Thiếu tướng Nguyễn Văn Man – vị Tướng của lòng dân
Quảng Bình những ngày này mưa trắng trời, xối xả từng cơn như hòa cùng nước mắt và nỗi đau của người dân Quảng Bình tiếc thương, tưởng nhớ Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - một người con ưu tú, đức độ của quê hương.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Man đã anh dũng hy sinh khi ông cùng đồng chí, đồng đội vào chỗ hiểm nguy, lúc người dân cần mình nhất.
Quê hương Quảng Bình và những người dân nơi đây vô cùng tiếc thương và tự hào về ông - vị Tướng tài đức, luôn hết mình với dân, với nước.
Chiều mưa buồn bên trong con đường nhỏ Đặng Văn Ngữ (phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) nơi có ngôi nhà thân thương của gia đình Thiếu tướng Nguyễn Văn Man sinh sống, từng giây, từng phút trôi qua, người thân, bà con khu phố không khỏi xót thương, mong ngóng, chờ đón ông trở về. “Buồn và thương ông Man lắm, cô ạ!”, ông Văn Lợi (phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) nghẹn ngào mở đầu câu chuyện khi nhắc về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - người hàng xóm đức độ, dung dị ở khu phố.Ông Lợi nghẹn ngào cho biết: Hôm nghe tin đoàn công tác của ông Man gặp nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên-Huế), người dân, xóm giềng cứ trông mong, hy vọng một điều kỳ diệu sẽ đến, rằng ông ấy sẽ cùng đồng chí, đồng đội của mình bình an trở về.
Thế rồi, hung tin bay về, dọc con phố ai cũng xót xa, tiếc thương một người con Quảng Bình hiền lành, tài giỏi đã mãi ra đi. Ông Man ra đi không phải trong mưa bom, bão đạn, mà trong thiên tai bão lũ, bởi ông cùng đồng đội đã xả thân mình vào gian nguy để ứng cứu nhân dân lúc hoạn nạn, hiểm nguy nhất.
Giọng trầm buồn, ông Văn Lợi rưng rưng bày tỏ: “Ở ngoài xã hội, ông Man là Thiếu tướng quân đội tài giỏi, thao lược, luôn xông pha không nề hà gian khổ. Trong mọi hoàn cảnh và bất cứ tình huống nào, ông đều có mặt khi nhân dân cần đến. Riêng với khu phố chúng tôi, ông Man là người gần gũi, mộc mạc.
Còn nhớ mỗi lần ở nhà, ông Man giản dị trong bộ quần áo đời thường, đeo giày, xỏ dép cùng bà con đi bộ tập thể dục, uống trà nói chuyện rất chân phương, bình dị. Người dân trong khu phố thương mến, trân quý và tự hào khi quê hương có vị Tướng tài giỏi, đức độ, luôn hết lòng vì dân vì nước như ông Man”.
Mặc dù chưa có dịp được gặp Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, nhưng bà Nguyễn Thị Én (68 tuổi) ở xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vẫn dành tình thương mến và quý trọng đặc biệt cho người con quê hương Quảng Bình đã anh dũng hy sinh trong mưa lũ. Bà Én ngậm ngùi cho biết: "Nhà của các con tôi ở cùng con phố với vợ chồng nhà ông Man. Tôi có mấy lần về thành phố để thăm nuôi cháu. Mỗi lần về lại nghe các con kể chuyện bác Man, bảo trong xóm bác ấy là Tướng trong quân đội, nhưng cả hai vợ chồng bác ấy sống chan hòa, mộc mạc, không phô trương kiểu cách.Giờ hay tin bác Man đã hy sinh, chúng tôi vô cùng bàng hoàng, thương xót, mong chờ từng giây phút đón bác ấy về quê để được đến thắp nén nhang tưởng nhớ người đã khuất."
Sinh ra và lớn lên trên quê hương Quảng Bình, trước khi ra Quân khu 4 làm Phó Tư lệnh, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man có nhiều năm gắn bó công tác tại quê nhà, trong đó ông từng là Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình.
