BNEWS Hoa ly, loài hoa đã giúp nhiều gia đình ở Tây Tựu (Hà Nội) thoát nghèo, dần có của ăn của để. Nhưng, năm nay, do thời tiết thất thường, nhiều hộ dân đang nhìn những bông hoa ly bung nở mà "rơi lệ".
Hoa ly là loại hoa được người Hà Nội rất ưa chuộng vì hương thơm, vẻ đẹp kiêu kỳ và "chơi" được lâu. Nhưng đây cũng là giống hoa duy nhất người dân không thể tự sản xuất được củ giống mà phải nhập từ nước ngoài về.
Với điều kiện thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng dịp Tết, bán được giá sẽ giúp người nông dân thu lãi rất cao; thậm chí, có năm người trồng hoa ly thu lãi cả tỷ đồng. Chính vì vậy, đa phần người dân ở Tây Tựu đã dồn lực vào trồng hoa ly, đặc biệt là trong chờ ở vụ hoa Tết.
Tuy hiệu quả kinh tế cao nhưng trông hoa ly cũng tiềm ẩn rủi ro vì sinh trưởng và phát triển của cây chịu ảnh hưởng rất lớn từ thời tiết, người trồng khó kiểm soát thời điểm hoa nở. Năm nay, nền nhiệt cao, nắng nóng kéo dài khiến hoa ly Tây Tựu đua nhau khoe sắc trong khi 2 tuần nữa Tết Nguyên đán 2017 mới về. Hoa nở không đúng thời điểm, người nông dân phải bán với giá rất thấp. Tết chưa đến nhưng một số hộ trồng hoa đã lỗ cả trăm triệu đồng. Bà Thảo chủ của 4 sào đất chuyên trồng ly đỏ ở làng Đăm - Tây Tựu Từ Liêm chia sẻ, từ tháng 9 năm trước đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mua giống nhập từ Hà Lan với giá khoảng 15.000 đồng/cụ để phục vụ cho dịp Tết.Không ngờ, năm nay Hà Nội gần như không có mùa đông, thời tiết thất thường không lường hết, hoa nở sớm hơn dự kiến 2 tuần. Với giá thị trường hiện nay, gia đình bà đã lỗ hơn 200 triệu đồng bởi tiền bán hoa không đủ bù chi phí và vốn đầu tư ban đầu.
Cũng rơi vào cảnh hoa "cười" sớm, vợ chồng anh Xuân ở làng Đăm, xã Tây Tựu trồng hơn 10.000 gốc hoa trên diện tích 2 ha gồm cả ly đỏ và cam. Nhà anh Xuân phải cắt hoa, xếp thành từng bó, mang đi bán, hy vọng vớt vát chút vốn đầu tư.
Những cành hoa còn chưa hé nụ được chọn đưa về kho lạnh mong giữ được đến Tết. Anh Xuân dự tính không trồng hoa ly nữa bởi cả 2 năm đều lỗ vốn vì thời tiết, giờ chỉ mong bán hòa vốn là đã mừng, chứ không nói đến thu lời.
