Thời tiết xấu ở Đà Lạt máy bay phải hạ cánh chờ ở Cam Ranh

15:56' - 16/07/2018
BNEWS Trưa 16/7 một máy bay Airbus A320 từ Hà Nội đi Đà Lạt sau khi đến sân bay Liên Khương (Đà Lạt) đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) để chờ, do thời tiết xấu.
Thời tiết xấu ở Đà Lạt máy bay phải hạ cánh chờ ở Cam Ranh. Ảnh: TTXVN
Hãng Hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết, trưa 16/7 một máy bay Airbus A320 từ Hà Nội đi Đà Lạt sau khi đến sân bay Liên Khương (Đà Lạt) đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) để chờ, do thời tiết xấu dưới mức an toàn cho phép hạ cánh ở Đà Lạt.
Theo lịch trình, chuyến bay BL211 chở trên 180 hành khách cất cánh từ sân bay Nội Bài lúc 10 giờ 50 phút, dự kiến hạ cánh tại sân bay Liên Khương lúc 12 giờ 20 phút. Tuy nhiên, sau khi máy bay đến khu vực Đà Lạt chuẩn bị tiếp cận hạ cánh thì thời tiết xấu, dưới mức tiêu chuẩn an toàn cho phép hạ cánh.
Mặc dù phi công đã thực hiện bay vòng chờ, tuy nhiên thời tiết vẫn không đủ tiêu chuẩn an toàn hạ cánh nên cơ trưởng quyết định chuyển hướng, hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh lúc 13 giờ 10 phút.
Sau 1 giờ chờ tại sân bay Cam Ranh, chuyến bay BL211 và trên 180 hành khách đã cất cánh trở lại Đà Lạt lúc 14 giờ 13 phút và đã hạ cánh tại sân bay Liên Khương.
Đại diện Jetstar Pacific cho biết, sự việc này cũng ảnh hưởng chậm dây chuyền đến chuyến bay BL212 từ Đà Lạt đi Hà Nội và một số chuyến bay khác trong ngày.
Thời tiết là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của các chuyến bay. Các sân bay trên thế giới và các hãng hàng không đều có bộ phận chuyên trách theo dõi, đánh giá thời tiết theo lịch trình chuyến bay nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mây mù, mưa bất thường có thể làm cho lịch bay của các hãng hàng không bị ảnh hưởng tại thời điểm tiếp cận hạ cánh.
Theo quy định, các hãng hàng không được miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy vì lý do thời tiết ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.
Jetstar Pacific là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam. Hiện đang vận hành hệ thống an toàn (SMS – Safety Managerment System) phê chuẩn bởi Cục Hàng không Việt Nam, SMS tiêu chuẩn của IATA, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO và Hãng Hàng không quốc gia Australia – Qantas Airways, một trong những Hãng hàng không có tiêu chuẩn an toàn cao nhất thế giới.
Hãng có 2 cổ đông chính là Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines và Tập đoàn Hàng không quốc gia Australia– Qantas Group (Qantas Airways)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục