Thổ Nhĩ Kỳ lạc quan về triển vọng gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen
Ngày 10/5, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen có thể được gia hạn thêm ít nhất 2 tháng. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh các bên liên quan tiến hành đàm phán ngày đầu tiên về việc gia hạn thỏa thuận ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.
Phát biểu với báo giới tại Istanbul sau khi kết thúc chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen là một trong những vấn đề được thảo luận tại cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov. Ông bày tỏ hy vọng các bên có thể đạt được những kết quả tích cực tại cuộc đàm phán ở Istanbul trong ngày 11/5, theo đó thỏa thuận ngũ cốc có thể được gia hạn thêm "ít nhất 2 tháng".
Theo thông báo trước đó của phía Nga, vòng đàm phán diễn ra trong 2 ngày 10-11/5 theo hình thức 4 bên - gồm Liên hợp quốc (LHQ), Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine.
Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được ký tại Istanbul hồi tháng 7 năm ngoái dưới sự trung gian của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó cho phép Ukraine xuất khẩu hơn 27 triệu tấn ngũ cốc từ một số cảng của nước này ở Biển Đen. Thỏa thuận đã được gia hạn 120 ngày vào tháng 11/2022 và tiếp tục gia hạn 60 ngày vào ngày 18/3 vừa qua.
Mới đây, Nga tuyên bố sẽ không gia hạn khi thỏa thuận hết hiệu lực vào ngày 18/5 tới, nếu các yêu cầu nhằm loại bỏ những trở ngại đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga không được đáp ứng.
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đều bày tỏ tin tưởng thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sẽ tiếp tục được gia hạn sau ngày 18/5./.
- Từ khóa :
- thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen
- ngũ cốc
- thổ nhĩ kỳ
Tin liên quan
-
Thị trường
Nga thông báo thời điểm đàm phán gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen
17:45' - 09/05/2023
Cuộc họp cấp cao về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen dự kiến diễn ra tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) từ ngày 10-11/5 theo hình thức 4 bên.
-
Thị trường
Ukraine tạm thời không xuất khẩu ngũ cốc sang 5 nước Đông Âu
13:50' - 03/05/2023
EC chính thức cấm Ukraine xuất khẩu ngũ cốc sang 5 nước châu Âu, nhưng vẫn cho phép Kiev trung chuyển và xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thành viên EU khác.
-
Kinh tế tổng hợp
Nga sẵn sàng viện trợ cho Cuba ngũ cốc và nhiên liệu
17:18' - 30/04/2023
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky ngày 29/4 tuyên bố Nga sẵn sàng viện trợ cho Cuba ngũ cốc và nhiên liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Kiểm soát ô nhiễm, thúc đẩy chuyển đổi xanh cho đô thị Việt Nam
14:23' - 05/07/2025
Vấn đề ô nhiễm không khí ở các thành phố, đô thị lớn là hiện hữu và đang trở thành thách thức lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ: Đã đến lúc dừng lạc quan?
08:09' - 03/07/2025
Các ngành như dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và y tế ghi nhận sự sụt giảm việc làm, ngược lại, các ngành giải trí, khách sạn và chế tạo lại có sự tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
“Sắp xếp lại giang sơn” - cơ hội lớn từ góc nhìn quốc tế
09:50' - 02/07/2025
Phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ đã có cuộc trao đổi với đại diện của Diễn đàn Kinh tế Thụy Sỹ - Việt Nam (SVEF) về cơ hội từ việc “Sắp xếp lại giang sơn”.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ phát tín hiệu trái chiều
08:59' - 02/07/2025
Nhu cầu lao động của nước này đã bất ngờ tăng trong tháng 5/2025, song sự sụt giảm trong hoạt động tuyển dụng đã củng cố thêm những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang chậm lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ bắt đầu “lãnh đòn” thuế quan
09:07' - 01/07/2025
Giá các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc và bán trên nền tảng bán lẻ Amazon.com đang tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát chung.
-
Ý kiến và Bình luận
Chứng khoán Việt Nam tháng 7: Kỳ vọng "tháng tăng điểm"
07:30' - 01/07/2025
Thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh trong tháng 7 và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa để tìm đến những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực cũng như triển vọng tăng giá trong nửa cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
CBO: Dự luật thuế tại Thượng viện sẽ khiến Mỹ thâm hụt thêm 3.300 tỷ USD
10:45' - 30/06/2025
Theo ước tính mới từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), dự luật thuế và chi tiêu của Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách Mỹ thêm gần 3.300 tỷ USD trong 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Những ưu tiên chính sách hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc
08:58' - 30/06/2025
Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã bắt đầu hình thành nhiều ưu tiên chính sách quan trọng, nổi bật là cải tổ công tố, phân phát tiền mặt cho người dân...
-
Ý kiến và Bình luận
Phải có tuyến đường sắt tốc độ cao để phục vụ người dân, phát triển kinh tế
09:07' - 29/06/2025
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết: Chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được toàn dân ủng hộ và rất phấn khởi.