Thiếu tướng Tô Ân Xô: “Đại án” buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai có bảo kê
Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, đầu tháng 2/2021, dư luận rất quan tâm đến vụ án xảy ra ở Đồng Nai. Ngày 18/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng quyết định đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi và chỉ đạo.
Về diễn biến vụ án, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 8/2, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu; sản xuất, buôn lậu hàng giả; in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ… Quá trình điều tra ban đầu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả. Đến nay, cơ quan Công an đã khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, một bị can về tội hối lộ. Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ôtô, hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả, trên 123 tỷ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cơ quan Công an đã niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng, phong tỏa kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng. "Vụ án này cho thấy, hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi, có bảo kê nên khó khăn trong phá án” - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết. Cũng theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra và đưa hối lộ rất tinh vi. Ví dụ, hối lộ không gặp trực tiếp mà quy định với nhau về một “hộp thư chết”, giao tiền bí mật. Theo đó, hàng tháng, một người đưa một lượng tiền vào đó còn một người khác đến nhận hoặc đưa những tài khoản thông nhau để một người gửi, một người rút tiền; trong đó có một cán bộ liên quan. Cụ thể, ngày 17/2, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, thuộc Cục điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) về tội Nhận hối lộ. Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện vi phạm đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an. Bộ trưởng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trực tiếp chỉ đạo. Vụ án đang mở rộng điều tra và có rất nhiều người liên quan. Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai làm rõ trong thời gian tới. * Bộ Công an nắm tình hình của Câu lạc bộ Tình người Cũng tại họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, qua thông tin của báo chí, Bộ đã nắm được tình hình của Câu lạc bộ Tình người về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, lực lượng, đặc biệt là Công an Hà Nội để xác minh làm rõ các hoạt động được phản ánh tại Câu lạc bộ này; nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị phụ trách tại các địa phương tổ chức rà soát tất cả hoạt động của Câu lạc bộ Tình người ở các tỉnh, thành khác và các loại hình tương tự. Khi phát hiện, Bộ sẽ xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tính dị đoan, trục lợi./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt thêm nhiều đối tượng có liên quan đến vụ mua bán xăng giả
11:07' - 29/03/2021
Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục bắt giữ thêm nhiều đối tượng liên quan đến vụ sản xuất, mua bán xăng giả tại khu vực phía Nam.
-
Hàng hoá
Đồng Nai: Bắt khẩn cấp các đối tượng cầm đầu điều hành đường dây buôn lậu, làm xăng giả
19:34' - 09/03/2021
Ngoài tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc, Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân đã phân phối xăng nhập lậu, xăng giả cho các cây xăng tại các tỉnh phía Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai: Bắt giữ hai thuyền trưởng bỏ trốn trong vụ án buôn lậu xăng giả
14:26' - 05/03/2021
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ hai đối tượng bỏ trốn trong chuyên án buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu Cầm đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời phóng viên tại họp báo. Ảnh: Minh Đức - TTXVN