Thổ Nhĩ Kỳ thỏa mãn các điều kiện để được EU miễn thị thực
Phát biểu với báo giới ở thủ đô Ankara ngày 7/2, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, nhận định việc miễn thị thực trong năm 2018 sẽ tạo động lực mới thúc đẩy mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU, đồng thời coi đây là "một tiến trình mới". Tuy nhiên, ông không nêu rõ cách thức Ankara định đáp ứng các yêu cầu của EU về luật chống khủng bố.
Tuyên bố trên được ông Kalin đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu (EC) thông báo Tổng thống Erdogan có thể sẽ gặp các quan chức hàng đầu EU vào tháng tới tại Bulgaria.
Tháng 3/2016, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận nhằm ngăn chặn dòng người di cư ồ ạt đổ tới châu Âu, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận lại những người di cư trái phép ở châu Âu; đổi lại EU sẽ tăng viện trợ và phải nhượng bộ Ankara một số vấn đề chính trị, trong đó có việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.
Tuy nhiên, EU vẫn chưa thông qua việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ do nhiều lần kêu gọi Ankara sửa đổi các luật chống khủng bố.
Quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi kể từ cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016. EU phản đối việc Ankara bắt giữ và sa thải những người bị cáo buộc liên quan đến vụ đảo chính.
Thống kê cho thấy, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan đến vụ đảo chính. Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo...
Theo cuộc thăm dò dư luận do Metropoll tiến hành hồi tháng 1 vừa qua, 51,7% người dân Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nước này không cần gia nhập EU, cao hơn nhiều so với tỷ lệ ủng hộ là 35,5%./.
- Từ khóa :
- thổ nhĩ kỳ
- eu
- liên minh châu âu
- thị thực
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn cải thiện quan hệ với Đức và EU trong năm 2018
18:50' - 28/12/2017
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28/12 đã bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với Đức và Liên minh châu Âu (EU) sau những căng thẳng trong quan hệ song phương năm 2017.
-
Tài chính
EU giảm hỗ trợ tài chính Thổ Nhĩ Kỳ
12:38' - 19/11/2017
Châu Âu đã quyết định giảm khoản tiền dành cho Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại cách xử lý các vấn đề nội bộ của chính quyền Ankara
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ xác định theo đuổi gia nhập EU
11:50' - 16/10/2017
Ngày 15/10, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vẫn xác định theo đuổi nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) bất chấp những căng thẳng hiện nay với Brussels.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì đà phát triển ổn định
15:43'
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58'
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45'
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30'
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo áp lực giá năng lượng lan rộng trong nền kinh tế
15:43' - 15/06/2026
Giá năng lượng tăng cao đang tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế tại châu Âu, khiến ECB duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng.
