Thông cáo của Văn phòng Quốc hội về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Trong thông cáo phát đi sáng 9/6, Văn phòng Quốc hội cho biết, thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2018, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.
Sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý Dự án Luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm.
Đồng thời, để tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội cho phép xem xét, thông qua Dự án Luật này tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV theo quy trình xem xét, thông qua dự án Luật tại ba kỳ họp. Trước đó, vào đầu giờ sáng 9/6, Văn phòng Chính phủ cũng gửi thông báo tới các cơ quan báo chí về việc sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, sẽ xem xét, trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật Đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm./. Xem thêm:>>>Quốc hội tính toán tổng thể các lợi ích khi xây dựng đặc khu
>>>Những nguyên tắc khi thiết kế Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệtTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý chặt chẽ đất đai tại các đặc khu kinh tế
08:56' - 03/06/2018
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương rà soát lại quy hoạch, quản lý chặt chẽ đối đất đai tại các đặc khu kinh tế, không để xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản tại các địa phương này.
-
Ý kiến và Bình luận
Đặc khu kinh tế: Tác động lan tỏa tới nền kinh tế
08:45' - 03/06/2018
Phóng viên BNEWS/TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tác động lan tỏa của các đặc khu kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu kinh tế: Tạo làn gió mới cho Vân Đồn
09:31' - 02/06/2018
Quảng Ninh đang kỳ vọng các đề xuất trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính Kinh tế đặc biệt sẽ tạo ra làn gió mới cho đầu tư vào đặc khu kinh tế Vân Đồn, giúp Vân Đồn trở thành khu vực tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu kinh tế: Cực tăng trưởng mới
08:43' - 02/06/2018
Việc phát triển 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốcđược kỳ vọng sẽ là những cực tăng trưởng mới, lan tỏa sự phát triển ra toàn nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tranh luận sôi nổi về miễn tiền thuê đất cho dự án trong các đặc khu
19:14' - 28/05/2018
Chiều 28/5, không khí nghị trường sôi nổi với phần tranh luận về miễn tiền thuê đất cho các dự án trong các đặc khu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh vào ngày 12/4
08:43'
Theo Kế hoạch số 115/KH-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh, lễ khởi công dự án Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới
08:26'
Hiện cả nước có 22 tỉnh, thành phố biên giới đất liền với tổng số 248 xã, phường biên giới, dự kiến xây dựng 248 trường phổ thông nội trú liên cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/3/2026
21:44' - 18/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/3/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển công nghệ chiến lược là việc không thể chậm trễ, phải hành động quyết liệt hơn
20:32' - 18/03/2026
Tổng Bí thư nhấn mạnh, phải đặc biệt coi trọng nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; không có nhân lực tốt thì không thể có công nghệ tốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh bố trí các gói thầu phù hợp để đẩy nhanh tiến độ dự án cầu đường Nguyễn Khoái
20:31' - 18/03/2026
Dự án có tổng mức đầu tư 3.725 tỷ đồng; trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư và di dời hạ tầng kỹ thuật 1.392 tỷ đồng và chi phí xây dựng khoảng 1.619 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Hoàn thiện thể chế đặc thù, vượt trội cho Thủ đô
19:34' - 18/03/2026
Tiếp tục Phiên họp thứ 55, chiều 18/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Vương quốc Anh thúc đẩy hợp tác kiểm soát an toàn sản phẩm trên môi trường số
19:25' - 18/03/2026
Việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, cùng các quốc gia ASEAN, được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng môi trường thương mại điện tử an toàn, minh bạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Cát Bi cảnh báo hiểm họa từ diều bay gần đường bay
17:20' - 18/03/2026
Theo Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi, vụ việc được phân loại mức E, cho thấy nguy cơ mất an toàn hàng không từ hoạt động thả diều tự phát gần khu vực đường bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá cước vận tải một số tỉnh miền núi tăng đến 50%
16:41' - 18/03/2026
Trong khi chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 30 – 40% giá thành vận tải ô tô, diễn biến điều chỉnh giá xăng dầu tác động trực tiếp đến chi phí đầu vào của hoạt động vận tải.

Quang cảnh Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN