Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ “trả đũa” lệnh trừng phạt của Mỹ
Trong tuyên bố, Bộ trên nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ "sẽ đáp trả không chậm trễ đối với hành động gây hấn của Mỹ”. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ “lên án” quyết định của Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt nói trên và kêu gọi Washington hủy bỏ quyết định này.
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quyết định trừng phạt của Mỹ đã đi ngược lại mối quan hệ song phương, làm tổn hại những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa hai bên.
Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ thông báo 2 quan chức Thổ Nhĩ Kỳ gồm Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu bị đưa vào danh sách trừng phạt vì đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức chịu trách nhiệm bắt và giam giữ linh mục Andrew Brunson.
Washington có động thái trên sau khi một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31/7 đã bác đơn của linh mục Brunson đòi được trả tự do sau khi bị quản thúc tại gia theo phán quyết trong phiên tòa xét xử linh mục này ngày 25/7 với cáo buộc khủng bố.
Linh mục Andrew Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, bị bắt giữ hồi tháng 10/2016 tại một nhà thờ ở thị trấn Aliaga, thành phố Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ và bị đưa ra xét xử sau hơn 1 năm rưỡi bị giam giữ.
Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc linh mục Brunson giúp đỡ tổ chức của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật mà chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành năm 2016 và hiện sống lưu vong ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Brunson phủ nhận mọi cáo buộc./.
Xem thêm:
>>>Mỹ chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ
>>>Thổ Nhĩ Kỳ: Tai nạn đường sắt nghiêm trọng, gần 150 chết và bị thương
- Từ khóa :
- mỹ
- thổ nhĩ kỳ
- thổ nhĩ kỳ tuyên bố trả đũa mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ thêm cản trở thương mại
16:38' - 01/08/2018
Trung Quốc ngày 1/8 tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ áp dụng thêm các biện pháp cản trở thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân bị thiệt hại do các đòn trả đũa thương mại
10:18' - 25/07/2018
Ngày 24/7, chính phủ Mỹ thông báo hỗ trợ 12 tỷ USD cho những nông dân chịu ảnh hưởng của các biện pháp trả đũa từ các đối tác nước ngoài.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trước thông tin EU có thể tăng thuế để trả đũa Mỹ
08:57' - 20/07/2018
Trong phiên giao dịch 19/7, hầu hết các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại EU có thể tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ để trả đũa.
-
Kinh tế Thế giới
Áp thuế trả đũa hàng hóa Mỹ của Trung Quốc chính thức có hiệu lực
15:18' - 06/07/2018
Ngày 6/7, Trung Quốc thông báo các biện pháp áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ đã bắt đầu có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ tiếp tục trả đũa nếu Mỹ áp thuế ô tô
15:03' - 26/06/2018
Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục trả đũa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới lên các mặt hàng xuất khẩu của EU để giải quyết cái mà ông gọi là quan hệ thương mại “không công bằng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.