BNEWS Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết 3 tàu chở ngũ cốc tiếp theo sẽ rời Ukraine trong ngày 5/8 theo thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ đồng bảo lãnh.

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Akar đưa ra thông báo trên vào ngày 4/8, một ngày sau khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Istanbul trên đường đến Liban.
Theo kế hoạch, trong số 3 tàu chở ngũ cốc tiếp theo nói trên, 2 tàu sẽ khởi hành từ cảng Chornomorsk, miền Nam Ukraine, tàu thứ 3 sẽ xuất phát từ cảng Odessa.
Trung tâm điều phối chung (JCC), đơn vị giám sát hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, cho biết dự kiến, 3 tàu này sẽ vận chuyển tổng cộng hơn 58.000 tấn lúa mì đến huyện Karasu, miền Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, làng Ringaskiddy ở miền Nam Ireland và cảng Teesport miền Đông Bắc nước Anh.
Trong khi đó, hồi đầu tuần này, Ukraine cho biết nước này có 16 tàu chở ngũ cốc khác đã sẵn sàng xuất phát.
Ngày 22/7 vừa qua, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Istanbul mà Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ là các bên đồng bảo trợ.
Ngày 1/8, chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine là tàu Razoni mang cờ Sierra Leone chở hơn 26.500 tấn ngô đã khởi hành từ cảng Odessa để đến cảng Tripoli của Liban.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hy vọng có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán ngừng bắn trực tiếp tại Ukraine khi ông hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi vào ngày 5/8.
Trong khi đó, sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Campuchia ngày 3/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hai bên đã thảo luận về khả năng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine có thể trở thành tiền đề cho một thỏa thuận ngừng bắn hay không.
Cả Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới nhưng cuộc xung đột nổ ra hồi cuối tháng 2 khiến mùa màng tổn thất, cảng biển bị phong tỏa đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine./.
- Từ khóa:
- ngũ cốc
- ukraine
- thổ nhĩ kỳ
- cảng odessa
Tin liên quan
Ukraine cần xuất khẩu 50 triệu tấn ngũ cốc
Hội đồng Nông nghiệp Ukraine cho rằng trong giai đoạn 2022-2023, nước này cần xúc tiến để xuất khẩu 50 triệu tấn ngũ cốc trong bối cảnh lượng ngũ cốc dư dả từ vụ mùa năm ngoái và vụ thu hoạch mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.