Tiền bán hoa không đủ để bù tiền giống, chưa kể tiền phân bón, thuốc trừ sâu, giàn chống, lưới che, thuê đất và công chăm bón. Nhiều người dân Tây Tựu chấp nhận cắt bán những luống hoa ly nở sớm chỉ mong lấy lại được số vốn bỏ ra. Tuy nhiên, việc cắt bán hoa lúc này cũng chỉ là mong gỡ gạc lại đồng nào hay đồng ấy. Những ngày cận Tết Nguyên đán 2017, giá mỗi cành hoa ly 3 tai vào khoảng 30.000 – 40.000 đồng. Tuy nhiên, hiện tại, giá hoa ly đang phổ biến ở mức 10.000/cành; cành xấu chỉ bán được 5.000 đồng. Có những thương lái đến Tây Tựu trả giá quá rẻ nên các hộ trồng rủ nhau không bán mà tự cắt hoa và chở đến các chợ đầu mối để bán lẻ. Nhiều hộ trồng bắt đầu thu hoạch sớm khi nụ vẫn còn xanh để đưa về kho lạnh. Song, theo các chủ vườn, cả phường chỉ có một số kho trữ, chi phí đầu tư cũng lên đến hàng trăm triệu; trong khi diện tích kho quá nhỏ, không đủ chứa hết hàng triệu bông của cả vùng trồng. Do đó, các hộ chỉ ưu tiên cho giống ly mới đắt tiền để cắt sớm. Đối với những gốc hoa còn lại, để hãm hoa nở, nhiều hộ dân đã dùng lưới bọc vào nụ hoa. Cách làm này cũng chỉ cầm chừng thêm được khoảng 3 ngày - 4 ngày. Nhiều hộ dân đang sử dụng cách hãm hoa theo kinh nghiệm truyền thống như hạn chế tưới nước, đóng kín lưới tránh ánh sáng mặt trời. Về lâu dài, Hà Nội cần có chính sách hỗ trợ nông dân vùng trồng hoa tập trung xây dựng kho lạnh lớn để bảo quản sau thu hoạch; đồng thời, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, chăm sóc để hoa tươi đẹp, bông to, nở đúng dịp Tết. Thời điểm này, Hà Nội đã có mưa, nền nhiệt giảm, những vườn còn hoa ly tươi, nở đẹp đúng vào dịp Tết thì giá bán sẽ cao hơn, hy vọng giúp người nông dân gỡ vốn./.Tin liên quan
Hoa Tết – niềm vui chưa trọn vẹn
Chỉ còn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tuy nhiên đến thời điểm này, người trồng hoa trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có những tâm trạng khác nhau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiĐồng Tháp tung kế hoạch lớn ứng phó sạt lở, hạn mặn
Theo kế hoạch, giai đoạn 2026-2030, Đồng Tháp dự kiến triển khai nhiều dự án trọng điểm về phòng chống hạn, mặn và sạt lở với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Trị cháy rừng tràm bùng phát giữa cao điểm nắng nóng
Chiều 27/6, một vụ cháy rừng tràm tiếp tục bùng phát tại xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế xã hộiSạt lở bờ sông Cần Lố khiến tuyến đường dân sinh bị chia cắt
Sáng 27/6, một vụ sạt lở bờ sông Cần Lố xảy ra tại tổ 27, đường Thiên Hộ Dương, ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Thọ, tỉnh Đồng Tháp, làm sụp khoảng 50 m đường giao thông khiến tuyến đường qua khu vực bị chia cắt.
-
Kinh tế xã hộiMỹ công bố mẫu hộ chiếu đặc biệt kỷ niệm 250 năm lập quốc
Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump đăng tải hình ảnh một số trang bên trong mẫu hộ chiếu mới cùng thông điệp: “Chào mừng đến nước Mỹ, nhưng hãy cư xử đúng mực”.
-
Kinh tế xã hộiThanh Hóa tuyển dụng hơn 2.000 giáo viên và viên chức ngành giáo dục năm 2026
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký văn bản phê duyệt Kế hoạch tuyển dụng, tiếp nhận nhà giáo và viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập tỉnh Thanh Hóa năm 2026.
-
Kinh tế xã hộiTỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ tăng sau thỏa thuận ngừng bắn với Iran
Một cuộc thăm dò mới cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm và thị trường phản ứng tích cực trước thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu, trực tiếp vòng 1/32 World Cup 2026
Sau khi vòng bảng khép lại, FIFA World Cup 2026 chính thức bước vào vòng đấu loại trực tiếp đầu tiên (vòng 1/32) với sự góp mặt của 32 đội tuyển xuất sắc nhất.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Ai Cập vs Iran
Kết quả World Cup 2026 hôm nay 27/6, đội tuyển Iran có trận hòa kịch tính 1-1 trước đội tuyển Ai Cập, mở ra cơ hội giành vé vào vòng knock-out.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Venezuela: Ước tính hơn 50.000 người vẫn đang mất tích
Venezuela ngày 26/6 thông báo số liệu cập nhật mới nhất cho biết hơn 50.000 người có thể đang mất tích sau hai trận động đất mạnh xảy ra tại Venezuela hôm 24/6.












