Thiếu cảnh báo tác hại của chất diệt cỏ, Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD
Bồi thẩm đoàn tại bang California của Mỹ ngày 10/8 đã ra phán quyết yêu cầu công ty hóa học Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì đã không cảnh báo với ông Dewayne Johnson - một người chăm sóc sân vườn - rằng sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này có thể gây ung thư.
Các thành viên bồi thẩm đoàn đã nhất trí cho rằng công ty của Mỹ này đã "cố tình phạm luật", trong khi thuốc diệt cỏ Roundup và loại chuyên biệt RangerPro "về cơ bản" đã gây ra tình trạng bệnh của ông Dewayne Johnson.
Sau 8 tuần xét xử vụ kiện, bồi thẩm đoàn San Francisco đã phán quyết công ty Monsanto phải bồi thường 250 triệu USD cùng với tiền bồi thường tổn thất và các chi phí khác, nâng tổng số tiền lên 289 triệu USD.
Ông Dewayne Johnson cho biết ông đã liên tục sử dụng một loại thuốc của RangerPro khi làm việc tại một trường học ở Benicia thuộc bang California, và sau đó phát hiện mình bị ung thư.
Đây là vụ kiện đầu tiên cáo buộc sản phẩm của Monsanto gây ung thư, song cũng báo hiệu một làn sóng phản đối pháp lý tương tự. Các nhà quan sát cho rằng việc Monsanto thua kiện sẽ "mở cửa" cho hàng trăm đơn kiện khác chống lại công ty này.
Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Monsanto cũng chính là một trong những nhà cung cấp thuốc diệt cỏ và chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam./.
>>> Giá cổ phiếu Monsanto tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ bật “đèn xanh” cho thương vụ với Bayer
- Từ khóa :
- Monsanto
- thuốc diệt cỏ
- ung thư
- glyphosate
- chất độc da cam
- dioxin
Tin liên quan
-
Đời sống
Mỹ xét xử vụ kiện Monsanto sử dụng chất gây ung thư sản xuất thuốc diệt cỏ
16:08' - 11/07/2018
Các cơ quan chức năng Mỹ sẽ xem xét và giải quyết hàng trăm đơn kiện của người tiêu dùng cho rằng sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
-
Kinh tế Thế giới
EU bật đèn xanh cho thương vụ Bayer-Monsanto
20:51' - 21/03/2018
EU đã thông qua kế hoạch của Bayer mua lại Monsanto bởi giải pháp của các bên đáp ứng đầy đủ những lo ngại về cạnh tranh của EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nestlé Việt Nam chia sẻ sáng kiến phát triển thế hệ trẻ
17:54' - 22/08/2025
Nestlé Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về phát triển và tạo cơ hội cho thế hệ trẻ – lực lượng nòng cốt kiến tạo tương lai bền vững của đất nước.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát bàn giao ngôi trường trị giá 42 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ngãi
11:50' - 21/08/2025
Công trình do Hòa Phát tài trợ theo hình thức chìa khóa trao tay với tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Viettel sẽ tham gia triển lãm các sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự dịp 2/9
11:02' - 21/08/2025
Từ ngày 28/8 đến 5/9, Tập đoàn Viettel tham gia triển lãm các sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia, Đông Anh, Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Bảo hiểm Agribank hợp tác với MobiFone Plus hướng tới thị trường bảo hiểm số
22:18' - 20/08/2025
Ngày 20/8, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Bảo hiểm Agribank (Agribank) và Công ty cổ phần Dịch vụ Gia tăng MobiFone (MobiFone Plus) đã ký kết Biên bản hợp tác toàn diện.
-
Chuyển động DN
Thứ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu cấp điện tuyệt đối an toàn dịp Quốc khánh 2/9
22:05' - 20/08/2025
Chiều 20/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long cùng đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra công tác cấp điện phục vụ Đại lễ Quốc khánh 2/9.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát bàn giao 1.000 container cho hãng tàu Top 3 thế giới
20:18' - 19/08/2025
Ngày 19/08/2025, Hòa Phát bàn giao 1.000 vỏ container loại 20 feet cho CMA CGM, hãng tàu tầm cỡ toàn cầu trong cung cấp các giải pháp vận tải biển, đường bộ, hàng không và logistics.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát khởi động dự án đầu tư KCN Hòa Tâm – Giai đoạn 1 và Cảng Bãi Gốc
20:14' - 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Hòa Phát đã tổ chức Lễ khởi động dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Hòa Tâm – Giai đoạn 1 và Cảng Bãi Gốc tại xã Hòa Xuân, tỉnh Đắk Lắk.
-
Chuyển động DN
Google đồng ý nộp phạt 36 triệu USD do hành vi "chống cạnh tranh"
19:32' - 19/08/2025
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đã khởi kiện lên Tòa án Liên bang và Tòa án hiện sẽ quyết định liệu mức phạt đã nhất trí và các yêu cầu khác có phù hợp hay không.
-
Chuyển động DN
BAF đầu tư 2.000 tỷ đồng cho trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao
16:44' - 19/08/2025
Ngày 19/8, Công ty cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) tổ chức Lễ động thổ Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao Gia Hân tại tỉnh Quảng Trị.