1. >

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ thêm cản trở thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Trung Quốc ngày 1/8 tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ áp dụng thêm các biện pháp cản trở thương mại.

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ thêm cản trở thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, nhấn mạnh việc Mỹ gây sức ép thương mại sẽ không có hiệu quả và Bắc Kinh luôn chủ trương đối thoại để giài quyết các vấn đề thương mại.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên được đưa ra sau khi một nguồn tin cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch áp mức thuế 25%, thay vì 10% như dự kiến ban đầu, đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, chính quyền Washington có thể công bố đề xuất cứng rắn trên trong ngày 1/8.

Trong nhiều tuần qua, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp thương mại đã bị đình trệ. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đối mặt nguy cơ chiến tranh thương mại tổng lực sau khi Mỹ hồi tháng trước áp mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, khiến Bắc Kinh cũng áp thuế trả đũa tương đương.

Washington sau đó dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD, Bắc Kinh cũng cảnh báo tiếp tục trả đũa. 

Trong nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang có những cuộc đối thoại riêng rẽ nhằm thúc đẩy nối lại đàm phán nhằm giải quyết căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, mặc dù hai bên chưa đưa ra được thời gian cụ thể, những vấn đề sẽ được thảo luận cũng như thể thức của các cuộc đàm phán, nhưng đã đạt được nhất trí cần tổ chức nhiều cuộc đàm phán hơn./.

Xem thêm:

>>>Tổng thống Trump lý giải về chính sách thương mại của Mỹ

>>>Khi công cụ thuế lợi bất cập hại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif