Thời báo Hàn Quốc: Việt Nam là trụ cột trong “Chính sách hướng Nam mới”
Nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Việt Nam từ ngày 22-24/3, nhật báo The Korea Times (Thời báo Hàn Quốc) ngày 23/3 đăng xã luận nhấn mạnh chuyến thăm lần này cho thấy Tổng thống Moon Jae-in rất coi trọng Việt Nam trong bối cảnh ông đang thúc đẩy phát triển quan hệ với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) theo “Chính sách hướng Nam mới” được công bố hồi năm ngoái.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bài xã luận nhắc lại rằng đây là lần thứ hai Tổng thống Moon Jae-in tới Việt Nam trong vòng 4 tháng qua, sau lần tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), đồng thời nêu rõ việc này cho thấy Tổng thống Moon Jae-in mong muốn nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới.
Tác giả bài báo coi cuộc gặp sắp diễn ra giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch nước Trần Đại Quang là cơ hội để hai bên thảo luận hợp tác kinh tế cũng như các vấn đề khác nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.
Bài báo trích dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam trước thềm chuyến thăm, trong đó ông khẳng định hai nước đã phát triển một cấp độ hợp tác song phương có thể làm hình mẫu cho thế giới.
Tờ báo đánh giá Việt Nam sở hữu nhiều tiềm năng để hợp tác kinh tế và hiện hai nước đã trở thành những đối tác thương mại không thể thiếu của nhau.
Bên cạnh thương mại, hai nước cũng đang chứng kiến các hoạt động giao lưu nhân dân sôi động và đây là một trong những lý do chính mà Tổng thống Moon Jae-in coi Việt Nam là trụ cột trong “Chính sách hướng Nam mới” của mình.
Bài xã luận bày tỏ hy vọng "chuyến thăm cấp nhà nước này sẽ vun đắp cho các mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Việt Nam - một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á".
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ
20:27' - 22/03/2018
Chiều 22/3, Bộ Khoa học và Công nghệ và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc phối hợp tổ chức Lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
-
Kinh tế xã hội
Tổng thống Hàn Quốc giao lưu với Đội tuyển U23 Việt Nam và Huấn luyện viên Pắc Hang Sơ
19:59' - 22/03/2018
Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi giao lưu với Đội tuyển U23 Việt Nam và Huấn luyện viên trưởng Pắc Hang Sơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Hàn Quốc mở rộng hợp tác về phòng vệ thương mại
19:10' - 22/03/2018
Việt Nam và Hàn Quốc cùng thống nhất mở rộng hợp tác về phòng vệ thương mại trong bối cảnh hai nước ngày càng hội nhập sâu rộng và phải đối phó ngày càng nhiều với các biện pháp tự vệ của các nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Canada thống nhất nhiều định hướng hợp tác kinh tế giai đoạn 2026–2028
20:51' - 06/06/2026
Phát biểu tại kỳ họp, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đánh giá quan hệ kinh tế Việt Nam - Canada thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực và thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn Kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk
19:58' - 06/06/2026
Ngày 6/6, Đoàn kiểm tra, giám sát số 26 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk nhằm thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh
19:38' - 06/06/2026
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1001/QĐ-TTg ngày 5/6/2026 phê duyệt Danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,5 lần
19:09' - 06/06/2026
Tổng vốn đầu tư (FDI) của Việt Nam ra nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2026, có 85 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn của phía Việt Nam là 760,8 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức đưa vào khai thác toàn bộ các nhánh nút giao Long Thành
18:40' - 06/06/2026
Khoảng 18 giờ ngày 6/6, Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Xây dựng) phối hợp cùng các đơn vị liên quan đưa vào khai thác các nhánh còn lại tại nút giao Long Thành trên cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng cao nhất 4 năm gần đây
18:32' - 06/06/2026
Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho biết, 5 tháng đầu năm 2026, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất trong 4 gần đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong tái cơ cấu nông nghiệp
16:59' - 06/06/2026
Phát huy vai trò chủ thể của người nông dân gắn với chuyển đổi số và liên kết chuỗi giá trị đang trở thành động lực trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông sản Đồng Tháp: Khi thương hiệu quyết định túi tiền nhà nông
16:36' - 06/06/2026
Không chỉ dừng lại ở mục tiêu tăng sản lượng hay mở rộng diện tích sản xuất, Đồng Tháp hướng đến xây dựng những thương hiệu nông sản mạnh, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ tìm giải pháp hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số
15:26' - 06/06/2026
Phú Thọ đang chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang tư duy quản trị, từ điều hành hành chính sang kiến tạo và phục vụ.

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân thăm Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Đội tuyển U23 Việt Nam. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN