Thời tiết đêm 24 và ngày 25/5: Mưa dông bao trùm các khu vực
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 24/5, ngày 25/5 có nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm xảy ra trên đất liền và trên biển như mưa lớn, dông, lốc, sét, gió mạnh, sóng cao...
*Ảnh hưởng không khó lạnh, Bắc Bộ trời mát
Thông tin về tình hình không khí lạnh, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Vũ Anh Tuấn cho biết, hiện không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, giật cấp 6.
Dự báo chiều tối và đêm 24/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ. Ngày 25/5, không khí lạnh được tăng cường, ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Trong đất liền gió Đông Bắc mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Bắc Bộ trời mát.
Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ phổ biến từ 20-23 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 20 độ C.
Khu vực Hà Nội trời mát. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 21-23 độ C.
*Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có nơi mưa trên 80 mm
Nhận định về tình hình mưa, ông Vũ Anh Tuấn cho rằng, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên chiều tối và đêm 24/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, cục bộ có nơi trên 80 mm.
Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn trên 60 mm trong 3 giờ
Ngoài ra, trong chiều tối và tối ngày 24/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40 mm, cục bộ có nơi trên 70 mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ ngày 25/5 mưa lớn ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ giảm dần, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
*Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1
Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc (thông tin cảnh báo khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được cung cấp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ: https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).
Ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 7 giờ đến 15 giờ ngày 24/5 có nơi trên 60 mm như: Thanh Thủy (Phú Thọ) 62,2 mm, Sơn Đà (Hà Nội) 74,2 mm, Yên Định (Thanh Hóa) 105 mm, Lê Minh Xuân (TP. Hồ Chí Minh) 68,4 mm, Hương Mỹ (Bến Tre) 101,4 mm, Vĩnh Điền (Kiên Giang) 76,8 mm,...
*Mưa dông, gió mạnh trên nhiều vùng biển
Đề cập đến thời tiết biển, ông Vũ Anh Tuấn cho biết, hiện ở vịnh Bắc Bộ có mưa rào, dông, gió Đông Bắc mạnh cấp 5, giật cấp 6. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan có mưa rào, dông.
Dự báo, đêm 24/5 và ngày 25/5, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa) có mưa rào, dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7 và sóng biển cao trên 2m.
Ngoài ra, đêm 24/5, Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 4-5, giật cấp 6; sóng biển cao 1-2m. Từ ngày 25/5, gió Đông Bắc mạnh lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng cao 1,5-2,5m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh.
Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các tỉnh, thành phố ven biển từ chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.
*Thời tiết các khu vực đêm 24/5, ngày 25/5
Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng khu vực Hòa Bình, đồng bằng Bắc Bộ đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.
Thủ đô Hà Nội đêm có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông rải rác., trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-27 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Huế, phía Bắc đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 27-30 độ C, phía Nam 30-33 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng; riêng khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.
Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng đêm 24/5 và chiều 25/5 có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng đêm 24/5 và chiều 25/5 có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.
- Từ khóa :
- Dự báo thời tiết ngày 25/5
- Dự báo thời tiết ngày 26/5
- Dự báo thời tiết 2 ngày tới
- dự báo thời tiết hôm nay
- dự báo thời tiết tuần tới
- dự báo thời tiết Bắc Bộ
- không khí
- dự báo thời tiết ngày mai
- dự báo thời tiết hà nội
- dự báo thời tiết 3 ngày tới
- Dự báo thời tiết bắc bộ
- Dự báo thời tiết nam bộ
- Dự báo thời tiết miền trung và tây nguyên
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 18 tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
15:16' - 24/05/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 14 giờ 30 phút đến 19 giờ 30 phút ngày 24/5, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa và cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 18 tỉnh khu vực này.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 24/5: Đề phòng thời tiết nguy hiểm trên đất liền và biển
07:59' - 24/05/2025
Ngày 24/5, xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như không khí lạnh, mưa rất lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, lốc, xoáy, gió mạnh, sóng lớn trên biển...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tin mới nhất về không khí lạnh
17:49' - 23/05/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tỉnh Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn kèm dông
16:22' - 23/05/2025
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh nêu trên duy trì nghiêm chế độ ứng trực, chủ động kiểm tra, rà soát, điều chỉnh các phương ứng phó sự cố thiên tai.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão KALMAEGI có khả năng mạnh lên
21:02' - 02/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão KALMAEGI hiện trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines và có khả năng mạnh lên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão gần Biển Đông với tên quốc tế KALMAEGI
18:54' - 02/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines có một cơn bão đang hoạt động, tên quốc tế là KALMAEGI.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa lũ tại miền Trung: Vẫn còn gần 60 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ách tắc
11:10' - 02/11/2025
Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và phóng viên TTXVN các địa phương, tính đến 8 giờ 30 ngày 2/11 vẫn còn gần 60 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ách tắc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên
08:59' - 02/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 7 giờ 30 đến 12 giờ 30 ngày 2/11, khu vực các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 2/11: Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa lớn diện rộng
07:28' - 02/11/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 2/1 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường và di chuyển xuống phía Nam. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa lớn diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 13 trong tuần tới
19:08' - 01/11/2025
Theo số liệu dự báo hiện tại cho thấy, đêm 1/1 đến sáng 2/11, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Khoảng ngày 5/11, bão sẽ đi vào Biển Đông và trở cơn bão số 13.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tháng 11, khả năng có 1 - 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam
19:07' - 01/11/2025
Trong tháng 11 năm 2025, nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng tới nhiều khu vực trong cả nước, trong đó có khả năng 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí lạnh mở rộng vùng ảnh hưởng, lũ trên các sông từ Huế đến Quảng Ngãi sẽ lên
19:07' - 01/11/2025
Mưa lớn vẫn diễn ra từ Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi và phía Đông tỉnh Gia Lai. Trong khi đó, lũ trên các sông từ thành phố Huế đến Quảng Ngãi sẽ lên và ở dưới báo động 3.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ đêm 1/11 đến ngày 11/11: Nhiều khu vực có mưa to, vùng núi có nơi rét đậm
16:19' - 01/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 1/11 đến ngày 11/11, nhiều khu vực có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi có nơi rét đậm.

Thời tiết đêm 24 và ngày 25/5: Mưa dông bao trùm các khu vực trong cả nước. Ảnh: Thành Đạt-TTXVN