Thổ Nhĩ Kỳ thỏa mãn các điều kiện để được EU miễn thị thực

21:22' - 07/02/2018
BNEWS Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp ứng tất cả 72 điều kiện để được Liên minh châu Âu (EU) miễn thị thực và đã chuyển giao những giấy tờ liên quan cho EU.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Ankara ngày 7/2, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, nhận định việc miễn thị thực trong năm 2018 sẽ tạo động lực mới thúc đẩy mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU, đồng thời coi đây là "một tiến trình mới". Tuy nhiên, ông không nêu rõ cách thức Ankara định đáp ứng các yêu cầu của EU về luật chống khủng bố.

Tuyên bố trên được ông Kalin đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu (EC) thông báo Tổng thống Erdogan có thể sẽ gặp các quan chức hàng đầu EU vào tháng tới tại Bulgaria.

Tháng 3/2016, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận nhằm ngăn chặn dòng người di cư ồ ạt đổ tới châu Âu, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận lại những người di cư trái phép ở châu Âu; đổi lại EU sẽ tăng viện trợ và phải nhượng bộ Ankara một số vấn đề chính trị, trong đó có việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Tuy nhiên, EU vẫn chưa thông qua việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ do nhiều lần kêu gọi Ankara sửa đổi các luật chống khủng bố.

Quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi kể từ cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016. EU phản đối việc Ankara bắt giữ và sa thải những người bị cáo buộc liên quan đến vụ đảo chính.

Thống kê cho thấy, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan đến vụ đảo chính. Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo...

Theo cuộc thăm dò dư luận do Metropoll tiến hành hồi tháng 1 vừa qua, 51,7% người dân Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nước này không cần gia nhập EU, cao hơn nhiều so với tỷ lệ ủng hộ là 35,5%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục