
08:22' - 21/06/2025
Báo cáo của ECB lưu ý rằng "sự bất ổn xung quanh các chính sách thương mại dự kiến sẽ ảnh hưởng đến đầu tư kinh doanh và xuất khẩu".
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước hợp nhất 63 chi nhánh tỉnh, thành phố thành 15 chi nhánh khu vực
18:32' - 20/06/2025
63 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cấp tỉnh, thành phố được hợp nhất thành 15 chi nhánh khu vực, chính thức vận hành đồng bộ từ ngày 1/7/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt khi nỗi lo kinh tế giảm dần
10:25' - 20/06/2025
Trung Quốc hôm 20/6 đã giữ nguyên các lãi suất cho vay chủ chốt sau khi triển khai các biện pháp nới lỏng tiền tệ vào tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Kinh tế Nga khuyến nghị điều chỉnh chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng
09:07' - 20/06/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho rằng cần có những điều chỉnh phù hợp trong chính sách tiền tệ để duy trì đà tăng trưởng, trong bối cảnh nền kinh tế xuất hiện dấu hiệu giảm tốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất 4,25%
21:36' - 19/06/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 19/6 giữ nguyên mức lãi suất 4,25% sau khi số liệu mới trong tuần này cho thấy lạm phát của Anh vẫn cao hơn mục tiêu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Coinbase tung nền tảng thanh toán mới, đưa stablecoin vào thương mại điện tử
15:29' - 19/06/2025
Coinbase Global Inc. vừa công bố ra mắt một nền tảng mới, được thiết kế để đưa stablecoin trở thành phương thức thanh toán chủ đạo cho các giao dịch trực tuyến.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý cân đối nguồn vốn cho các mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao
15:28' - 19/06/2025
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã tham gia giải trình một số nội dung liên quan đến các động lực tăng trưởng.