Từng gắn bó với vị thủ trưởng đáng kính Nguyễn Văn Man hơn 10 năm tại Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Bình, trong ký ức của Trung tá chuyên nghiệp Nguyễn Thị Lan Anh - Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man là sỹ quan có bản lĩnh, ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; một lòng vì nước, vì dân.Trung tá Nguyễn Thị Lan Anh nhớ lại: Tháng 10 năm 2016, khi bão lũ tàn phá quê hương, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man lúc ấy là Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đứng ngồi không yên; lúc thì lên với bà con hai huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, lúc lại chạy xuống địa bàn huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn để nắm tình hình, trực tiếp chỉ đạo ứng cứu nhân dân. Khi nước lũ rút, thủ trưởng lại kịp thời chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả lũ lụt. Trung tá Nguyễn Thị Lan Anh bồi hồi cho biết thêm: “Trong suốt quá trình chỉ huy anh em phòng chống bão lũ, giúp đỡ nhân dân, anh canh cánh đủ nỗi lo thiệt hại tài sản của nhân dân, lo đồng đội gian nguy, vất vả…’’. “Cách đây mấy hôm, cơ quan Bộ Chỉ huy thông báo, Bộ Tư lệnh Quân khu cử Đoàn công tác kiểm tra, ứng cứu bão lũ ở Phong Điền, Thừa Thiên-Huế và cử Thiếu tướng Nguyễn Văn Man làm chỉ huy, ai nấy đều tin tưởng ở kinh nghiệm và tài thao lược của đồng chí trong những trận chiến đấu chống thiên tai, bão lũ…Nhìn hình ảnh anh đội mưa, lội nước đến hiện trường chỉ huy công tác ứng cứu, anh em đơn vị vừa tự hào, vừa khâm phục. Ấy vậy mà tai nạn bất ngờ ập đến. Trời đất chùng xuống, lòng người tiếc thương… Rất buồn!”, Trung tá Nguyễn Thị Lan Anh nghẹn ngào nói trong nước mắt.
Trời về tối càng mưa tầm tã, gió rít thổi mạnh liên tục khiến nỗi buồn đau, nhớ thương người đã khuất càng trào dâng trong tâm tưởng mỗi người dân ở khu phố nhỏ Đặng Văn Ngữ, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Sự ra đi của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man để lại nỗi đau thương mất mát quá lớn với người thân, quê hương, Tổ quốc.
Quê hương Quảng Bình, những đồng chí, đồng đội và người dân nơi đây đang hoàn tất các khâu chuẩn bị để đón thi hài Thiếu tướng Nguyễn Văn Man về quê nhà sau Lễ truy điệu ở Huế. Đất mẹ Quảng Bình và những người dân nơi đây mãi mãi tưởng nhớ và tự hào về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man – vị Tướng của lòng dân./.
>>Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Sáng mãi phẩm chất người lính Cụ Hồ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3: Cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 13 liệt sĩ
21:16' - 16/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 1594/QĐ-TTg cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 13 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng và tỉnh Thừa Thiên - Huế.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3: Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho 2 cán bộ hy sinh
21:15' - 16/10/2020
Ngày 16/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định số 1817/QĐ-CTN về việc truy tặng Huân chương Dũng cảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân xã biên giới làm giàu nhờ mô hình kinh tế tổng hợp
21:44' - 15/09/2025
Nhiều năm trở lại đây, nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nhiều hộ dân Xã biên giới Thanh Nưa (tỉnh Điện Biên) đã mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, vươn lên làm giàu.
-
Đời sống
Đưa ấn phẩm đặc sắc của TTXVN lên chuyến tàu ”Hà Nội 5 cửa ô”
20:42' - 15/09/2025
Hơn 20.800 ấn phẩm của TTXVN giới thiệu văn hóa, kinh tế, xã hội Việt Nam trên tàu Hà Nội 5 cửa ô, miễn phí đến hết 2025.
-
Đời sống
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 4 nối quá khứ – hiện tại – tương lai
17:57' - 15/09/2025
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 4 lan tỏa tinh thần sống khỏe và phát triển bền vững; tiếp thêm động lực tập luyện cho các vận động viên trước thềm giải đấu.
-
Đời sống
Vụ tai nạn trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Huy động nhân lực cấp cứu các nạn nhân
17:55' - 15/09/2025
Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận 18 nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.
-
Đời sống
Giữ "hồn" nghề cốm, tạo sinh kế cho đồng bào vùng cao
17:55' - 15/09/2025
Cứ mỗi dịp tháng 9, tháng 10, khi các thửa ruộng bậc thang ở Lào Cai nhuộm vàng sắc lúa cũng là lúc Tết mừng cơm mới sẽ diễn ra khắp làng trên xóm dưới.
-
Đời sống
Dân số Nhật Bản tiếp tục già hóa nghiêm trọng
10:27' - 15/09/2025
Theo ước tính của Liên hợp quốc, Nhật Bản có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất trong số 38 quốc gia có quy mô dân số từ 40 triệu người trở lên, tiếp theo là Italy (25,1%), Đức (23,7%) và Pháp (22,5%).
-
Đời sống
Nguyễn Thị Yến Nhi đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2025
07:58' - 15/09/2025
Người đẹp Nguyễn Thị Yến Nhi đến từ Đắk Lắk đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2025 (Miss Grand Vietnam) trong đêm chung kết diễn ra ngày 14/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/9
05:00' - 15/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.