Thống đốc Fed ủng hộ đợt tăng lãi suất mới
Ngày 13/7, ông Christopher Waller, Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và là thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), đã bày tỏ ủng hộ việc ngân hàng trung ương tiến hành thêm 2 đợt tăng lãi suất trong tháng này và vào cuối năm nay nhằm giải quyết tình trạng lạm phát tăng cao.
Sau 10 lần tăng liên tiếp, hồi tháng 6 vừa qua, Fed đã quyết định tạm dừng lộ trình tăng lãi suất cơ bản để các nhà hoạch định chính sách có thời gian đánh giá tác động của các đợt tăng lãi suất trước đó đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Theo biên bản cuộc họp được công bố sau đó, hầu hết các thành viên của FOMC, cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đều cho rằng Fed sẽ cần tiến hành thêm 2 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay để giúp kiềm chế lạm phát.
Trong tuyên bố mới nhất, Thống đốc Waller đã ngụ ý ông sẽ là một trong số những người ủng hộ lộ trình tăng lãi suất trên. Theo ông, việc tiến hành hai lần điều chỉnh lãi suất nữa với mức tăng là 25 điểm cơ bản trong 4 cuộc họp chính sách còn lại của Fed là điều cần thiết để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.
Ông Waller cũng cho biết ông đã ủng hộ việc Fed tạm dừng tăng lãi suất hồi tháng 6 vừa qua sau những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng vào tháng 3. Theo nhận định của quan chức này, việc đợi thêm 6 tuần nữa là động thái quản lý rủi ro thận trọng.
Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu công bố từ tháng 6, ông tin rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ không gây ra vấn đề “đáng kể” đối với nền kinh tế Mỹ. Chính vì vậy, ông dự đoán nhiều khả năng đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ được quyết định trong cuộc họp chính sách của Fed vào cuối tháng này.
Những nhận định của ông Waller được đưa ra 1 ngày sau khi Fed công bố báo cáo cho thấy tín hiệu tích cực trong hoạt động kinh tế kể từ cuối tháng 5 vừa qua. Ý kiến của giới chuyên gia thị trường dự đoán 90% khả năng Fed sẽ quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 25-26/7 tới. Điều này sẽ đưa lãi suất cơ bản tại Mỹ lên mức cao nhất trong hơn 2 thập niên qua./.
- Từ khóa :
- mỹ
- cục dự trữ liên bang mỹ
- fed
- lãi suất
- fed tăng lãi suất
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường Mỹ đặt cược lãi suất của Fed đạt đỉnh vào tháng Bảy
07:30' - 14/07/2023
Thông tin bất ngờ về lạm phát toàn phần của Mỹ trong tháng 6/2023 tăng hơn 2% khiến các thị trường đặt cược rằng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đạt đỉnh trong tháng này.
-
Chứng khoán
Kỳ vọng Mỹ sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, chứng khoán châu Á đi lên
16:47' - 13/07/2023
Chiều ngày 13/7, chỉ số Nikkei 225 tăng 475.4 điểm lên 32.419,33 điểm. Chỉ số Hang Seng tăng 489,67 điểm lên 19.350,62 điểm và chỉ số Shanghai Composite tăng 40,35 điểm đạt 3.236,48 điểm.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp chế biến gạo vẫn gặp khó vì lãi suất ngân hàng
16:30' - 13/07/2023
Nhiều doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu đang than khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng và lãi suất cao khiến họ chịu nhiều áp lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ vọng về kỷ nguyên Việt Nam vươn mình ra thế giới
15:32' - 06/02/2026
Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đã thành công tốt đẹp, mở ra định hướng chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan tỏa sự đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp
12:42' - 05/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là nơi giới thiệu những hướng đi mới của doanh nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao giá trị nông sản và đáp ứng xu hướng tiêu dùng bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam đánh giá cao vai trò của UNDP trong hợp tác vì phát triển bền vững
08:39' - 05/02/2026
Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, đánh giá cao vai trò và những đóng góp thiết thực của UNDP trên thực địa.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW
08:37' - 04/02/2026
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thực hiện thành công Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 9 về thực thi Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.
-
Ý kiến và Bình luận
Petrovietnam đề xuất 4 nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW
15:50' - 03/02/2026
Petrovietnam vừa có ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Anh đề cao vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam
11:39' - 03/02/2026
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với học giả người Anh Kyril Whittaker về vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam, năng lực thích ứng trước những biến động của tình hình quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Sản phẩm OCOP lan tỏa giá trị bản địa
07:53' - 03/02/2026
Không chỉ là một sự kiện xúc tiến thương mại, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 còn là bức tranh thu nhỏ về nông nghiệp và làng nghề Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ukraine thông báo lùi thời điểm đàm phán với Mỹ và Nga
09:41' - 02/02/2026
Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, ông Zelensky nêu rõ thời điểm cho các cuộc gặp ba bên tiếp theo đã được ấn định vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo bẫy FOMO và bài học về tâm lý thép khi đầu tư vàng
20:53' - 31/01/2026
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo "Đừng để tâm lý đám đông nhấn chìm tài sản của bạn" trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN