Thiệt hại không nhỏ sau dông lốc ở Văn Bàn, Lào Cai

17:05' - 30/08/2019
BNEWS Mưa to kéo dài, kèm theo gió lốc gây thiệt hại không nhỏ về về tài sản và hoa màu của người dân tại các xã phía Tây của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.
Dông lốc làm 4 phòng học tại Phân hiệu Bản Khoay, xã Dương Quỳ bị tốc mái. Ảnh: Hương Thu-TTXVN
Ngày 30/8, trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã xảy ra mưa to kéo dài, kèm theo gió lốc gây thiệt hại không nhỏ về về tài sản và hoa màu của người dân tại các xã phía Tây của địa phương này như: Thẳm Dương, Dần Thàng, Dương Quỳ và Hòa Mạc.
Mưa gió đã làm cho nhà ở của 80 hộ dân thuộc các xã này bị tốc mái từ 40% đến 70%, hơn 50 ha ngô bị đổ gãy, 1 ha quế đang trong giai đoạn phát triển cao 3 m bị gãy đổ hoàn toàn. Trụ sở UBND xã Dần Thàng bị tốc mái trên 50%. Các tuyến đường thôn Khâm Trên (xã Nậm Chày) bị sạt hơn 200 m. Uớc thiệt hại ban đầu gần 360 triệu đồng.
Dương Quỳ là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau cơn dông. Ông Phùng Văn Thời, Chủ tịch UBND xã Dương Quỳ cho biết dông lốc làm 4 phòng học tại Phân hiệu Bản Khoay, xã Dương Quỳ, bị tốc mái 50%, 39 ngôi nhà ở địa bàn xã này bị tốc mái với mức độ từ 30% đến 70%.
Sau khi xảy ra thiên tai, UBND huyện Văn Bàn đã chỉ đạo các xã huy động lực lượng dân quân, công an viên, các tổ chức đoàn thể và người dân giúp đỡ những hộ có nhà bị tốc mái dọn vệ sinh, khắc phục tạm thời và tập trung thống kê mức độ thiệt hại.
Cùng ngày, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 3983/UBND-NLN về việc chủ động phòng ngừa, ứng phó hoàn lưu bão số 4.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh xây dựng phương án ứng phó trước mưa, bão để bảo đảm chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Lễ khai giảng năm học mới.
Ngoài ra, để chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng, chống, ứng phó trước mọi tình huống do thiên tai có thể xảy ra, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, UBND các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động các biện pháp phòng, tránh, ứng phó kịp thời, đảm bảo các điều kiện tổ chức Lễ khai giảng năm học mới
Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cần tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh, thôn, xã; phát huy vai trò của Ban tuyên vận xã, Tổ tuyên vận thôn để tuyên truyền đến người dân; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường; chỉ đạo các đơn vị trực tiếp thi công ngoài công trường theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động ứng phó khi có thiên tai xảy ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, tài sản, vật tư, phương tiện; tuyệt đối không để người, phương tiện qua lại lòng sông, suối, ngầm tràn khi có mưa, lũ.
Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, từ đêm 29/8 trở đi diễn biến thời tiết hết sức phức tạp, trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng (đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 4 ngày) dẫn đến nguy cơ cao lũ trên các sông, suối dâng cao, chảy siết, sạt lở ở những nơi có độ dốc lớn, kết cấu đất yếu và lũ quét./.
>>> Giông lốc làm nhiều cây đổ gây chết người tại Hà Nội

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục