Thống đốc BoJ vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản
Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết BoJ sẽ xem xét kỹ những tác động của chính sách lãi suất âm đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong thời điểm hiện tại, đồng thời lưu ý rằng ngân hàng này sẽ không mở rộng ngay chương trình kích thích kinh tế.
Ông Kuroda vẫn bày tỏ sự lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản, mặc dù có những lời chỉ trích cho rằng quyết định áp dụng lãi suất âm của BoJ hồi tháng Một năm nay sẽ mang lại rất ít lợi ích cho các thị trường.
Ông Kuroda tái khẳng định rằng BoJ sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách hoặc tăng chương trình thu mua trái phiếu hoặc đẩy tỷ lệ lãi suất xuống thấp hơn nữa nếu thấy cần thiết, để đạt mục tiêu đưa lạm phát lên 2%.
Ông nói thêm lãi suất âm có "tác động rất lớn" trong việc kích thích kinh tế, bởi nó giúp làm giảm chi phí vay mượn và thúc đẩy các doanh nghiệp tăng cường đầu tư.
Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích cho rằng đối mặt với tình trạng nhu cầu tiêu thụ từ bên ngoài tiếp tục suy yếu, ban lãnh đạo BoJ có thể sẽ hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế và lạm phát của nước này trong báo cáo đánh giá hàng quý dự kiến sẽ được công bố tại cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/4.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành viên BoJ: Nhật Bản nên “để dành” chính sách lãi suất âm
13:51' - 26/02/2016
Chính sách lãi suất âm của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có nguy cơ làm suy yếu sự ổn định của hệ thống tài chính nước này.
-
Tài chính
BoJ tiếp tục mở “van” tiền khiến đồng yen giảm giá so với euro và USD
17:52' - 29/01/2016
Đồng yen giảm giá so với đồng USD và đồng euro sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) gây bất ngờ với quyết sách áp dụng lãi suất âm.
-
Tài chính
Nhật Bản: BoJ quyết định áp dụng lãi suất âm
13:59' - 29/01/2016
Ngày 29/1, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã gây sốc cho các thị trường tài chính khi tuyên bố áp dụng mức lãi suất âm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc cho nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam
20:55'
Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc cho hai nguyên lãnh đạo Việt Nam, khẳng định vai trò trong thúc đẩy quan hệ song phương – nền tảng quan trọng cho hợp tác kinh tế, đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae
20:55'
Chiều 2/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt - Nhật thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặt mục tiêu 60 tỷ USD
20:51'
Việt Nam và Nhật Bản nhất trí tăng tốc hợp tác kinh tế, hướng tới kim ngạch thương mại 60 tỷ USD và đầu tư 5 tỷ USD/năm, mở rộng sang công nghệ cao, năng lượng và chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Nhật Bản
18:26'
Sáng 2/5, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đang thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính
18:10'
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 3905 /VPCP-CĐS về việc tiếp tục rà soát để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Đường giao thông ra đảo Hòn Khoai: Những người lính thợ "ăn sóng, ngủ gió" xuyên lễ
16:02'
Tại địa đầu cực Nam Tổ quốc (xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau), những ngày này những người lính thợ Trường Sơn (Ban Trường Sơn 10, Binh đoàn 12) vẫn miệt mài thi công xuyên lễ.
-
Kinh tế Việt Nam
Lạng Sơn giữ nhịp thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu trong dịp 30/4 và 1/5
11:24'
Trong những ngày nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nhịp độ làm việc vẫn được duy trì liên tục, thậm chí cao hơn ngày thường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản
11:24'
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực mới cho xuất khẩu Việt Nam từ thương mại điện tử xuyên biên giới
11:06'
Thương mại điện tử xuyên biên giới đã trở thành xu hướng phát triển quan trọng của thương mại toàn cầu và đang mở ra cơ hội xuất khẩu mới cho doanh nghiệp Việt Nam.

Thống đốc Haruhiko Kuroda vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản. Ảnh: bloomberg