Thời tiết 10 ngày tới sẽ ra sao?
Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua
Do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên ở khu vực Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to;
Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Sơn La, Hòa Bình và phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.
Hình thế thời tiết hiện tại
Rãnh áp thấp có trục qua Trung Trung Bộ. Gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh. Trên cao áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định.
Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới
Miền Bắc chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định sau lấn về phía Tây, kết hợp với rìa phía Bắc của rãnh áp thấp có trục qua khu vực Trung Trung Bộ nâng trục chậm lên phía Bắc và hoạt động yếu dần; áp và độ ẩm ít thay đổi.
Miền Nam chịu ảnh hưởng rìa phía Nam rãnh áp thấp này với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh sau hoạt động yếu dần; áp và độ ẩm ít thay đổi.
Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới
- Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Sơn La, Hòa Bình và phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày 15/7 phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác.
- Bắc Trung Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, ngày 15/7 có mưa rào và dông rải rác.
- Khu vực Trung và Nam Trung Bộ: Ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
- Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 15/7 đến ngày 23/7
Rãnh áp thấp có trục qua khu vực Trung Trung Bộ tiếp tục hoạt động yếu dần. Từ khoảng ngày 16-19/7, vùng áp thấp phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng dần về phía Đông và hình thành rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc.
Trên cao áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định. Từ ngày 15-16/7, áp cao cận nhiệt đới suy yếu và rút dần hoàn lưu ra phía Đông; đến khoảng 3-4 ngày cuối có khả năng lấn dần trở lại về phía Tây. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động yếu dần.
Cảnh báo:
- Bắc Bộ: Ngày 16/7, có nắng nóng cục bộ; Từ 17-19/7 có nắng nóng diện rộng; Từ 20-22/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
- Trung Bộ: Ngày 16/7 khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng cục bộ; Từ 17-20/7 Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Đà Nẵng từ đêm 15-16/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
- Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày 16/7 và 20-23/7 chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ và Hà Nội có mưa dông
07:38' - 13/07/2022
Dự báo thời tiết ngày 13/7, Bắc Bộ và Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật mới nhất về thời tiết 10 ngày tới
16:03' - 12/07/2022
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin cập nhật dự báo thời tiết 10 ngày tới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 12/7: Mưa dông diện rộng xuất hiện nhiều nơi
07:44' - 12/07/2022
Tại Hà Nội, cơ quan khí tượng dự báo thời tiết mưa rào và dông khả năng xuất hiện, cục bộ có mưa to. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
9 tỉnh Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
16:36'
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 9 tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ và Trung Bộ sắp bước vào đợt nắng nóng diện rộng
15:41'
Thanh Hoá đến thành phố Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có khả năng xảy ra một đợt nắng nóng diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Động đất có độ lớn 5,7 làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ
14:25'
Tâm chấn được xác định ban đầu tại 38,25 độ vĩ Bắc và 38,62 độ kinh Đông, với độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Hiện chưa có thông tin chi tiết về thương vong hay thiệt hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 20/5: Mưa lớn dồn dập tại nhiều tỉnh phía Bắc
08:02'
Theo báo cáo, từ 3 giờ ngày 19/5 đến 3 giờ ngày 20/5, khu vực các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên và Quảng Ninh đã có mưa to đến rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 5 tỉnh thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ
18:34' - 19/05/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ khoảng 17 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút ngày 19/5, khu vực các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên và Quảng Ninh sẽ tiếp tục có mưa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cần chủ động phòng tránh các hiện tượng thời tiết nguy hiểm
17:16' - 19/05/2026
Đồng Tháp đang tăng cường ứng phó thiên tai đầu mùa mưa sau nhiều trận dông lốc làm sập, tốc mái hàng trăm căn nhà, thiệt hại hàng tỷ đồng. b
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét, mưa đá ở nội thành Hà Nội
15:12' - 19/05/2026
Từ 15 giờ đến 18 giờ ngày 19/5, các phường Xuân Phương, Tây Mỗ, Dương Nội, Yên Nghĩa, Phú Lương, Chương Mỹ, Kiến Hưng, Hà Đông, Đại Mỗ có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất
13:32' - 19/05/2026
Hiện cấp ủy, chính phương các địa phương bị ảnh hưởng đã và đang chỉ đạo các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân bị thiệt hại khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa to kéo dài đến 21/5, Bắc Bộ và Trung Bộ có thể bước vào đợt nắng nóng mới
07:26' - 19/05/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 19/5 đến 20/5, Đông Bắc Bộ cùng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục xuất hiện mưa, mưa vừa và dông rải rác; cục bộ có nơi mưa to đến rất to.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc bộ có nắng nóng cục bộ. Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN