Thiên tai khiến phân hóa giàu nghèo tại Mỹ ngày càng lớn
Đó là kết luận do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Rice và Đại học Pittsburgh, Mỹ, đưa ra sau khi tiến hành một nghiên cứu chung và công bố ngày 20/8.
Theo nghiên cứu trên, người da trắng bị thiệt hại nặng nề do các thảm họa thiên tai lại trở nên giàu hơn so với cộng đồng thiểu số cũng hứng chịu hoàn cảnh tương tự.
Đứng đầu nghiên cứu, Phó Giáo sư Junia Howell thuộc Đại học Pittsburgh và là học giả thuộc Viện Nghiên cứu đô thị Kinder thuộc Đại học Rice cho rằng sự bất bình đẳng này liên quan tới sự hỗ trợ của chính quyền và hoạt động đầu tư kinh doanh.
Một ví dụ minh chứng cho điều này là trường hợp thành phố New Orleans sau cơn bão Katrina đổ bộ năm 2005.
Sau siêu bão gây thiệt hại lớn về người và tài sản này, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy người da trắng nơi đây rốt cục trở nên giàu có hơn bởi họ thuộc cộng đồng cư dân trong diện được tái đầu tư cả về kinh tế và hạ tầng cơ sở.
Nghiên cứu cho rằng phát hiện này cho thấy hai vấn đề xã hội nổi cộm giữa khoảng cách giàu nghèo và các thảm họa tự nhiên gia tăng có mối liên kết với nhau, do vậy cần tới đường hướng nghiên cứu mới và hoạch định chính sách trong tương lai./.
- Từ khóa :
- mỹ
- phân hóa giàu nghèo
- thiên tai
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mức độ chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ đang ngày một gia tăng
08:11' - 28/06/2018
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn báo cáo mới công bố của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết mức độ chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ đang ngày một gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Nhiều đường phố Côte d’Ivoire đồng loạt khoác tên mới
07:00'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, thủ đô kinh tế Abidjan của Côte d’Ivoire đã bắt đầu đổi tên các con phố và đại lộ vốn được đặt từ thời thực dân Pháp cai trị.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 3/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 3/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 3/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Nhiều du khách mắc kẹt trên vòng quay London Eye giữa nắng nóng
15:51' - 02/05/2025
Ngày 1/5, vòng quay London Eye tại thủ đô của Anh đã bị sự cố khiến nhiều du khách bị mắc kẹt bên trong các cabin kính giữa thời tiết nắng nóng.
-
Đời sống
Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ Ấn Độ về Việt Nam
15:46' - 02/05/2025
Đêm 1/5, Xá lợi Đức Phật đã được cung rước bằng chuyên cơ quân sự của Chính phủ Ấn Độ từ thủ đô New Delhi trong không khí trang nghiêm và sẽ tôn trí tại Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 2/5.
-
Đời sống
Địa đạo Củ Chi: Dấu tích kiên cường hút khách ngày thống nhất
15:29' - 02/05/2025
Trong dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dòng người từ khắp mọi miền đất nước và quốc tế đổ về tham quan địa đạo Củ Chi (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh).
-
Đời sống
Sun World Ba Na Hills vận hành tuyến cáp treo mới
13:00' - 02/05/2025
Ngày 30/4, Sun World Ba Na Hills đã chính thức vận hành tuyến cáp treo số 8, đưa du khách từ Nhà ga Hội An đến với Vương quốc Mặt Trăng.
-
Đời sống
Du khách hào hứng check in không gian rực rỡ cờ hoa tại Sun World Ba Na Hills
11:59' - 02/05/2025
Trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, Sun World Ba Na Hills thu hút hàng chục ngàn lượt khách đến vui chơi.
-
Đời sống
Thiên đường hoa tử đằng tại Tochigi, Nhật Bản
10:17' - 02/05/2025
Hoa tử đằng (Fuji trong tiếng Nhật) là loài hoa có vẻ đẹp dịu dàng, quyến rũ và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa Nhật Bản.
-
Đời sống
Cờ Tổ quốc tô điểm không gian làng biển tại Nghệ An
10:16' - 02/05/2025
Với bờ biển dài 82 km chạy dài qua 5 huyện, thị xã, Nghệ An hiện có hơn 3.120 tàu cá với hơn 12.000 lao động trực tiếp tham gia đánh bắt hải sản trên biển thuộc 270 thôn của 34 xã, phường.