Thiếu điện làm suy yếu tăng trưởng kinh tế Nam Phi
Ngày 29/1, Tổng thống Nam Phi, Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Cyril Ramaphosa, cho biết ông lo ngại về tình trạng thiếu nguồn lực của chính phủ để giải quyết một số vấn đề kinh tế, xã hội mà đất nước cực Nam châu Phi phải đối mặt, đặc biệt là cuộc khủng hoảng năng lượng đang gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và đầu tư.
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu khai mạc cuộc họp đại biểu đảng ANC, diễn ra trong 2 ngày tại thành phố Johannesburg, ông Ramaphosa đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm về tình hình đất nước trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao, cung cấp dịch vụ kém, chi phí sinh hoạt gia tăng và tăng trưởng kinh tế trì trệ.
Phiên họp đại biểu đảng ANC lần này diễn ra trước cuộc họp nội các của chính phủ. Tại đây, các nhà lãnh đạo đảng dự kiến sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng năng lượng, tình trạng của các doanh nghiệp nhà nước (SOE) và nền kinh tế quốc dân, Tổng thống Ramaphosa cho biết chính phủ vẫn cam kết giải quyết các thách thức của Nam Phi. Tuy nhiên, ông thừa nhận đây sẽ không phải là một việc dễ dàng. Ông Ramaphosa cho biết việc giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng đang gia tăng của đất nước vẫn là ưu tiên hàng đầu khi việc cắt điện luân phiên để giảm tải cho hệ thống cấp điện đã cũ kỹ tiếp tục làm suy yếu tăng trưởng kinh tế. Các nhà máy điện Medupi và Kusile đóng góp ít nhất 80% năng lượng của đất nước. Tuy nhiên, sự cố liên tục của các tổ máy tại các nhà máy này đã khiến người dân và doanh nghiệp chìm trong bóng tối khi tập đoàn điện lực quốc gia Eskom thực hiện cắt điện luân phiên. Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh: “Việc giảm tải gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của các hộ gia đình và ảnh hưởng đến việc cung cấp các dịch vụ xã hội cũng như ảnh hưởng đến sự an toàn và hạnh phúc của người dân”. Ông Ramaphosa cho biết, do việc cắt điện, các công ty không muốn đầu tư, năng suất bị giảm sút, tăng trưởng kinh tế không thể duy trì và không thể tạo ra việc làm ở quy mô cần thiết. Tổng thống cho biết thêm, một số nhà máy điện sắp hết tuổi thọ sẽ được tái sử dụng từ than đá sang năng lượng tái tạo. Ông cũng tái khẳng định các kế hoạch bổ sung công suất phát điện bổ sung vào lưới điện nhằm giảm bớt tình trạng cắt điện.Ông lưu ý rằng chính phủ đã ký thỏa thuận với các nhà sản xuất điện độc lập cho 26 dự án năng lượng tái tạo, sẽ tạo ra khoảng 2.800 MW điện năng, đồng thời cũng đang đàm phán để nhập khẩu 1.000 MW từ các nước láng giềng.
Cuộc họp kéo dài hai ngày của đảng tại Johannesburg diễn ra sau cuộc họp của các thành viên Ủy ban điều hành quốc gia (NEC) mới được bầu của đảng ANC hồi tháng 12/2022./.
- Từ khóa :
- nam phi
- thiếu điện tại nam phi
- kinh tế nam phi
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối không để thiếu điện
22:04' - 29/09/2022
Bên cạnh những kết quả tích cực góp phần đáp ứng đủ điện an toàn, ổn định cho nền kinh tế và đời sống nhân dân thì một số dự án trọng điểm ngành điện triển khai chậm, còn gặp vướng mắc lớn
-
Kinh tế & Xã hội
Thụy Điển cảnh báo nguy cơ thiếu điện trong mùa Đông
15:33' - 19/09/2022
Cơ quan Dự phòng Dân sự Thụy Điển (MSB) cảnh báo các bệnh nhân đang sử dụng thiết bị y tế duy trì sự sống có thể gặp nguy hiểm trong mùa Đông này do sự cố năng lượng có thể dẫn tới mất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuẩn bị ứng phó nguy cơ thiếu điện vào mùa Đông
21:43' - 15/07/2022
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 14/7 thông báo nước này sẽ có 9 lò phản ứng hạt nhân hoạt động vào mùa Đông năm nay nhằm đảm bảo nguồn cung cấp ổn định trong thời gian cao điểm tiêu thụ điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Canada cam kết cải tổ toàn diện nền kinh tế
09:05'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ thực hiện cuộc cải tổ kinh tế lớn nhất của nước này kể từ sau Thế chiến Thứ II.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo Mexico và Mỹ nhất trí thúc đẩy cân bằng thương mại song phương
10:16' - 02/05/2025
Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo vốn mồi cho đầu tư mạo hiểm
08:47' - 02/05/2025
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã có nhiều hoạt động giúp các công ty khởi nghiệp thiết lập quan hệ với một mạng lưới các nhà đầu tư đa dạng trong nước và quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ trong quý đầu năm
10:19' - 01/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đối với nền kinh tế hướng đến xuất khẩu của Đức, tranh chấp thuế quan do Tổng thống Mỹ khởi xướng là một yếu tố đặc biệt tiêu cực.
-
Ý kiến và Bình luận
Tri ân quá khứ, vun đắp tương lai
16:32' - 30/04/2025
Trong những ngày tháng tư lịch sử này, tự hào, xúc động và biết ơn có lẽ là những cảm xúc chủ đạo trong lòng của mỗi người mang trong mình dòng máu Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
CEBR: Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ hai ASEAN vào năm 2036
14:21' - 30/04/2025
Việt Nam được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia và là nền kinh tế lớn thứ 20 trên thế giới vào năm 2036.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ UPeace ca ngợi nỗ lực xây dựng hòa bình của Việt Nam
09:13' - 30/04/2025
Thời gian qua, Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy tính linh hoạt và quan điểm đối thoại để giải quyết những khó khăn.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Nga đánh giá hành trình phi thường của Việt Nam
08:43' - 30/04/2025
Chuyên gia Grigory Trofimchuk khẳng định kể từ sau khi thống nhất hoàn toàn năm 1975, Việt Nam đã có bước thay đổi to lớn, vươn mình trở thành quốc gia có vị thế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Lào ca ngợi Đại thắng mùa Xuân 1975
08:43' - 30/04/2025
Bài viết trên Báo Pasaxon đã chỉ ra những lý do để Việt Nam giành được thắng lợi to lớn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.